Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Nhiều địa phương công bố mức thưởng Tết Nhâm Dần 2022

Nhiều địa phương công bố mức thưởng Tết Nhâm Dần 2022

Đến thời điểm này, các địa phương lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất đều đã công bố mức thưởng Tết. Trong đó, tại Hà Nội mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2022 cao nhất là 400 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp dân doanh, song mức thưởng thấp nhất cũng thuộc về khối doanh nghiệp này với mức 500.000 đồng/người.

Theo đánh giá của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn đều gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn có phương án thưởng để giữ chân người lao động.

Bên cạnh một số doanh nghiệp gặp khó khăn chưa có dự kiến thưởng, mức thưởng Tết của người lao động trong các doanh nghiệp báo cáo giảm nhẹ, riêng mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2022 trong khối doanh nghiệp FDI tăng hơn so với năm 2021.

Tại TP.HCM, báo cáo tổng hợp của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, mức thưởng Tết Âm lịch 2022 trung bình là 8,8 triệu đồng/người, tương đương với năm 2021, song mức thưởng cao nhất đạt xấp xỉ 1,29 tỷ đồng tại một doanh nghiệp FDI.

Xét theo ngành nghề, các doanh nghiệp điện, điện tử, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, công nghệ thông tin có mức thưởng cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, hiện có 508/1.012 doanh nghiệp được khảo sát cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên có gặp khó khăn trong thưởng Tết cho người lao động.

tien-thue-1578363445355217360664

Thưởng Tết giữa các loại hình doanh nghiệp có sự chênh lệch lớn.

Tại Đà Nẵng, theo tổng hợp của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố, mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, đối với các công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng cao nhất là 50 triệu đồng, thấp nhất là 1,075 triệu đồng. Với doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước, tiền thưởng cao nhất là 45 triệu đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng.

Với các doanh nghiệp dân doanh, tiền thưởng cao nhất là 1,432 tỷ đồng, thấp nhất là 200.000 đồng. Còn ở nhóm doanh nghiệp FDI, mức thưởng cao nhất là 150 triệu đồng, thấp nhất là 768.000 đồng.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam vừa công bố mức thưởng Tết năm 2022. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cao nhất thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số tiền hơn 492 triệu đồng/người. Tiếp đến là doanh nghiệp dân doanh với mức thưởng cao nhất 90 triệu đồng/người; Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước có mức thưởng cao nhất 26 triệu đồng/người; Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ mức thưởng cao nhất 12,4 triệu đồng/người.

Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân chung của các doanh nghiệp là 7,2 triệu đồng/người (cao hơn mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 gần 25,5%); mức thưởng bình quân cao nhất thuộc về doanh nghiệp FDI với mức thưởng hơn 61 triệu đồng/người; doanh nghiệp dân doanh với mức thưởng 23,6 triệu đồng/người; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước với mức thưởng bình quân 26 triệu đồng/người; Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ mức thưởng bình quân 9,1 triệu đồng/người.

Năm 2021 vừa qua, trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mức thưởng Tết đã được các chuyên gia dự báo rất khó để có mức thưởng tăng đột biến, thậm chí nhiều doanh nghiệp có thể không có thưởng.

Liên quan đến thông tin trên, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, với nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn phát triển như tài chính, ngân hàng, bưu chính viễn thông vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở mức cao.

Với phần đông doanh nghiệp khác duy trì được việc làm thì vẫn cố gắng giữ mức thưởng Tết tương đồng so với các năm trước đây, bình quân là tháng lương cơ bản hoặc tháng lương theo hợp đồng.

Còn những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải, hàng không hiện đang phục hồi sản xuất thì cố gắng có tiền lương và thưởng Tết cho người lao động. Và có những doanh nghiệp khó khăn nhưng cam kết sẽ có khoản tiền thưởng Tết để động viên người lao động.

Theo dự báo của một số chuyên gia, trong bối cảnh năm 2021 vừa qua rất khó khăn, việc doanh nghiệp có thưởng Tết cho người lao động là điều rất đáng quý, song có lẽ nhóm không được thưởng Tết sẽ khá nhiều, đây là thời điểm người lao động cần chia sẻ với doanh nghiệp, bởi mục tiêu trước mắt còn là giữ được việc làm và có thu nhập.

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *