Nhiều nhà đầu tư đang hoang mang về xu hướng của thị trường chứng khoán do tác động của dịch cúm corona

Số lượng các trường hợp nhiễm mới cúm corona vẫn tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt. Mặc dù ngày 5 và 6/2, số ca mới/ngày đã có xu hướng giảm, nhưng đến ngày 7/2, số ca nhiễm mới lại bắt đầu gia tăng. Tính đến 9/2 đã có hơn 37.591 trường hợp toàn cầu được xác nhận bị nhiễm cúm corona, trong đó có 814 ca tử vong, 2.898 ca bình phục và đã vượt qua qua cả số ca nhiễm và ca tử vong do dịch SARS gây ra năm 2002 – 2003 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu đã ghi nhận tuần giao dịch vừa qua hồi phục khá mạnh nhờ vào các dữ liệu kinh tế đáng khích lệ, đặc biệt của kinh tế Mỹ (số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ bất ngờ tăng mạnh hơn nhiều so với dự kiến và kỳ trước lên mức 225.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức 3,5% lên 3,6%, nhưng vẫn ở mức thấp trong nhiều năm qua).

Ngoài ra, các nhà đầu tư tin tưởng rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi kiểm soát được sự bùng phát virus corona, nhờ việc các Chính phủ và NHTW phải nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn.

Trong tuần qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm 1.200 tỷ nhân dân tệ vào nền kinh tế thông qua hợp đồng repo đảo ngược, đồng thời hạ 0,1% lãi suất của hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày. NHTW Thái Lan cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất xuống 1%; NHTW Philippines giảm 25 điểm phần trăm lãi suất xuống 3,75%…

Đặc biệt, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Điều này khiến giới đầu tư tin rằng đây là dấu hiệu cho thấy mâu thuẫn thương mại giữa hai nước đang được giải quyết tích cực và sẽ sớm được tháo gỡ.

Với nhịp giảm mạnh vừa qua, hiện TTCK Việt Nam cũng như TTCK Trung Quốc đang có mức định giá hấp dẫn so với các thị trường mới nổi. Các nhịp điều chỉnh của thị trường trong tuần này có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Dược, Bán lẻ, Công nghệ, Sản xuất, Phân phối và Điện… Bởi vậy, các nhà đầu tư nên ưu tiên mở thêm vị thế với nhóm cổ phiếu này.

Các nhà đầu tư không nên mua đuổi, duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu hoặc mở thêm vị thế. Danh mục 15 cổ phiếu chúng tôi ưu tiên bao gồm: VCB, MBB, BID, TCB, CTG, MWG, PNJ, FPT, REE, POW, HPG, VRE, VHM, VNM, GAS.

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ có nhịp phục hồi đến vùng 940 điểm, rồi sẽ giảm tiếp. VN-Index đã tạo đáy lần một tại 891 điểm vào ngày 3/2 vừa qua và dự kiến sẽ còn quay trở lại vùng này để chính thức tạo đáy trong khoảng thời gian trước tháng 5/2020.