Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).

Số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là +82 106 315 6618 hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân là +84 981 84 84 84.

Trong khi đó, tính đến tối 23/2, Hàn Quốc ghi nhận trường hợp thứ 6 tử vong vì nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), trong khi tổng số ca nhiễm tăng vọt lên 602.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in quyết định nâng cảnh báo dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra lên mức cao nhất, nghĩa là từ cảnh báo “màu cam” lên cảnh báo “đỏ”, lần đầu tiên trong hơn 1 thập niên. Giới chức Hàn Quốc đã tuyên bố Daegu và huyện Cheongdo là “các khu vực chăm sóc đặc biệt”.

Do đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân, trực 24/24, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng công bố số điện thoại hỗ trợ để người lao động Việt Nam có thể liên hệ khi cần sự trợ giúp.

Đại sứ quán đã chủ động thiết lập kênh liên lạc với các đầu mối cộng đồng ở các khu vực dịch bệnh để thường xuyên cập nhật tình hình, kịp thời hỗ trợ công dân. Liên hệ, thăm hỏi các công dân Việt Nam đang sinh sống ở khu vực có dịch, động viên và đề nghị bà con tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của các chính quyền sở tại.

Trong khi đó, báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) có hơn 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện, hơn 1.000 người đang ở Deagu và 3.000 người ở tỉnh Bắc Gyeongsang, 2 nơi được cho là tâm dịch tại quốc gia này.

Tính đến nay, chưa có trường hợp lao động Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị nhiễm virus Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Cục đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình lao động tại đây, đặc biệt trong khu vực được coi là tâm dịch.

Cơ quan quản lý lao động yêu cầu các đơn vị khuyến cáo người lao động không nên đến các khu vực có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch. Đồng thời, các lao động Việt Nam nên tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) đã có thông báo chính thức cho công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Những người này nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc khuyến khích những người này đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc nghi ngờ lây nhiễm.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đề nghị doanh nghiệp phối hợp với Văn phòng Chương trình cấp phép làm việc cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) theo dõi tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam, cung cấp thông tin phòng dịch cho người lao động.