Avigan là tên thương mại của thuốc favipiravir, được phát triển bởi một công ty con của Fujifilm Holdings, Nhật Bản. Những thử nghiệm lâm sàng gần đây trên các bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc đã cho thấy có sự hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh này. Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, thuốc cúm Avigan phát huy tác dụng đối với các triệu chứng liên quan đến virus SARS-CoV-2 và không có tác dụng phụ nào đáng kể.

Thuốc cúm Avigan có hiệu quả đối với các triệu chứng liên quan đến virus SARS-CoV-2 và không có tác dụng phụ nào đáng kể.

Các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên khoảng 240 bệnh nhân của thành phố Vũ Hán và 80 bệnh nhân ở Thâm Quyến. Những bệnh nhân dương tính với chủng mới của virus corona đã chuyển sang âm tính sau khi dùng thuốc 4 ngày, trong khi bình thường phải mất đến 11 ngày cho những người không dùng thuốc. Trong một nghiên cứu khác được thực hiện ở Vũ Hán, bệnh nhân dùng thuốc được cho là đã “cắt sốt” sớm hơn gần hai ngày so với những người không dùng thuốc.

Không giống như hầu hết các phương pháp điều trị cúm khác, dùng sự ức chế việc lây lan của virus qua các tế bào bằng cách ngăn chặn enzyme neuraminidase, Favipiravir hoạt động bằng cách ức chế sự sao chép của các gen virus trong các tế bào bị nhiễm bệnh, do đó làm giảm khả năng lan truyền từ tế bào này sang tế bào khác.

Thử nghiệm cũng cho thấy hình ảnh chụp X-quang phổi cải thiện lên đến 91% sau khi dùng thuốc. Trong khi đó, bệnh nhân chỉ điều trị thông thường, không dùng Avigan, chỉ cải thiện được 62%.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dường như khá kỳ vọng vào loại thuốc này. Cuối tháng ba vừa qua, ông tuyên bố Nhật Bản sẽ bắt đầu đẩy mạnh sản xuất và tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân thử nghiệm. Ông cũng chia sẻ, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với những quốc gia nào muốn tham gia vào việc này.

Ông cũng tiết lộ rằng đã có rất nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến loại thuốc này. Mặc dù Abe không đề cập đến quốc gia nào nhưng một trong số họ nhiều khả năng là Hoa Kỳ.

Theo một báo cáo gần đây trên Politico, Fujifilm đã thảo luận với FDA và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ về khả năng thử nghiệm Avigan ở Mỹ và họ đang tìm kiếm nguồn tài trợ nghiên cứu từ chính phủ Hoa Kỳ. Sau khi Abe nói chuyện với D.Trump qua điện thoại về Avigan, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng bắt đầu gây áp lực buộc chính phủ chấp nhận việc mua số lượng lớn Avigan từ Nhật Bản và yêu cầu FDA cho phép sử dụng trên những bệnh nhân tại Mỹ.

Nhật Bản hiện đang có dự trữ quốc gia về thuốc cúm Avigan và đồng thời công ty chuyên sản xuất loại thuốc cúm này, Fujifilm Toyama Chemical, đang được chính phủ Nhật bật đèn xanh trong việc đẩy mạnh sản xuất. Trước mắt chính phủ nước này muốn xây dựng chuỗi cung ứng đủ thuốc Avigan trong nước và lâu dài có thể cung cấp cho các nước có nhu cầu loại thuốc này.

Các thử nghiệm ban đầu có chiều hướng tích cực đã thúc đẩy các yêu cầu từ 30 quốc gia về thuốc cúm Avigan. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga tuyên bố trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu vừa qua rằng,  thuốc cúm Avigan sẽ được cung cấp miễn phí cho các quốc gia muốn có được nó.

Trước đó, vào ngày 20/3/2020, Indonesia đã đặt mua từ Nhật Bản 2 triệu liều thuốc Avigan để dùng trong hoạt động chữa trị COVID-19. Số lượng các ca nhiễm tại Indonesia đã tăng vọt lên mức gần 2000 ca.

Bên cạnh đó theo nhiều nguồn tin ngoại giao chia sẻ với báo Nikkei, Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận là đã đặt mua thuốc cúm Avigan từ Nhật Bản. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca đã có cuộc hội đàm với đại sứ Nhật Bản tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước và đề nghị được mua thuốc Avigan. Tính đến thời điểm hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ có 20.921 trường hợp nhiễm COVID-19 và 425 ca tử vong.