Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Nhiều doanh nghiệp phấn khởi khi giá xăng, dầu giảm mạnh

Nhiều doanh nghiệp phấn khởi khi giá xăng, dầu giảm mạnh

Nhiều doanh nghiệp phấn khởi khi giá xăng, dầu giảm bởi đây không chỉ là mặt hàng thiết yếu mà còn là yếu tố đầu vào liên quan đến hầu hết các loại hàng hóa khác.

Ngay sau khi giá các mặt hàng xăng, dầu giảm mạnh từ 0 giờ ngày 11/7, đa phần người dân bày tỏ sự vui mừng khi mặt hàng thiết yếu này hạ nhiệt sẽ giúp đời sống dễ thở hơn và hy vọng các khoản chi phí tiêu dùng, sinh hoạt sẽ sớm giảm theo.

Chị Trần Thị Hằng – chủ cửa hàng tạp hóa (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, giá xăng dầu giảm sẽ tác động phần nào tới giá cả hàng hóa, dù sẽ có độ trễ. “Tôi hy vọng, sau khi giá xăng giảm không lâu, mức giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm… sẽ được giảm tương ứng để đời sống của người dân bớt vất vả cũng như hoạt động mua sắm sôi động hơn” – chị Trần Thị Hằng chia sẻ.

Giám đốc siêu thị Co.op Mart Hà Nội Nguyễn Kim Dung cho biết, ngay sau khi giá xăng giảm từ ngày 11/7, siêu thị sẽ triển khai chương trình kích cầu, thu hút người tiêu dùng từ khuyến mại trực tiếp đến trực tuyến trên fanpage, website, thanh toán qua ví điện tử…

“Chúng tôi cũng sẽ đàm phán với các nhà cung cấp phương án giảm giá đầu vào đối với các mặt hàng. Từ đó giảm giá thành sản phẩm tại siêu thị để người tiêu dùng được tiếp cận nhiều hơn với hàng hóa chất lượng, giá cả hợp lý, góp phần tăng doanh thu cho hệ thống siêu thị những tháng cuối năm” – bà Nguyễn Kim Dung nói.

Theo ông Đỗ Văn Bằng, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội đánh giá việc xăng, dầu hạ “nhiệt” là tín hiệu vui đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngành vận tải.

“Mức giảm tuy chưa được như kỳ vọng nhưng doanh nghiệp vận tải chúng tôi đón nhận rất hào hứng. Trước mắt đây là tín hiệu tốt, giúp doanh nghiệp dễ thở phần nào.”

xe-khach-17321121

Doanh nghiệp vận tải thở phào khi giá xăng dầu giảm.

Cùng với sự phấn khởi vì giá xăng giảm, tâm lý các doanh nghiệp vẫn còn nhiều nỗi lo. Giám đốc Hãng xe Sao Việt trăn trở, dù lần này đã được điều chỉnh nhưng không có cơ sở nào cho thấy giá xăng, dầu trong nước sẽ ổn định hay không tăng trở lại trong kỳ điều hành tới.

Dù kỳ điều hành này giá xăng dầu giảm khá mạnh nhưng giá vé ô tô tuyến cố định khó giảm theo. Nguyên nhân là do thời gian giữa hai kỳ điều hành giá chỉ kéo dài 10 ngày nên doanh nghiệp không thể kịp điều chỉnh. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng đã phải bù lỗ quá nhiều ngày khi giá xăng dầu liên tục leo thang.

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội Đỗ Văn Bằng cho rằng nhà điều hành cần có kịch bản ứng phó với những biến động tiêu cực của giá dầu thế giới. Trong đó, lý tưởng nhất là giá dầu thế giới giảm, còn ngược lại thì phải nhanh chóng có phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu.

“Doanh nghiệp đón chờ sự bình ổn, mang tính vĩ mô. Liên Bộ Công Thương – Tài chính cần tính toán, báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu với xăng dầu. Chỉ có như thế mới giúp hạ nhiệt giá mặt hàng chiến lược này, ngay cả khi giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao”, ông Bằng đề xuất.

Đưa ra quan điểm về tác động của giá xăng giảm, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, việc giảm giá xăng, dầu là tốt nhưng quan trọng hơn cả là các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát và quản lý chặt hơn về mặt bằng giá tiêu dùng nói chung.

“Khi giá xăng dầu lên, các doanh nghiệp mượn cớ đó tăng giá dịch vụ và các mặt hàng tiêu dùng nhưng khi giá xăng dầu giảm họ lại không điều chỉnh về mức giá cũ. Do đó, trong thời gian tới, các cơ quan Nhà nước cần quan tâm đến giá cả các mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ khác để người tiêu dùng được hưởng lợi” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước mắt, để tạo đà cho việc bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương đang triển khai các giải pháp điều hòa cung cầu, kiểm soát thị trường, bình ổn giá.

Bộ Công Thương đã giao cho lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra giám sát thị trường, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh, bất ổn chính trị trên thế giới để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý, thu lời bất chính. Với những giải pháp này, có thể kỳ vọng giá cả hàng hóa sẽ dần được điều chỉnh về mức hợp lý sau thời gian tăng do giá xăng dầu.

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *