Nguyên tắc “trứng bỏ nhiều giỏ”

Ngày nay, khi công nghệ và Internet ngày càng phát triển, nhiều hình thức đầu tư mới ra đời, trong đó có mua bán vàng trực tuyến. Cụ thể, người mua sẽ tạo một tài khoản cá nhân và thực hiện giao dịch. Đối với số lượng vàng mua online, sẽ có một số lượng vàng 24k tương đương được cất giữ trong tài khoản. Hình thức mới này giúp việc mua bán vàng trở nên thuận tiện, nhanh chóng và thu hút khá nhiều người có xu hướng mua tích luỹ dài hạn từng chút một.

vang

Theo chuyên gia, nếu mọi người chỉ có một hướng đầu tư theo kiểu tích trữ vàng thì so với các lĩnh vực đầu tư khác cũng có rủi ro, thiệt hại

Về cách thức đầu tư này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, vàng luôn luôn là một trong những mặt hàng xét về dài hạn là tăng giá, mặc dù trong những giai đoạn nhất định có sự biến động. Nhưng xuyên suốt là có xu hướng tăng giá nên người dân có tiền thường sẽ mua vàng, coi đó là khoản tích trữ phòng cơ dành cho tương lai, thậm chí dành cho con cháu sau này.

Đây là một truyền thống tốt, rất nhiều gia đình đã thành công, để lại cho thế hệ sau những gia sản lớn nhờ các khoản tích luỹ như vậy, các doanh nghiệp cũng rất thích bán cho những người như vậy, nó tạo ra thị phần không nhỏ và tạo doanh thu cho các doanh nghiệp.

“Nhưng nếu mọi người chỉ có một hướng đầu tư theo kiểu tích trữ vàng thì so với các lĩnh vực đầu tư khác cũng có rủi ro, thiệt hại. Ví dụ năm 1990, có một cây vàng mua được một tòa nhà, nhưng nếu vẫn giữ cây vàng từ lúc đó đến nay thì chỉ mua được 1- 2m đất, vì vậy không phải lúc nào mua vàng cũng là tốt và bền bỉ về giá trị so với các hình thức đầu tư khác.

Có những thời điểm có nhiều kênh đầu tư mở rộng, nhiều biến cố thay đổi và quy luật truyền thống có sự điều chỉnh, vì vậy những người thức thời sẽ có sự lựa chọn các kênh khác nhau để duy trì lợi nhuận của mình”. TS. Nguyễn Minh Phong nói.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính phân tích, các kênh đầu tư hiện nay đã đa dạng hơn rất nhiều so với giai đoạn trước, các nhà đầu tư có thể vận dụng nguyên tắc “trứng bỏ nhiều giỏ”. Ở mỗi kênh cần có sự phân tích, đánh giá và lưu ý như:

Thứ nhất, mua bán USD là một loại hình tương đối nhạy cảm, vì về mặt nguyên tắc hình thức này được quản lý theo luật quản lý ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước, nếu mua bán một cách tự do trên thị trường thì đó là vi phạm pháp luật.

Thứ hai là đầu tư vàng. Kênh này hầu như chỉ giữ ổn định giá trị và ít khi đem lại lãi suất lớn cho nhà đầu tư, vì đây là kênh mà khi có biến động lớn trên thị trường thì các nhà đầu tư mới tập trung vào vàng để giữ vững giá trị khỏi sụt giảm so với lạm phát cũng như mặt bằng chung.

Thứ ba là lĩnh vực chứng khoán, đây được xem là lĩnh vực đem lại lợi nhuận thỏa đáng nếu chúng ta đầu tư dài hạn, có xem xét tính toán quá trình đầu tư và giữ được lâu dài cũng sẽ có hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn luôn có sự lên xuống hằng ngày hằng giờ và có thể xảy ra rủi ro, đặc biệt với việc đầu tư theo phong trào; không có hiểu biết một cách đầy đủ về thị trường; không đọc được các báo cáo tài chính của doanh nghiệp phát hành; hoặc sự quản lý trên thị trường không theo đúng các khuôn khổ pháp lý quy định thì cũng gây ra khó khăn.

Trên thị trường chứng khoán vừa qua đã có một số “tay to” lái các cổ phiếu, khi đó nếu là nhà đầu tư cá nhân riêng lẻ, rất dễ đầu tư theo trào lưu và gặp rủi ro lớn.

Thứ tư, với lĩnh vực bất động sản, thực tế đây là một trong những lĩnh vực đòi hỏi vốn lớn, thời gian đầu tư lâu dài, còn những nhà đầu tư mang tính chất lướt sóng, chụp giật thì chỉ phát huy hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định. Muốn đầu tư bất động sản một cách ổn định, lâu dài đòi hỏi các nhà đầu tư cần có sự tính toán để tìm phân khúc, tìm thời điểm đầu tư một cách hợp lý và cần có đủ lượng vốn để có thể bươn chải trên thị trường.

“Cũng trong thời gian qua, thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trong đầu tư, những lúc khó khăn chúng ta vẫn có thể tìm ra phân khúc, cơ hội để có thể mang lại lợi nhuận. Nhà đầu tư không nên nghĩ rằng, thị trường chứng khoán hay thị trường bất động sản đi xuống là không ổn, mà luôn có những cơ hội sáng mang lại khả năng lợi nhuận cho người đầu tư”, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

“Miếng phomat” từ bẫy lãi suất

Về các kênh đầu tư, TS. Nguyễn Minh Phong đưa nhận định rằng, trên thị trường có thể chia thành hai nhóm nhà đầu tư bao gồm những người trung tuổi, có xu hướng “ăn chắc mặc bền” sẽ ưa đầu tư vào bất động sản và vàng hơn. Họ mua vàng tích trữ, cũng có thể lướt sóng khi giá tăng giảm, hay mua nhà cho thuê, hoặc mua đi bán lại.

0-ck

Nhà đầu tư không nên nghĩ rằng, thị trường chứng khoán hay thị trường bất động sản đi xuống là không ổn, mà luôn có những cơ hội sáng mang lại khả năng lợi nhuận cho người đầu tư

Nhóm còn lại là các bạn trẻ, thích đầu tư rủi ro nhiều hơn vào những lĩnh vực như chứng khoán, ngoại hối, kể cả tiền ảo, thậm chí là đầu tư khống trên mô hình đa cấp. Những hình thúc đầu tư như vậy mang lại lợi nhuận nhanh, nắm được nguyên lý có thể kiếm được những khoản lời lớn, song cũng tiềm ẩn nguy hiểm về nhiều mặt.

Với hai xu hướng đó, đều có người thành công và có cả những tấm gương thất bại. Vì vậy lời khuyên dành cho nhà đầu tư đó là, nên tùy chọn vào bản thân mình có năng lực, sở trường, sự quan tâm nhiều vào lĩnh vực nào, thì hãy biến nó thành cơ hội để giảm bớt các sở đoản, không nên đi theo đám đông, phong trào. Người đến sau luôn luôn phải hứng chịu hậu quả và trả giá cho những bài học đắt đỏ. Đặc biệt, phải có sự đa dạng hóa các loại hình đầu tư ngay cả với những lĩnh vực như bất động sản hay vàng.

Trao đổi với phóng viên mới đây, chị N.T.N trú tại quận Đống Đa, Hà Nội đã bị một nhóm người trên mạng xã hội mời chào tham gia làm nhiệm vụ online để nhận hoa hồng. Trong đó, có các lựa chọn như đầu tư 200k hoàn trả 260k (dành cho người mới), hay đầu tư 500k hoàn trả 650k, đầu tư 1 triệu hoàn trả 1,3 triệu…

Đối tượng gửi số tài khoản ngân hàng để chị N chuyển tiền và hướng dẫn làm một số nhiệm vụ như bấm like ở một số kênh quảng cáo trên Youtube. Những lần tham gia đầu với số tiền nhỏ, chị N đều nhận được cả gốc lẫn lãi nhanh chóng. Nhưng sau đó các nhiệm vụ cứ tăng dần, số tiền đầu tư cao hơn với hoa hồng “khủng” hơn và bị cuốn vào những lời dụ dỗ, chị N nhiều lần chuyển các khoản tiền lớn mà không được nhận lại. Sau đó, đối tượng hướng dẫn do hệ thống bị lỗi, yêu cầu người tham gia phải chuyển thêm tiền để được giải toả toàn bộ số tiền đã chuyển.

Khi đó, chị N mới giật mình nhận ra mình bị lừa và số tiền gần 300 triệu đã chuyển hoàn toàn không thể lấy lại, do không biết rõ đối tượng hướng dẫn công việc và nhận tiền của mình là ai.

Thực tế, chị N chỉ là một trong số rất nhiều người bị mắc vào các bẫy lừa đảo trên không gian mạng, chưa kể số tiền đầu tư còn là tiền vay mượn do bị dồn ép khi tham gia. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đã nói: “Không có rủi ro nào ở một loại hình đầu tư nào đó là hết sức chủ quan”.

Vị chuyên gia lý giải, thông điệp từ các cuộc khủng hoảng trên thế giới thì không có ngoại lệ không đổ vỡ cho bất kỳ mô hình nhà nước nào, bất kỳ cường quốc kinh tế nào, bất kỳ đại gia, doanh nghiệp nào, kể cả những doanh nghiệp mấy trăm năm tuổi với vốn liếng hàng trăm tỷ đô la, mà lịch sử nước Mỹ đã chứng minh và lịch sử các nước đang phát triển khác cũng đã chứng minh.

“Để có lời khuyên chung cho tất cả mọi người là rất khó, nhưng có một nguyên tắc chung là tất cả những loại đầu tư ảo, theo đa cấp, tiền ảo, đến các hình thức đầu tư hiện đại rỉ tai nhau trên không gian mạng, thì sớm muộn tới 80-90% là sẽ sụp đổ. Bởi vì lợi nhuận của nó đều là tiền của người này chảy vào người kia và dựa trên thành quả công nghệ, thì cũng kèm theo đó là rủi ro công nghệ, chưa kể rủi ro từ sự lừa đảo và những âm mưu. Vì thế, chúng ta nên tránh xa các hoạt động đầu tư này.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn đầu tư cá nhân, thì nên cân nhắc khả năng tài chính, không được dính vào bẫy lãi suất vay. Ai đó thấy đầu tư lớn, tính toán chênh lệch lãi suất có lời nên đi vay rồi đầu tư vào nơi có lãi suất cao hơn, thì sớm hay muộn bẫy thanh khoản cũng sẽ khiến người đầu tư phải chịu sức ép kép. Một nguyên tắc nữa đó là, tất cả miếng phomat cho không thì đều ở trên bẫy chuột, phải có chi phí, trả giá thì mới nhận được lợi nhuận”, TS. Nguyễn Minh Phong khuyến nghị.

Diễm Ngọc