Diễn biến VN-Index trong những phiên giao dịch vừa qua.

Đón nhận quá nhiều tin dữ trong những ngày cuối tuần qua khiến cho phiên giao dịch đầu tuần 23/3 trở thành phiên giao dịch tệ thứ 2 sau phiên ngày 9/3. Đóng cửa, VN-Index giảm 43,14 điểm (- 6,08%) xuống 666,59 điểm.

Làn sóng bán tháo

Đáng chú ý, dòng tiền có dấu hiệu yếu đi và áp lực bán ngày càng áp đảo. Trong khi dòng tiền nội đang cố gắng chống đỡ thị trường, thì khối ngoại liên tiếp bán ròng với tần suất lớn. Điều này dường như đã làm nản lòng các nhà đầu tư (NĐT) trong nước.

Đến ngày 23/3, VN-Index đã giảm 32,7% so với thời điểm trước nghỉ Tết. Nhiều cổ phiếu đã giảm từ 30-60% trong thời gian ngắn. Nhiều NĐT dường như không còn thiết tha với nắm giữ cổ phiếu, mà bắt đầu bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá.

Khi giá cổ phiếu đã giảm đến vùng thấp, nhiều NĐT cơ cấu xong nợ, thì hy vọng rằng áp lực rút vốn sẽ dần vơi đi. Chỉ khi đó, chúng ta mới hy vọng thị trường đảo chiều tăng trở lại.

Đón cơ hội đầu tư

Người bi quan đang cho rằng VN-Index sẽ rơi về mốc hỗ trợ 600 điểm được thiết lập bởi kênh tăng giá từ đầu năm 2009. Người lạc quan hơn đôi chút cho rằng một số thông tin tích cực gần đây như Trung Quốc – Hàn Quốc đã khống chế được dịch bệnh, sẽ hỗ trợ cho thị trường. Do đó, họ kỳ vọng rằng vùng 650 điểm (+/-20) sẽ hỗ trợ cho thị trường.

Với tình trạng như hiện nay, thực sự khó nói trước được điều gì khi mà NĐT còn đang chịu tác động quá lớn bởi những thông tin tiêu cực từ dịch bệnh, cũng như áp lực tái cơ cấu danh mục đầu tư. Do đó, giá cổ phiếu rẻ hay đắt không còn quá quan trọng vào lúc này.

Tuy nhiên, các NĐT cần lưu ý rằng giai đoạn hiện nay là cơ hội cho nhiều người nắm giữ tiền mặt. Với việc Mỹ sẽ nới lỏng định lượng không giới hạn, tức là họ sẽ bơm rất nhiều tiền vào thị trường để cứu nền kinh tế, thì khi ổn định trở lại, dòng tiền này sẽ sớm tìm lại những cổ phiếu đã mất giá đến 50%.

Nắm giữ tiền mặt là vua nhưng khi thời cơ đến, NĐT cần biết biến tiền mặt thành tài sản sinh lời với tỷ suất lợi nhuận lớn hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm. Các NĐT nên xem xét đón cơ hội mua vào cổ phiếu của những doanh nghiệp có tài chính vững mạnh, có cơ hội hồi phục nhanh khi dịch bệnh qua đi, như lương thực, thực phẩm, công nghệ…