Velasboost1

 

Velasboost là một trong những công ty khởi nghiệp tại Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ cho hệ sinh thái của smartphone (điện thoại thông minh) và máy tính. Startup mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng và có thể cạnh tranh với thương hiệu quốc tế, để người Việt có thể mua hàng Việt một cách ngang bằng.

Hiện Velasboost đã phát triển 29 loại sản phẩm khác nhau, bán ra thị trường khoảng 24.500 sản phẩm, đạt doanh thu 6 tỷ, lợi nhuận gộp hơn 2 tỷ.

Theo trang Research & Market, tổng dung lượng thị trường năm 2020 đang là khoảng 250 tỷ USD. Trong 2 năm gần đây, khoảng 17 -18 triệu smartphone được bán ra tại Việt Nam. Việt Nam đang là 1 trong 10 thị trường smartphone có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới. Các hãng đang dần cắt bỏ sản xuất tai nghe và sạc. “Bây giờ nhu cầu không phải là muốn hay không muốn mua mà bắt buộc phải mua. Vì không mua thì không có gì để sạc máy và không có tai nghe sử dụng”, Hải Vũ nhận định.

Hải Vũ cho biết cách đây 8 năm khi còn là sinh viên, anh đã mở cửa hàng kinh doanh dòng điện thoại BlackBerry. Tuy nhiên thương hiệu này không chống lại được Apple, Samsung và các dòng điện thoại tới từ Trung Quốc nên anh quyết định chuyển sang làm phụ kiện công nghệ.

Anh lựa chọn trở thành nhà phát triển nghiên cứu sản phẩm theo tiêu chuẩn Apple với chương trình MFi. Sau đó thuê nhà máy trong danh sách Apple cung cấp để gia công sản phẩm.

Velasboost

 

Cuối năm 2020, đầu năm 2021 Velasboost cho ra đời sản phẩm đầu tiên là bộ sạc nhanh 18W đạt chuẩn MFi của Apple. Sau 5 ngày mở bán đã bán được 2.000 sản phẩm sạc và cáp.

Sản phẩm của Velasboost hiện nay đang được gia công tại Trung Quốc và được anh nhập về chính ngạch. Các sản phẩm nhỏ như cáp thì Velasboost làm từ A đến Z, chấp nhận mở khuôn sản xuất với giá từ 50 – 100 triệu. Với những mẫu sản phẩm được bán ở các nước khác trên thế giới mà cần đầu tư nhiều chi phí cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm và mở khuôn sản xuất thì anh mua lại độc quyền ở Việt Nam. Lợi nhuận bán lẻ đạt 50 – 70% tùy loại sản phẩm.

Shark Bình không ngần ngại nhận định, mô hình kinh doanh của startup theo kiểu “ráo mồ hôi hết tiền”, tức là lúc nào cũng phải sáng tạo, design mẫu mới, Hải Vũ cho rằng, những sản phẩm như miếng dán hay cường lực thì khách hàng tiêu thụ nhiều và hay tái mua hàng. Còn các sản phẩm liên quan đến sạc và cáp thì khách hàng chú trọng về độ nhanh và bền, tốc độ truyền data nên không cần design về mẫu mã.

Shark Phú hỏi về chuyên môn, học vấn, Lê Hải Vũ chia sẻ, anh tốt nghiệp Đại học Ngoại thương. Với 8 năm kinh doanh, anh có tích lũy lớn nhất là về khách hàng với khoảng 45.000 người yêu công nghệ, nên tự tin mình hiểu khách hàng Việt Nam cần những sản phẩm như thế nào. Anh cũng cho biết kỹ năng tốt nhất của mình là marketing (tiếp thị) và hiểu sản phẩm.

Hải Vũ cho biết mình đã đầu tư vào Velasboost 5 tỷ đồng. Doanh thu tính từ tháng 4/2021 tới tháng 4/2022 đạt 6 tỷ đồng, lợi nhuận gộp khoảng 2 tỷ đồng, lợi nhuận ròng khoảng 15%.

Với lợi thế có đầy đủ hệ sinh thái sản xuất, hệ sinh thái kho bãi, Shark Phú đề nghị đầu tư 6 tỷ đồng đổi lấy 50% cổ phần của Velasboost.

Hải Vũ  đáp lời: “Chỉ cần bọn em tập trung vào phát triển sản phẩm, tiền không quan trọng… Còn thiếu đâu anh lo”, “Em sẽ có hệ sinh thái của bọn anh đằng sau để có thể đáp ứng thị trường rất lớn” và “Vài tỷ không đủ để kinh doanh ngành này đâu. Ít nhất cần 60 tỷ, gần như là anh em mình đầu tư chung với nhau, em bỏ công, anh bỏ vốn, chia 50:50”.

Shark Hưng đánh giá sản phẩm của startup “sống” được nhưng Startup có thể phát triển lớn đến cỡ nào thì tùy thuộc vào khả năng chiếm lĩnh thị trường mà điều đó phụ thuộc vào việc có nguồn vốn dài. Ông cho rằng deal Shark Phú đưa ra là hợp lý và nhận thấy bản thân không hỗ trợ được nhiều cho startup trong lĩnh vực này nên từ chối đầu tư.

Shark Hùng Anh đề nghị đầu tư 8 tỷ cho 47%. Ông sẽ để Startup quyết hết và cấp vốn để Startup quảng cáo bán hàng.

Shark Liên cho biết bà có lợi thế là cộng đồng đông, do đó bà đề nghị đầu tư 4,5 tỷ cho 49% cổ phần.

Các mẫu sản phẩm hiện tại của Velasboost có thể phát triển theo cấp số nhân trong thời gian tới. Đó là lý do các Shark nhận thấy tiềm năng phát triển của mô hình kinh doanh của Velasboost. 3 Shark đã đưa ra đề nghị, tuy nhiên Velasboost đã quyết định chốt mức đầu tư 6 tỷ đồng và 50% cổ phần từ Shark Phú.

Nguyễn Nguyên