Đại diện CDC cho biết đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3 để tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam.

Ông Mitchell Wolfe – Chuyên gia Y tế trưởng, Văn phòng Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC). Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mỹ.

CDC vừa cập nhật bảng xếp loại mới nhất mức độ cảnh báo đối với công dân Mỹ khi tới các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm virus COVID-19 (do virus SARS-CoV-2). Danh sách này được xếp tương ứng theo 3 mức độ cảnh báo: Cao nhất là mức màu đỏ – Warning level 3, tiếp đến là mức màu vàng – Alert level 2 và sau cùng là Watch level 1 – màu xanh lá. Cụ thể:

Mức Warning level 3: Tránh tất cả những cuộc di chuyển không cần thiết tới địa điểm này. Sự bùng phát dịch đang có nguy cơ cao đối với du khách và không biện pháp phòng ngừa nào hiện nay đang sẵn sàng bảo vệ chống lại rủi ro gia tăng đã được xác định. Theo cập nhật mới nhất tới ngày 26/2, Trung Quốc và miền nam Hàn Quốc là các khu vực có độ rủi ro lây nhiễm cao nhất, nằm ở mức màu đỏ.

Alert level 2 (màu vàng): Thực hiện các biện pháp phòng ngừa nâng cao đối với địa điểm này. Cảnh báo y tế du lịch mô tả các biện pháp phòng ngừa bổ sung, hoặc xác định một số lượng người cụ thể đang gặp nguy cơ. Danh sách này bao gồm 3 nước: Iran, Ý và Nhật Bản.

Watch level 1 (màu xanh lá): Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường đối với địa điểm này, như mô tả trên cảnh báo y tế du lịch và/hoặc trên website về điểm đến. Điều này bao gồm việc cập nhật tất cả các văcxin được khuyến cáo cũng như thực hành biện pháp tránh muỗi thích hợp. Hồng Kông hiện là quốc gia duy nhất nằm trong nhóm cảnh báo xanh.

Ngoài ra, trong danh sách khuyến cáo của CDC có thêm một bậc thấp nhất với tên gọi “Other destinations with apparent community spread” (tạm dịch “Những điểm đến khác có biểu hiện lây lan trong cộng đồng”). Theo cập nhật cách đây 5 ngày, Việt Nam cùng Singapore, Đài Loan, Iran và Thái Lan là các quốc gia/vùng lãnh thổ được xếp vào nhóm này.

Thực tế, tuy nhiên theo mô tả trên website CDC, cấp độ thấp nhất thực tế là các địa điểm có biểu hiện lây nhiễm nhưng không nằm trong thang cảnh báo và do đó không có khuyến cáo, cảnh báo công dân du lịch đến các địa điểm này như trong 3 mức cảnh báo nêu trên.

CDC có giải thích thêm như sau: “Lây truyền trong cộng đồng có nghĩa có người dân đã bị nhiễm virus, bao gồm một người không chắc họ bị nhiễm từ đâu và nhiễm như thế nào. Ở thời điểm này, mức độ lây lan của virus không kéo dài hay lan rộng đủ để ra tiêu chí cảnh báo du lịch. Nếu điều này thay đổi, CDC sẽ cập nhật trong trang này”.

Như vậy, tới ngày 26/2, danh sách này chỉ còn lại 3 cái tên là Singapore, Đài Loan và Thái Lan. Điều này có nghĩa Việt Nam đã nằm trong nhóm các quốc gia an toàn, không có bất cứ khuyến cáo, cảnh báo nào đối với người Mỹ về việc du lịch, di chuyển tới Việt Nam thời điểm này.