Kết thúc phiên giao dịch 24/2, VN-Index giảm 3,19 điểm, đóng cửa tại 903,34 điểm, còn HNX-Index giảm 3,62% đóng cửa tại 104,18 điểm.

Diễn biến của VN-Index trong tuần qua

Bán cắt lỗ

Dịch SARS-CoV-2 bất ngờ bùng phát mạnh tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Italia, Iran…, đã dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu. Đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, điều quan trọng hơn cả là Hàn Quốc đang là đối tác kinh tế lớn, nên mức độ ảnh hưởng có thể sẽ lớn. Do đó, TTCK Việt Nam đã liên tục lao dốc, đến sáng ngày 25/2 VN-Index lại tiếp tục tụt xuống dưới 900 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngành tài chính bị bán mạnh nhất với rất nhiều mã giảm kịch biên độ như VPB, TCB, HCM, SSI… Đà giảm mạnh của thị trường khiến nhiều NĐT phải cắt lỗ, ngoại trừ một số cổ phiếu ngân hàng có mức tăng tốt vừa qua. Trong khi đó, một dòng tiền lớn mua bắt đáy giúp cho khối lượng giao dịch tăng mạnh trong phiên 24/2 với 256 triệu đơn vị/HoSE, cao nhất trong 14 tháng qua.

Tránh hoảng loạn

Trên đồ thị VN-Index đã tạo khoảng nhảy giá lớn hơn 16 điểm và sẽ cần rất nhiều thời gian lấp lại. Tâm lý của NĐT sau 2 lần thị trường bị bán tháo trong 1 tháng qua là rất yếu. Do đó, các NĐT sẽ thận trọng hơn, nên đà bán tháo cổ phiếu có thể sẽ chững lại.

Mốc 900 điểm sẽ là vùng giao dịch trọng tâm. Các NĐT nên cân bằng tài khoản và đừng để bị áp lực buộc phải bán do margin. Đồng thời, NĐT có thể tận dụng những biến động mạnh của thị trường để giao dịch nếu có thể, bằng không hãy tìm cách cơ cấu lại danh mục bởi trong kịch bản xấu nhất. Những doanh nghiệp được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan, không bị tác động tiêu cực từ dịch, sẽ hồi phục nhanh hơn khi có tín hiệu khả quan. Ngược lại, nếu ngành hay doanh nghiệp nào đó có thông tin tiêu cực, chắc chắn sẽ khó duy trì giá, như những nhóm ngành thủy sản (cá tra), dệt may, dầu khí, hàng không…

Dịch SARS-CoV-2 sẽ sớm qua đi khi các nước đều đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Do đó, NĐT nên tập trung nghiên cứu tìm ra cổ phiếu phù hợp nhất khi thị trường hồi phục, thay vì hoảng loạn và mua bán bất hợp lý.