Tính đến sáng nay (29/6), tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 10 triệu người và trên 500 nghìn ca tử vong.

Số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu tính đến sáng ngày hôm nay chính thức vượt 500.000. Ảnh: Bloomberg

Dịch bệnh đến nay đã xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 5.546.444 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch giảm xuống còn 57.957 và 4.177.890 ca đang điều trị tích cực.

Ngày 28/6, thế giới có 132 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch.

Trong 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm Mỹ (35.221 ca), Brazil (28.202 ca) và Ấn Độ (19.620 ca); trong khi các nước Mexico (602 ca), Brazil (519 ca) và Ấn Độ (384 ca) ghi nhận số ca tử vong cao nhất.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn. Diễn biến lo ngại bắt đầu xuất hiện trở lại ở châu Á, sau khi một số quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai.

Số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nơi ở châu Á, trong đó phải kể đến một số điểm nóng từng kiểm soát tốt dịch bệnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong khi Ấn Độ đối mặt với nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Châu Âu tiếp tục xu thế “hạ nhiệt”, tạo điều kiện để các quốc gia tại châu lục này nới lỏng các biện pháp phòng dịch và từng bước mở cửa biên giới, khôi phục hoạt động kinh tế.

Trên bình diện khu vực, Mỹ Latinh tiếp tục là điểm nóng của đại dịch COVID-19 với số ca nhiễm đặc biệt tăng mạnh trong những ngày gần đây tại Brazil, Mexico và Chile… Brazil hiện cũng là nước có số ca mắc và tử vong vì COVID-19 cao thứ hai thế giới.

Mỹ vẫn là nước chịu tác động mạnh nhất và đứng đầu thế giới cả về số ca mắc bệnh cũng như tử vong vì dịch COVID-19. Tính tới sáng 29/6 (theo giờ Việt Nam), toàn nước Mỹ ghi nhận tổng cộng 2.631.724 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 128.412 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, nước này tăng thêm 35.187 người mắc bệnh và 260 trường hợp tử vong.

Trước tình trạng số ca mắc mới gia tăng một cách đáng lo ngại trong những ngày gần đây, một số bang tại quốc gia này đã phải tạm hoãn các kế hoạch nới lỏng hạn chế. Mới nhất, cơ quan y tế bang Washington đã quyết định tạm ngừng việc chuyển sang giai đoạn 4 tại các hạt của bang này do số ca mắc mới trên toàn bang gia tăng.

Giai đoạn 4 đồng nghĩa các hoạt động trở lại bình thường, mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, song do số ca nhiễm đang có xu hướng tăng, chính quyền bang đã phải đưa ra quyết định trên.

Theo Bloomberg, ngưỡng 10 triệu người mắc Covid-19 là một cảnh báo quan trọng cho các chuyên gia y tế và lãnh đạo toàn cầu, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump. Số ca tử vong do Covid-19 tính đến sáng ngày hôm nay chính thức vượt 500.000.

Trước đây, Tổng thống Trump từng hy vọng rằng đại dịch sẽ dịu đi cùng với cái nóng của mùa hè. Cuối cùng, trong mùa hè, số lượng các ca lây nhiễm thậm chí còn tăng nhanh hơn bao giờ hết.

Trước đây, chỉ mất khoảng 4 tháng để đại dịch từ mốc bùng phát tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc lên mốc 1 triệu ca lây nhiễm. Tốc độ lây nhiễm của Covid-19 ngày một tồi tệ hơn, khoảng thời gian số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm 1 triệu ca ngày một ngắn hơn.

Và mốc 10 triệu ca nhiễm mới nhất cũng có thể cũng chỉ mang tính tương đối bởi nhiều chuyên gia tin rằng số lượng các ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng lên bởi hoạt động kiềm chế dịch đang ngày một khó khăn.

Tại Việt Nam, bản tin của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 330/353 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 93% tổng số ca bệnh.

Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

25 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có số lượng bệnh nhân đông nhất là 11 trường hợp, tiếp theo là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa hiện đang điều trị 8 trường hợp.

Tính đến sáng ngày 29/6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; và 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 15 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho hay bệnh nhân 91(nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 17 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường. Tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn

Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế. Bệnh nhân hiện đã ngưng thuốc kháng nấm. Chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Bảo Lam