Chuyển tới nội dung

“Sạch thôn bản, tốt ruộng nương”

Hội Nông dân xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Hội đã có những cách làm hiệu quả để giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Người dân thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp.

Hiệu quả cao từ phong trào

Từ khi được triển khai chương trình “Sạch thôn bản, tốt ruộng nương” do Hội Nông dân tỉnh Điện Biên chỉ đạo, Hội Nông dân xã Thanh Yên đã vận động hội viên, nông dân và tuyên truyền người dân thực hiện, hoạt động tốt và đạt hiệu quả cao. Xã đã có 8 câu lạc bộ đảm bảo 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), 1 câu lạc bộ vệ sinh đồng ruộng, vào ngày 30 hàng tháng các chi hội tập trung thu gom rác thải 1 lần đưa về các điểm tập kết rác, đảm bảo tốt môi trường sống cùng đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Trong năm 2019 thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình nông dân văn hóa” đã có 1.586 hộ gia đình nông dân ký kết thực hiện cuộc vận động; Hội Nông dân xã đã phát động các chi hội thu gom rác thải được 54 buổi với 2.545 lượt hội viên tham gia tại 23 thôn, bản. Các chi hội luôn duy trì hoạt động vệ sinh thôn, bản theo kế hoạch. Cùng với đó, trên địa bàn xã đã được đầu tư xây dựng 1 công trình nước sinh hoạt tại bản Bói, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 92,3%.

Xã thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân xử lý chất thải chăn nuôi thân thiện với môi trường như: Xây hầm biogas, hầm ủ phân vi sinh…; xây dựng nhà tắm, nhà tiêu và chuồng trại hợp vệ sinh môi trường; mỗi hộ gia đình đào 1 hố rác, thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và tự xử lý trong khuôn viên vườn nhà bằng hình thức chôn lấp, tự đốt; Tăng cường trồng cây xanh, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thay đổi thói quen xả rác để giữ gìn vệ sinh môi trường chung tại bản.

Các hộ chăn nuôi tại Thanh Yên tích cực vệ sinh chuồng trại chăn nuôi ngăn ngừa dịch bệnh, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, toàn xã đã có 4 điểm thu gom rác tập trung, với khối lượng rác thải là 1,5m3/ngày. Người dân trong thôn bản tự cắt cử nhau thu dọn chuyển rác về nơi tập kết, UBND xã hỗ trợ một phần kinh phí để trả công cho lực lượng này.

Được biết, việc xử lý chất thải ở các hộ chăn nuôi tại xã Thanh Yên cũng được người dân thực hiện tốt, chuồng trại nằm cách biệt với khu nhà ở, chất thải chăn nuôi được thu gom, xử lý khép kín.

Ông Phạm Văn Dưỡng – nông dân của xã Thanh Yên chia sẻ về lĩnh vực chăn nuôi: “Gia đình tôi luôn cố gắng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, chất thải chăn nuôi 1 phần làm biogas để xử lý thành chất đốt phục phục đời sống sinh hoạt. Ngoài ra, gia đình tôi vẫn thực hiện phun khử trùng chuồng trại mỗi tuần 1 lần để đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa bệnh dịch cho vật nuôi và giữ môi trường sạch không cho các mầm bệnh nảy sinh. Đặc biệt là muỗi phát triển truyền bệnh sang người”.

Hỗ trợ người dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh

Thực hiện các mục tiêu của chương trình trong lĩnh vực y tế, thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều các hoạt động truyền thông, nâng cao năng lực, hỗ trợ xây nhà vệ sinh… Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi hành vi giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường của người dân.

Một trong cách thức hữu hiệu để hỗ trợ người dân trong việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh là xây dựng các cửa hàng tiện ích. Cửa hàng tiện ích là một mô hình cửa hàng bán lẻ mà tại đó các khách hàng có thể mua tất cả các vật liệu và trang thiết bị cần thiết để xây một nhà tiêu cải thiện hoàn chỉnh. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lựa chọn và thành lập tại xã Thanh Yên và nhiều địa phương khác trong tỉnh Điện Biên, mỗi xã sẽ dự kiến thành lập 1 cửa hàng tiện ích.

Khu trang trại chăn nuôi bò tập trung tại xã Thanh Yên luôn đảm bảo vệ sinh môi trường.

Các cửa hàng này có thể cung cấp các dịch vụ khác nhau như dịch vụ xây dựng, vận chuyển, tư vấn cho hộ gia đình về loại nhà tiêu phù hợp, cách sử dụng và bảo quản nhà tiêu, hỗ trợ tài chính hoặc bảo hành sản phẩm để người dân chọn được loại hình phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình mình với mức giá chuẩn và chất lượng tốt. Người dân có thể sử dụng một phần hoặc toàn bộ dịch vụ của các cửa hàng tiện ích tùy theo nhu cầu của gia đình mình. Để phấn đấu đạt vệ sinh toàn xã.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Hội Nông dân xã Thanh Yên, Hội đã vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những mặt hạn chế như: Rác thải từ kênh mương vẫn còn, xã đã làm rào chắn nhưng rác thải vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Mặt khác, ở xã chỉ có 4 điểm thu gom rác nên chưa thể gom hết lượng rác trên địa bàn, tại các thôn bản vẫn chưa có người thu gom rác, nguồn vốn ngân sách hỗ trợ còn hạn hẹp nên công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, xã đã đề ra những tiêu chí cụ thể trong tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, đó là: Tiếp tục duy trì và nâng cao mức độ của các nội dung đã đạt được; Tuyên truyền nhân dân trong hoạt động tự thu gom rác thải tại hộ gia đình, vệ sinh khu dân cư, có 1.600 hộ đã đăng ký thực hiện cuộc vận động “Gia đình nông dân văn hóa”. Vận động hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; đề nghị UBND huyện xây dựng thêm 3 điểm thu gom rác. Phát động phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu góp phần xử lý môi trường và xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp ở từng hộ gia đình nói riêng và toàn xã nói chung.

Đến nay toàn xã Thanh Yên 100% người dân hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường sống tại thôn bản trong xây dựng nông thôn mới.

“Xã đã thực hiện rất tốt công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những mặt hạn chế như: Rác thải từ kênh mương trôi về rất nhiều, xã đã làm rào chắn nhưng rác thải vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Mặt khác, điểm thu gom rác ở xã chỉ có 4 điểm nên chưa thể gom hết lượng rác trên địa bàn, tại các thôn bản vẫn chưa có người thu gom rác, nguồn vốn ngân sách hỗ trợ còn hạn hẹp nên công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn”.
Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên.

Phạm Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved