Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Ông Trump ký sắc lệnh nhắm vào loạt ứng dụng của Trung Quốc

Ông Trump ký sắc lệnh nhắm vào loạt ứng dụng của Trung Quốc

Ngày 5/1, TT Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm sử dụng hoặc giao dịch tài chính với 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Alipay – nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng.

Theo đó, các ứng dụng khác bị cấm bao gồm CamScanner, SHAREit, WPS Office, VMate, Tencent QQ, WeChat Pay và QQ Wallet, trong đó có ba ứng dụng thuộc sở hữu của Tencent.

Lệnh cấm của ông Trump cáo buộc những ứng dụng này đánh cắp hoặc lấy dữ liệu của người dân Mỹ, cho thấy rõ ràng rằng có ý định sử dụng dữ liệu thu thập hàng loạt để thúc đẩy chương trình kinh tế và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

111

Alipay, sản phẩm của Ant Group tại một máy bán hàng ở Bắc Kinh (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik thông tin, hồi năm ngoái, TT Trump cũng cố gắng cấm QQ Wallet và WeChat, đối thủ chính của Alipay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng các ứng dụng này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, các tòa án liên bang đã chặn lệnh cấm WeChat của ông vào tháng 10. Trong khi đó Tencent bác bỏ cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, tuyên bố rằng nó “kết hợp các tiêu chuẩn cao nhất về quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu”.

TT Trump đã đưa vào danh sách đen hàng trăm công ty của Trung Quốc bằng nhiều cách khác nhau trong vài năm qua vì cho rằng mối quan hệ của các công ty này với chính phủ Trung Quốc khiến việc sử dụng các sản phẩm của họ không an toàn. Trong số này có một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới bao gồm Huawei, China Mobile và China Telecom. Nhà chức trách Trung Quốc và các doanh nghiệp đều bác bỏ tuyên bố của Mỹ.

 

Tuấn Kiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *