Chuyển tới nội dung

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Giờ vàng đã điểm!

Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội đề nghị Bộ nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ thành phố Hà Nội sớm phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng.

Cử tri mong ngóng

Trả lời về kiến nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (ký hiệu R/R1-R5), tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống (R6), tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng) được UBND TP Hà Nội tổ chức lập trên cơ sở cụ thể hóa và phù hợp định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.

quyhoachsonghong-1

Cử tri mong ngóng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/02/2016, theo Nhiệm vụ quy hoạch được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4770/QĐ-UBND ngày 23/10/2012. Đồ án đã được tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư; tổ chức Hội đồng thẩm định, báo cáo Thường trực Thành ủy Hà Nội và thực hiện lấy ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngày 21/12/2021, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 5296/BXD-QHKT và văn bản số 5297/BXD-QHKT góp ý kiến đối với 02 đồ án quy hoạch phân khu nêu trên.

Trên cơ sở các ý kiến góp ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội cần khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiên cứu, tiếp thu; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung liên quan (bổ sung các khu dân cư hiện có ở bãi sông vào danh mục giữ lại, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết và việc xây dựng, phát triển đô thị tại một số bãi sông) và hoàn thiện đồ án quy hoạch trước khi phê duyệt theo thẩm quyền quy định pháp luật.

Việc lập, thẩm định, lấy ý kiến, phê duyệt quy hoạch phân khu thực hiện theo thẩm quyền, trình tự, nội dung quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và pháp luật hiện hành có liên quan.

Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội trong quá trình tổ chức lập các quy hoạch phân khu đảm bảo tiến độ, chất lượng, tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô Hà Nội phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Thời hạn đã điểm

Như phóng viên thông tin trước đó, sau khi Hà Nội mở rộng vào năm 2008, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 đã xác định khu vực hai bên sông Hồng là trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô, nơi bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn để tổ chức những sự kiện có ý nghĩa lớn của Thủ đô.

quy-hoach-song-hong-1

Dự kiến quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng trải dài 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở

Tổng hợp đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng kỳ vọng hướng đến những mục tiêu lớn khác như phát triển các công trình công cộng hiện đại, tầm vóc quốc tế và phát huy giá trị các công trình di sản hai bên sông; Phát triển hệ thống giao thông đường bộ ven sông kết nối với các tuyến đường vành đai 2, 3 của đô thị trung tâm; Chỉnh trị đường dẫn giao thông thủy, bến cảng nhằm giảm áp lực giao thông cho nội đô, tạo động lực phát triển khu vực…

Đầu năm 2021, đồ án QHPK đô thị sông Hồng đã được Viện QHXD Hà Nội xây dựng và đã được Thành ủy Hà Nội thống nhất về chủ trương đối với định tại Thông báo số 180-TB/TU ngày 22/3/2021. Phương án quy hoạch điều chỉnh đã được Bộ NN&PTNT cho ý kiến tại văn bản số 4409/BNN-PCTT. Đây được đánh giá là đồ án quy hoạch lịch sử, nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng cũng như phía chuyên gia và các cơn quan chuyên môn. Tuy nhiên, dự kiến sẽ được phê duyệt vào tháng 6/2021, nhưng đến nay bản quy hoạch vẫn đang trễ hẹn.

Chia sẻ vào đầu tháng 12/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, tháng 10/2021, UBND thành phố đã gửi hồ sơ xin ý kiến của Bộ Xây dựng theo quy định. Dự kiến trong tháng 12/2021, Bộ Xây dựng sẽ có thỏa thuận thống nhất chính thức. Chậm nhất đầu tháng 1/2022, Hà Nội sẽ đủ cơ sở pháp lý để phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống đã mang đến kỳ vọng về diện mạo mới của thủ đô. Như cam kết trên, bản quy hoạch lịch sử sẽ sắp được phê duyệt.

Sự cấp thiết phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã đạt đến cực điểm. Trên cương vị người từng được giao chuyên trách dự án quy hoạch đô thị ven sông Hồng một thời, ông Đỗ Viết Chiến – nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, nếu không sớm thực hiện dự án sẽ triệt tiêu nguồn lực đầu tư từ 1.500 ha đất bóc ra từ thềm đất bãi. Diện tích đất bỏ không này chính là nguồn nuôi dự án nhằm tái đầu tư trở lại. Nếu không thực hiện, quỹ đất này sẽ bị lấn chiếm.

“Hiện khu đất đề xuất xây dựng dự án đã không còn vì dân lấn chiếm. Mỗi lần bản quy hoạch đưa ra lấy ý kiến thì người dân lại tranh thủ lấn chiếm ra sát bờ sông. Và hiện tại gần như mất hết nguồn lực để thực hiện dự án” – ông Chiến cho biết.

Trong khi đó, theo PGS.TS Ngô Trí Long – Chuyên gia kinh tế, trong giai đoạn hiện nay khi đất đai trong nội đô đang dần trở khan hiếm thì quỹ đất lên tới hàng nghìn mét vuông dọc 2 bờ sông Hồng có thể giúp thành phố tận dụng để phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, nhà ở, chung cư phục vụ cho vấn đề an sinh xã hội.

Diệu Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved