Thương Hiệu Ngày Nay > BẤT ĐỘNG SẢN > Thông tin dự án > Savills VN: Bất động sản công nghiệp phía Bắc có thể tăng nhẹ vào cuối năm

Savills VN: Bất động sản công nghiệp phía Bắc có thể tăng nhẹ vào cuối năm

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bất chấp những tác động từ dịch bệnh, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận diễn biến tích cực, trong đó đất công nghiệp miền Bắc tiếp tục hút khách.

Theo ông John Campbell, Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam nhận xét, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thường cao hơn các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã thay đổi.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư. Cụ thể, trong 5 thương vụ đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực sản xuất đều không ghi nhận vào thị trường phía Nam. 3 trong số 5 thương vụ này diễn ra tại thị trường miền Bắc và 2 thương vụ còn lại tại miền Trung.

“Thị trường phía Bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư, do đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này cùng một số khu công nghiệp trọng điểm tại phía Nam, sẽ ghi nhận mức tăng nhẹ trở lại vào cuối năm”, chuyên gia của Savills cho biết.

Theo phóng viên, trước đó, đà tăng của giá đất công nghiệp miền Bắc trước đó bị kìm hãm vì các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh tạm ngừng sản xuất do Covid-19. Giá đất theo đó giữ nguyên ở mức 107 USD trên một m2 trên chu kỳ thuê vào quý II, vẫn tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng đã tăng chậm lại so với quý I. Điều này diễn ra tương tự với giá thuê nhà xưởng xây sẵn, với mức tăng chỉ 4,7%.

thuê đất

Bất động sản công nghiệp phía Bắc có thể tăng nhẹ cuối năm. Ảnh minh họa

Savills đánh giá, các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng là nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. “Chúng ta đã được chứng kiến nhiều khoản đầu tư lớn vào Quảng Ninh cũng như Hải Phòng, bằng chứng là có rất nhiều hoạt động đầu tư diễn ra tại khu vực này thời gian qua”, ông John nhận định.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện có rất ít các chủ đầu tư phát triển được các khu vực nhà ở – dịch vụ thương mại bên trong các khu công nghiệp, trong khi nhu cầu cho các khu vực này ngày càng gia tăng. Các nhà đầu tư theo đó đang kỳ vọng vào dự thảo thay thế Nghị định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế của Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Phóng viên đưa tin, nhận định về triển vọng phát triển của bất động sản công nghiệp thời gian tới, ông John Campbell cho biết, Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới, vẫn ở đó hoặc được cải thiện liên tục như: nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động.

Về dài hạn, một khu công nghiệp chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động. Việc tích hợp yếu tố nhà ở trong khu công nghiệp không chỉ đơn thuần dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân, mà nên cung cấp các tiện ích về nhà ở chất lượng, bán lẻ, giáo dục, giải trí, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê. Dự án khu công nghiệp từ đó tạo ra sức hút đầu tư, đặc biệt thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao.

Thanh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *