Trong bối cảnh công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ, thị trường bán hàng online cũng vì thế mà hoạt động nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Nhu cầu giao- nhận tăng cao, việc ship hàng thuê đã trở thành ngành nghề kiếm sống chính của nhiều người, thậm chí còn là công việc khởi nghiệp của nhiều sinh viên mới ra trường.

Mấy năm gần đây, nhiều doanh nghiệp chuyển phát lớn nhỏ đã nhảy vào “tranh cướp” miếng bánh giao hàng nhanh cho thương mại điện tử. Trong năm 2013, vốn chỉ có khoảng 5-6 công ty tham gia mảng này thì tới nay đã có hơn 50 doanh nghiệp lớn, nhỏ xuất hiện. Dễ dàng nhận thấy quy mô hoạt động của các tổ chức này hầu như chỉ có phình ra chứ chưa thấy dấu hiệu co lại. Điều này chứng tỏ lợi nhuận đến từ mảng này là vô cùng lạc quan.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường giao hàng nhanh mặc dù đang khá cạnh tranh những vẫn rất thênh thang và tiềm năng khai thác là cực lớn. Số lượng các gian hàng online mọc thêm từng ngày từng giờ. Đặc biệt, nhiều chủ cửa hàng thừa nhận tốc độ tăng trưởng đơn hàng của họ không tháng nào là không tăng, thậm chí, nếu họ đẩy mạnh PR thì doanh số còn khả quan hơn rất nhiều.

“Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được biết đến với tiềm năng to lớn và chưa được khai thác tối đa hiệu quả dành cho các tiểu thương, nhà bán lẻ địa phương cũng như nhà bán lẻ trực tuyến. Cụ thể là năm 2016, tổng chi tiêu thương mại điện tử đạt mốc 1 tỉ USD, mặc dù cả nước chỉ có hơn 50% người dân sử dụng mạng internet”, ông Charles Brewer, CEO của DHL eCommerce nhận định.

Ăn theo sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, nhiều sinh viên đã lựa chọn con đường kiếm tiền bằng việc giao hàng nhanh cho các shop online. Với công cụ làm việc đơn giản là một chiếc điện thoại và một chiếc xe máy, các bạn chỉ cần ngồi một chỗ check đơn hàng và nhanh chóng giao hàng tới nơi mà khách đã đăng kí. Không quá khó khăn mà lại làm chủ được thời gian của mình. Vẫn còn một lý do nữa khiến nhiều bạn lựa chọn công việc này, đó là khoản “tiền tươi thóc thật”. Với mỗi đơn hàng giao trong phạm vi gần, người nhận sẽ trả tận tay bạn từ 20-30k, xa hơn nữa sẽ là 50-60k. Như vậy, mỗi ngày bạn đã kiếm được vài trăm nghìn đồng- cao hơn cả một số công việc ngồi trong trong văn phòng.

Mặc dù có phần hơi vất vả khi phải di chuyển liên tục ngoài đường, giao hàng vẫn được coi là nghề kiếm tiền không kén giới tính. Dù bạn là nam hay là nữ, có tuổi hay ít tuổi, chỉ cần bạn đủ điều kiện được lái xe thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức kiếm tiền này.

Rõ ràng công việc chẳng có gì sang chảng nhưng biết đâu đây lại là tiền đề để một ngày nào đó bạn khởi nghiệp với một công ty giao hàng riêng, biết đâu đây lại là cảm hứng để bạn sáng tạo những phần mềm ứng dụng giao hàng hay một ý tưởng gì đó cao siêu hơn bất cứ thứ gì chúng ta đã có lúc này.

Thế nên, dù bạn là sinh viên khoa công nghệ thông tin, điện tử, du lịch…hay bạn đã là cử nhân ngoại ngữ, kế toán, quản trị…thì bạn đều có thể khởi nghiệp hoặc tạo bước ngoặt trong nghề nghiệp bằng những công việc đơn giản và chẳng hề sang chảnh tẹo nào giống như công việc giao hàng nhanh mà chúng ta đang nói trong bài viết này. Yêu nghề, kiên định lựa chọn và dám tạo sự khác biệt trong công việc thì sớm muộn bạn cũng thành công trên con đường sự nghiệp của mình.