Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin Quốc tế > Nga sẽ đăng ký vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới

Nga sẽ đăng ký vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới

Nga sẽ đăng ký loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới. Việc tiêm chủng hàng loạt ở Nga dự kiến bắt đầu vào tháng 10/2020.

Thông tin này vừa được Thứ trưởng Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết trên hãng tin Sputnik, hôm qua (7/8).

Nga dự kiến đăng ký vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới. Ảnh: INSIDER

Bộ Y tế Nga cho biết các chuyên gia đang xem xét các các tài liệu, bao gồm các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cần thiết để đăng ký vắc xin. Quyết định về việc đăng ký sẽ được đưa ra dựa trên kết quả xem xét.

Theo kế hoạch, Nga sẽ đăng ký loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới. Việc tiêm chủng hàng loạt ở Nga dự kiến bắt đầu vào tháng 10/2020. Toàn bộ chi phí về vắc xin này sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.

“Hiện tại, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng đang được tiến hành. Các thử nghiệm là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi phải chắc chắn rằng vắc xin này an toàn” – ông Gridnev nói với các phóng viên; đồng thời cho biết, các chuyên gia y tế và người cao tuổi sẽ là những người đầu tiên nhận các mũi tiêm này.

Trước đó, các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin đã bắt đầu vào ngày 18/6 với sự tham gia của 38 tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Tất cả trong số họ đều phát triển khả năng miễn dịch, nhóm đầu tiên được xuất viện vào ngày 15/7 trong khi nhóm thứ hai xuất viện vào ngày 20/7.

Vắc xin này do Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển. Vaccine có hai thành phần được tiêm riêng biệt, dự kiến xây dựng khả năng miễn dịch lâu dài chống lại virus.

Ông Alexander Ginsburg – Giám đốc dự án, cho biết ông đã tự tiêm vắc xin cho mình để thử nghiệm và họ cũng thử nghiệm ngay trên các binh sĩ quân đội Nga.

Phía Nga cho biết họ phát triển vắc xin coronavirus trên nền tảng vắc xin Ebola và MERS đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Vắc xin của Nga sử dụng các vec-tơ adenovirus ở người được làm yếu hơn để chúng không tái tạo trong cơ thể.

Nga hiện đang dẫn đầu cuộc đua chế tạo vaccine ngừa COVID-19 khi khẳng định có thể khởi động quá trình tiêm chủng đại trà cho người dân ngay từ tháng 9/2020. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 4/8 kêu gọi Nga tuân theo các hướng dẫn thử nghiệm vaccine trước khi đi vào giai đoạn sản xuất thương mại.

Viện Dịch tễ học và Vi sinh học Gamaleya tại Moscow – cơ quan dẫn đầu nghiên cứu về thuốc nội địa – đã hợp tác với các công ty Generium, R-Pharm và Binnopharm, để bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng tới. Viện Gamaleya không phải là tổ chức duy nhất của Nga đang nghiên cứu vắc xin Covid-19, nhưng cho đến nay vẫn là thành công nhất.

Lam Song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *