Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Samsung giảm tốc trong cuộc đua megapixel?

Samsung giảm tốc trong cuộc đua megapixel?

Sau một loạt thất bại, có vẻ như Samsung đã nhận ra rằng số lượng không bằng chất lượng nên công ty này quyết định giảm tốc độ cuộc đua megapixel mà hãng thực hiện trong thời gian qua.

Trong thời gian gần đây Samsung đã hướng tới việc tăng số megapixel trên các cảm biến. Chính vì điều đó mà chúng ta đã thấy những chiếc smartphone có camera 64 MP và 108 MP trong thiết bị của họ. Tuy nhiên, dựa trên những gì mà Galaxy S21 Ultra đã làm được cho thấy, số lượng megapixel lớn không mang lại lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh, và chiếc điện thoại cao cấp này không thể trở thành smartphone có camera tốt nhất.

942

Hiện vẫn chưa rõ số phận của cảm biến 200 MP mà Samsung được cho là có kế hoạch ra mắt trong năm nay sẽ ra sao

Chính vì vậy, Samsung đã quyết định kết thúc cuộc đua megapixel như thông báo mới nhất đến từ chuyên gia rò rỉ Ice Universe. Tài khoản này nói rằng Samsung hiện có ý định quay trở lại sự hợp lý và ngừng theo đuổi những con số lớn một cách mù quáng. Về cơ bản, điều này cho thấy Samsung sẽ dừng việc phát triển số lượng megapixel trên các cảm biến, thay vào đó nâng cấp chất lượng cho các cảm biến hiện tại.

Trước mắt, các ưu tiên mà Samsung thực hiện sẽ là sự cân bằng giữa kích thước và độ phân giải của mỗi pixel. Kết quả đầu tiên của phương pháp này chính là cảm biến Samsung ISOCELL GN2, trong đó cung cấp kích thước cảm biến lớn kỷ lục 1/1,12 inch mà không quá lớn về số lượng megapixel – 50 MP.

Hiện vẫn chưa rõ số phận của cảm biến 200 MP mà Samsung được cho là có kế hoạch ra mắt trong năm nay sẽ ra sao. Bên cạnh đó, cũng có những tin đồn nói rằng Samsung đã tự đặt mục tiêu cung cấp một cảm biến 600 MP điên rồ cho smartphone. Với việc thay đổi các ưu tiên của mình, nhiều khả năng sự phát triển các cảm biến này sẽ bị ngừng lại, và người dùng hãy quên smartphone camera khủng trên 200 MP đi, ít nhất ở thời điểm hiện tại.

Như là một phần trong kế hoạch nâng cấp camera trên smartphone, Samsung gần đây được ghi nhận là đã hợp tác với Olympus, một công ty nổi tiếng về công nghệ máy ảnh. Không có thông tin chính xác về những gì các chuyên gia thương hiệu máy ảnh Nhật Bản đem lại cho Samsung là gì nhưng các tin đồn cho biết, điểm nhấn đầu tiên mà Olympus góp sức vào sản phẩm của Samsung là hệ thống ổn định hình ảnh quang học có thể thay đổi cảm biến.

Trước đó, Báo Thanh niên đưa tin, Samsung là công ty đầu tiên ra mắt cảm biến camera 64 MP và 108 MP, tuy nhiên hãng còn muốn tiến xa hơn nữa với tham vọng tạo ra cảm biến còn khủng hơn.

Theo đó, Samsung đã và đang thúc đẩy công nghệ kết hợp điểm ảnh. Các cảm biến camera 64 MP của hãng sử dụng chế độ kết hợp ảnh 2 x 2 pixel, trong khi cảm biến camera 108 MP sử dụng chế độ kết hợp ảnh 3 x 3 để tăng khả năng hấp thụ ánh sáng và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến điều kiện ánh sáng yếu.

Nhưng tham vọng của Samsung cho các cảm biến camera trong tương lai không giới hạn ở độ phân giải 600 MP. Bộ phận System LSI của công ty cũng đang tìm cách tạo ra các cảm biến có thể kiểm tra mùi và vị.

Ngoài việc cung cấp cảm biến hình ảnh cho smartphone, Samsung cũng có kế hoạch cung cấp cảm biến camera cho các trường hợp sử dụng khác như xe tự hành (AV), máy bay không người lái và các thiết bị Internet of Things (IoT)…

 

Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *