Chuyển tới nội dung

Phần cứng khan hiếm, card đồ họa sắp tăng giá phi mã

Nhu cầu phần cứng tăng đột biến từ lĩnh vực AI toàn cầu sẽ đẩy giá card đồ họa (GPU) lên cao ngất ngưởng.

TSMC thừa nhận nhu cầu phần cứng tăng đột biến từ lĩnh vực AI toàn cầu trong vài tháng qua đã tác động nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của công ty, đồng thời cho rằng tình trạng thiếu hụt GPU AI từ NVIDIA và một số tên tuổi lớn khác có thể kéo dài tới 1,5 năm.

Phát biểu tại sự kiện Semicon Đài Loan, Chủ tịch TSMC Mark Liu thừa nhận rằng công ty của ông đã ghi nhận số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh từ NVIDIA và các đối tác, chủ yếu là do xu hướng phát triển các mô hình GenAI, vốn đòi hỏi khả năng tính toán khổng lồ.

TSMC nhắc lại rằng năng lực hạn chế trong kỹ thuật “đóng gói” chip tiên tiến COWOS của công ty hiện vẫn là một rào cản, đồng thời việc số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng mạnh trong năm nay hoàn toàn nằm ngoài dự kiến. Chủ tịch TSMC cho biết nhu cầu về COWOS đã tăng “đột ngột” lên gấp ba lần chỉ trong một năm, và tình trạng thiếu chip AI sẽ chỉ được cải thiện khi công ty mở rộng công suất.

TSMC đã chứng kiến lượng đơn đặt hàng thông thường tăng gấp ba lần, đặc biệt đối với các dịch vụ CoWoS, vì quy trình này chiếm tỷ trọng lớn trong việc sản xuất GPU AI. COWOS là một kỹ thuật đóng gói chip tiên tiến được TSMC phát triển để kết nối các loại chip khác nhau. Quá trình này kết hợp một bộ xử lý đồ họa (GPU) với sáu chip nhớ băng thông cao, cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao và hiệu suất tổng thể cần thiết để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn được sử dụng trong AI. TSMC đang nỗ lực nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực AI và hy vọng sẽ tăng gấp đôi sản lượng vào năm 2024.

Tận dụng khó khăn của TSMC, các công ty như Intel và Samsung được cho là đang đẩy mạnh hợp tác với NVIDIA để mong giành được một phần trong miếng bánh “cơn sốt AI”, bằng cách cung cấp các thành phần cần thiết để sản xuất GPU AI, chẳng hạn như HBM và đóng gói GPU.

Gần đây, cả AMD và NVIDIA đều tuyên bố rằng doanh thu dựa trên AI của họ có thể tăng lên hàng trăm tỷ đô la. Tuy nhiên, mục tiêu đó có thể trở nên xa vời do những hạn chế về nguồn cung và thực tế là việc xây dựng các nhà máy và nhà máy mới sẽ không được hoàn tất trong một sớm một chiều.

NVIDIA đang có kế hoạch xây dựng một chuỗi cung ứng rộng khắp nhằm đảm bảo doanh số dòng H100 của mình trong những năm tới. “Team Green” có kế hoạch bán 1,5 đến 2 triệu chiếc H100 vào năm 2024. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu chỉ phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.

Đông Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved