Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Kể từ đầu năm đến nay, tài sản của CEO Meta Platforms – công ty mẹ Facebook đã bốc hơi 71 tỷ USD, nhiều nhất trong số các tỷ phú được Bloomberg Billionaires Index theo dõi.

Theo Bloomberg, khi dấn thân vào vũ trụ ảo (metaverse), Mark Zuckerberg đã phải trả giá đắt trong thế giới thực. Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái.

Với khối tài sản trị giá 55,9 tỷ USD, ông đứng thứ 20 trong danh sách tỷ phú toàn cầu, vị trí thấp nhất kể từ năm 2014. So với hồi đầu năm, CEO Meta tụt tới 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.

Cách đây chưa đầy 2 năm, Zuckerberg nắm giữ khối tài sản trị giá 106 tỷ USD và nằm trong top 3 tỷ phú giàu nhất thế giới. Vào thời điểm đó, ông chỉ đứng sau ông chủ Amazon.com Jeff Bezos và nhà sáng lập Microsoft Bill Gates.

Vào tháng 9/2021, tài sản của ông đạt đỉnh 142 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của công ty tăng vọt lên 382 USD/cổ phiếu. Phần lớn tài sản của Zuckerberg đều gắn với cổ phiếu Meta. Theo hồ sơ mới nhất, ông nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu tại công ty này.

Một tháng sau đó, Zuckerberg đổi tên công ty thành Meta với tham vọng phát triển metaverse. Nhưng kể từ đó, công ty mẹ của Facebook đã phải chật vật tìm chỗ đứng trong giới công nghệ.

mark

Ông chủ Facebook đã mất 71 tỷ USD trong năm nay.

Các báo cáo tài chính gần đây cho thấy tình hình kinh doanh khá ảm đạm. Hồi tháng 2, Meta cho biết số người dùng Facebook hàng tháng không tăng trưởng, châm ngòi cho phiên giảm kỷ lục về giá cổ phiếu, khiến tài sản của Zuckerberg bốc hơi 31 tỷ USD. Đây là một trong những mức giảm tài sản lớn nhất thế giới.

Công ty này còn gặp nhiều vấn đề khác, như việc đặt cược vào Reels – nền tảng video ngắn để cạnh tranh với TikTok. Ngành công nghệ nói chung cũng đang bị sụt giảm doanh thu quảng cáo do kinh tế toàn cầu đi xuống.

Laura Martin – nhà phân tích Internet tại Needham & Co thì cho rằng việc đổ tiền vào metaverse (vũ trụ ảo) đã kéo công ty này xuống. Zuckerberg từng nói dự án này có thể cần “lượng lớn tiền” trong 3-5 năm tới. Martin cho rằng Meta “đang phải lôi kéo người dùng từ TikTok quay lại”. Công ty này cũng chịu tác động từ việc các nước “siết quản lý”.

Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *