Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Giáo dục > Nhiều địa phương lùi thời gian bắt đầu năm học mới do dịch COVID-19

Nhiều địa phương lùi thời gian bắt đầu năm học mới do dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương đã quyết định lùi thời gian bắt đầu năm học mới.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho năm học mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Phóng viên đưa tin, trong công điện, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành khẩn trương chỉ đạo Sở GD&ĐT sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp chống dịch trong trường học, tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để các đối tượng học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.

Đối với địa phương có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh, thành quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát; dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.

img9501-159927928637471228008

Ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều địa phương lùi thời gian bắt đầu năm học mới.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ đạo Sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục để chủ động, linh hoạt thực hiện, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch COVID-19 tại địa phương; huy động các nguồn lực tăng cường cho các nhà trường về hạ tầng công nghệ thông tin và các điều kiện cần thiết để tổ chức hiệu quả việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình.

Theo như công điện của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và căn cứ diễn biến dịch bệnh tại địa phương, nhiều tỉnh thành đã quyết định điều chỉnh thời gian bắt đầu năm học mới.

Cụ thể, tại Đồng Nai, ngày bắt đầu năm học mới của học sinh mầm non, phổ thông là 13/9, giáo dục thường xuyên 20/9. Lễ khai giảng được tổ chức trước đó một ngày. Hiện Đồng Nai đang giãn cách theo Chỉ thị 16 và là điểm nóng COVID-19 khi ghi nhận hàng trăm ca mới một ngày, tổng số ca nhiễm hiện là là 23.132.

Phóng viên đưa tin, theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 của tỉnh Hậu Giang, các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất vào ngày 9/9 và khai giảng vào ngày 12/9. Cấp mầm non sẽ không tổ chức tựu trường và khai giảng vào thời gian nêu trên.

Hiện, Sở GD&ĐT Hậu Giang lên kế hoạch cho lễ khai giảng đặc biệt. Trong bối cảnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Sở dự kiến bố trí một điểm trường làm lễ khai giảng điểm, sau đó phát trực tuyến để giáo viên, học sinh các trường còn lại theo dõi chứ không tổ chức trực tiếp tại từng trường như mọi năm.

Thành phố Cần Thơ sẽ bắt đầu năm học mới từ ngày 6/9, với lớp 9, 12. Các khối lớp còn lại thì từ ngày 13/9. Mầm non và tiểu học thì từ ngày 15/9, nếu dịch bệnh được kiểm soát.

Ngày 31/8, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa Trần Văn Thức thông báo điều chỉnh kế hoạch tổ chức năm học mới 2021-2022 do ghi nhận nhiều ổ dịch cộng đồng. Bậc mầm non tạm dừng học cho đến khi có thông báo mới. Tất cả cấp học ở TP Thanh Hóa (nơi phát hiện ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực) và các huyện, xã đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 (gồm hai huyện Nông Cống và Nga Sơn) dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Những nơi học sinh phải dừng đến trường, Sở GD&ĐT Thanh Hóa khuyến khích học online song không bắt buộc. Các cơ sở giáo dục còn lại (ngoài TP Thanh Hóa và các địa phương đang giãn cách xã hội) tổ chức khai giảng vào tiết học đầu tiên ngày 6/9, không tổ chức tựu trường, khai giảng như kế hoạch cũ. Những trường học có thể dạy trực tiếp đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình giáo dục như tăng tiết, tăng buổi và dạy học cả thứ bảy.

Phương Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *