Thương Hiệu Ngày Nay > THỂ THAO - GIẢI TRÍ > Thể thao > Quyền của HLV Park Hang Seo

Quyền của HLV Park Hang Seo

Việc HLV Park Hang Seo bất trờ “tước” băng đội trưởng đội tuyển Việt Nam của Quế Ngọc Hải khiến làng cầu nội thêm một lần nổi sóng với nhiều đồn đoán khác nhau về quyết định này. 

  1. “Quế Ngọc Hải đã là đội trưởng trong ba năm qua. Ban cán sự bao gồm các đội phó được giao trọng trách lớn là trở thành người dẫn dắt các tuyển thủ quốc gia. Giờ đây, ban huấn luyện mong muốn giảm nhẹ gánh nặng cho vai trò của những thủ quân để họ cũng có thể tập trung vào việc thể hiện ở phong độ cao nhất”, đó là những chia sẻ từ HLV Park Hang Seo sau khi đưa ra quyết định được coi là bất ngờ nhất dưới triều đại của mình.

Thông thường, một đội trưởng có thể bị thay thế khi anh ta không được thi đấu nhiều, sa sút phong độ, mất tín nhiệm với đồng đội, hoặc tệ hơn nữa là vi phạm kỷ luật. Hải “quế” thuộc trường hợp nào? Về chuyên môn, anh vẫn là trụ cột của đội và thậm chí còn được đề cử hậu vệ hay nhất vòng bảng AFF Cup 2021, khi góp công lớn giúp đội nhà giữ sạch lưới cả 4 trận. Hải cũng không vi phạm kỷ luật, dù nhiều người cho rằng lối đá bạo lực của anh đang manh mún trở lại, như hành động đá thẳng bóng vào Supachok đang nằm để phản ứng pha bóng Theerathon đánh nguội Quang Hải mà không bị phạt.

Thực tế cho thấy kể từ khi tiếp quản chiếc băng đội trưởng từ tay Văn Quyết năm 2018, Quế Ngọc Hải đã làm tốt nhiệm vụ của một thủ lĩnh, từ chuyên môn trên sân đấu cho đến phòng thay đồ. Nhưng sau thất bại ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 và AFF Cup 2022, HLV Park đã quyết định phải có sự thay đổi. Dường như ông nhận thấy, Quế Ngọc Hải đang phải gồng lên trong việc gánh vác trách nhiệm thủ quân, và quyết định này có thể xem như một sự giải thoát, để anh có thể “tập trung chơi bóng hơn”.

Quyen cua ong Park

Quế Ngọc Hải sẽ “tập trung hơn vào chơi bóng” sau khi không mang băng đội trưởng nữa?

  1. Rõ ràng với tư cách HLV trưởng, ông Park có quyền thay đổi, khi mà ĐTVN đang cần phải đổi mới sau chuỗi thất bại kéo dài, vấn đề chỉ là thời điểm công bố quyết định có vẻ không thích hợp. Theo các ý kiến, nhà cầm quân người Hàn nên công bố vào ngày 13/1 khi ĐTVN tập trung trở lại.

Nhưng dẫu sao, quyết định tước băng đội trưởng của Hải “quế” cũng như tuyên bố rằng “nhiều cầu thủ ngồi đây sẽ không được triệu tập” cũng minh chứng cho cá tính của HLV Park Hang Seo, cho việc ông dám thay đổi để tạo tính cạnh tranh cho đội tuyển, để tạo ra một sức bật mới. Cũng có thể, ông đang toan tính rằng mình cần một đội trưởng ở một vị trí khác để có thể mang đến nhiều phương án chiến thuật hơn.

Thông thường, nhân tố mang băng đội trưởng có thể xu hướng thi đấu ở trục giữa, như trung vệ hoặc tiền vệ trung tâm, và có nhiều ảnh hưởng đến lối chơi toàn đội. Trong khi đó, trung phong và thủ môn thì việc truyền đạt thông tin cũng như lan tỏa ảnh hưởng sẽ ít hơn. Tất nhiên, ngoài ảnh hưởng về chuyên môn, đó còn phải là cầu thủ có kha khá kinh nghiệm trên tuyển, có tố chất thủ lĩnh, có uy tín và có khả năng tập hợp, dẫn dắt anh em. Đó sẽ là Bùi Tiến Dũng, Đỗ Hùng Dũng, hay Quang Hải?

Cho dù tân thủ lĩnh của Những chiến binh sao vàng là ai, chúng ta hãy hy vọng đó sẽ là làn gió mới cần thiết để hướng tới tương lai.

Tuấn Cương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *