Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Tài chính – Ngân hàng > Người dân quen với “cà thẻ” và thanh toán qua app, ATM vắng khách dịp cận Tết

Người dân quen với “cà thẻ” và thanh toán qua app, ATM vắng khách dịp cận Tết

Những ngày cận Tết âm lịch, nhu cầu rút tiền mặt tại các cây ATM thưa thớt hẳn so với các năm trước do người dân đã quen với thanh toán không tiền mặt, nên việc mua sắm online tăng cao dẫn đến app ngân hàng thường xuyên bị nghẽn mạng.

Theo quan sát của phóng viên, lượng người đến rút tiền mặt tại các cây ATM những ngày qua rất thưa thớt dù đã cận tết Nguyên đán Nhâm dần 2022. Trong khi đó, giao dịch trực tuyến trên các app ngân hàng lại gặp khó khăn, thường xuyên bị chập chờn, nghẽn mạng.

272762498_3017518035174573_1748051392217714443_n

ATM thưa người giao dịch trong dịp cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. 

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 kéo dài nên người dân đã quen với việc sử dụng app ngân hàng để mua sắm online, cà thẻ thay vì trực tiếp đến các cây ATM để rút tiền mặt. Điển hình nhất là khu vực trung tâm Hà Nội, dẫn đến năm nay áp lực rút tiền lên hệ thống ATM đã giảm đáng kể.

Chị Nguyễn Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) đang tất bật trong việc mua sắm cho Tết Nhâm dần 2022, chị Trang cho biết: “Năm nay, dịch bệnh kéo dài, phức tạp nên tôi không còn đến các cây ATM để rút tiền mặt chi tiêu. Muốn mua hay đặt hàng hóa gì, tôi đều đặt online và trả tiền qua ngân hàng. Nếu có đi ra ngoài mua hàng trực tiếp thì tôi cũng thường chọn các điểm mua sắm có thể chuyển khoản hoặc thanh toán qua thẻ để tránh tiếp xúc, lây lan dịch bệnh”.

Theo ghi nhận thực tế tại nhiều điểm đặt ATM, nhất là tại các khu công nghiệp, khu đông dân cư,… có thể thấy hoạt động rút tiền tại các ATM không căng thẳng như các năm trước.

PV có mặt tại điểm đặt cây ATM trên tuyến đường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, nhân viên bảo vệ chi nhánh tại đây cho hay, dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của người dân nên việc rút tiền mặt tại ATM tại đây thưa thớt hẳn. Mặt khác, xu hướng thay đổi từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán điện tử cũng giúp cho người dân dễ dàng và thuận tiện hơn.

Cách đó khoảng 50m, máy ATM của Ngân hàng VP Bank lại thưa thớt người rút tiền. Tương tự, ba máy ATM đặt gần dọc tuyến đường Lê Đức Thọ cũng vắng bóng người giao dịch, phải đợi tới hàng tiếng đồng hồ mới có người xuất hiện.

272732179_886715965357048_1538834022913547144_n

App ngân hàng báo lỗi.

Việc ATM những ngày cận tết vắng khách, các app ngân hàng thường xuyên báo lỗi không thể đăng nhập hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới đăng nhập được… nhưng đến khi chuyển tiền thì cũng báo lỗi, không thành công, dẫn đến việc giao dịch bị chậm trễ”, anh Nguyễn Linh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

Gặp tình trạng tương tự như anh Linh, chị Trần Thuý (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc nói, mấy ngày qua, tôi sử dụng app ngân hàng để mua bán online, thanh toán hoá đơn, cứ thi thoảng lại báo “Kết nối đến hệ thống tạm thời bị gián đoạn. Vui lòng thử lại sau” hoặc “Hệ thống đang nâng cấp”. “Thậm chí có khi tôi chuyển tiền, app báo lỗi không thành công…

Chị Tuyết Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: “Cứ tầm cuối giờ chiều, việc đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng nhiều lúc rất khó khăn chứ chưa nói đến các giao dịch khác. Nhiều lúc chuyển tiền khác ngân hàng, đến bước nhập mã xác thực OTP thì ứng dụng không hoạt động luôn”.

Nhiều ngân hàng cho biết, nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến những ngày qua đã khiến hệ thống đôi khi bị quá tải gây gián đoạn dịch vụ. Các ngân hàng đều đã khẩn trương khắc phục để dịch vụ sớm ổn định trở lại.

Để tránh tình trạng nghẽn mạng khi giao dịch online hay phải chờ đợi, xếp hàng rút tiền tại ATM hoặc phòng giao dịch ngân hàng, các ngân hàng khuyến cáo người dùng nên có kế hoạch chuẩn bị trước và tránh giao dịch vào dịp cao điểm.

272900555_3001915946788180_8222662963671041268_n

Hầu hết lịch nghỉ tết ngân hàng áp dụng trong 9 ngày từ thứ Bảy ngày 29/1/2022 đến hết ngày Chủ nhật 6/2/2022.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị phải tập trung đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, thanh toán, tín dụng của người dân, doanh nghiệp trong dịp Tết, bảo đảm mọi hoạt động ngân hàng diễn ra an toàn, thông suốt. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm 2022 cũng có văn bản đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác thanh toán dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, yêu cầu các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hoạt động ATM dịp Tết Nguyên đán năm 2022; có biện pháp phù hợp đối với ATM tại các địa bàn dự báo có khả năng xảy ra hiện tượng quá tải do nhu cầu giao dịch của khách hàng tăng đột biến, như khu công nghiệp, khu chế xuất. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan như: Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán…

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hầu hết các ngân hàng áp dụng nghỉ Tết theo phương án đã được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ dành cho các bộ, công chức, người lao động. Cụ thể, lịch nghỉ tết ngân hàng áp dụng trong 9 ngày từ thứ Bảy ngày 29/1/2022 đến hết ngày Chủ nhật 6/2/2022 (tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần), trong đó tính cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Tuy các dịch vụ tại chi nhánh và quầy giao dịch tạm dừng hoạt động trong kỳ nghỉ tết nhưng theo thông báo của ngân hàng, các giao dịch qua ứng dụng di động như Internet Banking, Mobile Banking và hoạt động của hệ thống ATM… vẫn diễn ra bình thường.

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *