Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Samsung ra mắt bộ ba chip mới dành cho ô tô

Samsung ra mắt bộ ba chip mới dành cho ô tô

Mới đây, Samsung đã công bố 3 chip mới dành cho ô tô trong bối cảnh nhu cầu chip cao cấp gia tăng đối với ngành sản xuất ô tô trên toàn cầu.

Cụ thể, Samsung vừa ra mắt bộ ba chip mới dành cho ô tô bao gồm: Exynos Auto V7, Exynos Auto T5123 và S2VPS01 Power IC. Trong đó, chip Exynos Auto V7 chuyên vận hành hệ thống, xử lý các tác vụ giải trí. Còn chip Exynos Auto T5123 hỗ trợ kết nối 5G và cuối cùng S2VPS01 Power IC là chip quản lý năng lượng hiệu quả cao cho ô tô.

Chip Exynos Auto V7

Exynos Auto V7 cung cấp hiệu suất xử lý mạnh mẽ nhờ trang bị CPU Cortex-A76 lõi tám có tốc độ 1.5GHz và GPU Mali-G76. Chip Exynos Auto V7 này hỗ trợ RAM LPDDR4X lên tới 32 GB với tốc độ ghi dữ liệu lên đến 68.3 Gb/s. Exynos Auto V7 cũng được trang bị NPU (Neural Processing Unit) để xử lý âm thanh và hình ảnh cũng như nhận dạng khuôn mặt, giọng nói và cử chỉ tiên tiến nhất.

Những chiếc ô tô hiện đại thường có nhiều màn hình, vì thế Samsung đã trang bị cho Exynos Auto V7 khả năng có thể xử lý tới bốn màn hình và hỗ trợ lên đến 12 camera đầu vào.

Chip Exynos Auto T5123

samsung-exynos-auto-7_1280x720-800-resize

Samsung ra mắt bộ ba chip mới dành cho ô tô.

Exynos Auto T5123 là modem 5G đầu tiên của Samsung được thiết kế đặc biệt cho việc sử dụng ôtô. Dòng chip này đòi hỏi yêu cầu cao hơn về độ bền và tuổi thọ so với chip 5G đang được sử dụng trên smartphone.

Ngoài vai trò là modem 5G, sản phẩm mới còn có CPU lõi kép với hai nhân Cortex-A55, cho phép cung cấp dữ liệu định vị vệ tinh để dẫn đường, giúp đơn giản hóa thiết kế và giảm số chip trên ôtô xuống.

S2VPS01 Power IC

S2VPS01 là chip quản lý năng lượng mới của Samsung, được phát triển để sử dụng chung với bộ xử lý Exynos Auto V7 và Exynos Auto V9. Chip S2VPS01 Power IC đảm bảo điện áp không vượt ngưỡng cho phép, tự động ngắt mạch, giảm nhiệt hiệu quả.

Jaehong Park, Phó chủ tịch điều hành của Hệ thống LSI Custom SOC tại Samsung Electronics cho biết: “Các công nghệ thông minh trong ô tô mang đến cho người dùng trải nghiệm phong phú, mới mẻ và thoải mái khi tích hợp các phương tiện giải trí cho người dùng mỗi khi vận hành phương tiện. Với mô-đun hỗ trợ kết nối 5G tiên tiến, đi kèm bộ vi xử lý đa lõi tích hợp AI nâng cao và công nghệ PMIC đang dần trở thành xu hướng trên thị trường, Samsung đã và đang tập trung chuyên môn về việc tích hợp các giải pháp di động, giải trí vào ô tô. Đồng thời khẳng định vị trí của Samsung trong lĩnh vực này.”

Ngoài ra, theo dự báo của công ty IHS Markit tại London (Anh), thị trường toàn cầu cho thiết bị bán dẫn của ô tô sẽ tăng 7% mỗi năm và lên tới 67,6 tỷ USD vào năm 2026.

Viện Đánh giá công nghệ công nghiệp Hàn Quốc thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này dự báo, trung bình sẽ có khoảng 2.000 chip được lắp trên một chiếc ô tô vào năm 2022, tăng mạnh so với khoảng 300 chip vào năm 2010.

Thanh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *