Ông Huỳnh cho biết: Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bí Thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh thông tin tại buổi họp mặt báo chí đầu xuân.

Từ trước tết Nguyên đán và hiện tại ngành y tế đã phân công cán bộ y tế phối hợp cùng với Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc và các địa phương có cảng hành khách đường thủy ứng trực 24/24 giờ để đề phòng tình huống khẩn cấp xảy ra. Sân bay Phú Quốc cũng được bố trí máy kiểm soát thân nhiệt đối với 100% du khách làm thủ tục tại ga đến. Các nhân viên khu vực đón khách cũng được yêu cầu trang bị khẩu trang đúng chuẩn của ngành y tế.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc hiện có nhiều đường bay qua lại với các tỉnh/thành phố của Trung Quốc, như: Trùng Khánh, Thâm Quyến… nhưng không có chuyến bay đến TP.Vũ Hán với lượng du khách bình quân 1.000 lượt/ngày.

Riêng trong dịp tết Nguyên đán vừa qua huyện Phú Quốc đã đón 108.000 lượt khách du lịch, tăng 2,3% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt gần 24.000 lượt, tăng 43,4% so với cùng kỳ.

Ngay lúc mới nghe tin dịch bệnh do virus Corona gây ra tại Vũ Hán-Trung Quốc một số hộ kinh doanh ở Phú Quốc hoang man lo sợ và cho treo biển “không tiếp khách Trung Quốc” đây là việc làm không phù hợp, gây phản cảm đối với du khách quốc tế nên sau khi địa phương nắm được thông tin đã vận động các hộ này tháo gỡ bảng và phục vụ bình thường, không phân biệt đối xử dù khách trong hay ngoài nước“, ông Huỳnh cho biết.

Phú Quốc đang dẫn đầu khu vực về thu hút du lịch.

Còn theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang: Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh Cúm nCoV, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 99/UBND-VHXH ngày 24/01/2020 chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh, nhất là kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không). Trong dịp tết Nguyên đán, tại tỉnh phát hiện có 02 ca nghi ngờ bị Cúm nCoV nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Phú Quốc, sau đó chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc để cách ly, theo dõi điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, lấy bệnh phẩm xét nghiệm Cúm nCoV, kết quả âm tính với Cúm nCoV, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định (hết sốt, hết ho, ăn uống tốt và cho xuất viện).

Huỳnh Khởi