Có rất nhiều bạn trẻ, vì suy nghĩ quá nhiều mà vẫn còn loay hoay trên con đường lựa chọn nghề nghiệp hay tìm kiếm đam mê, lĩnh vực khởi nghiệp? Những lời khuyên của chàng trai CEO trẻ đi lên từ hai bàn tay trắng sẽ giúp bạn một phần nào đó đẩy nhanh hành trình tìm kim chỉ nam cho cuộc đời mình.

Chí Anh – Nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty TNHH XNK AGO, là doanh nghiệp kết nối, xúc tiến xuất khẩu sản phẩm Việt Nam đi khắp thế giới.

Chí Anh – Nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty TNHH XNK AGO, là doanh nghiệp kết nối, xúc tiến xuất khẩu sản phẩm Việt Nam đi khắp thế giới. Được biết trước đó, Chí Anh cũng là nhà sáng lập kiêm CEO công ty TNHH TM ĐT SX Nhân Hoà, một công ty lớn ở Bình Thuận hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, đằng sau những thành công này lại là cả một hành trình đầy khó khăn, thử thách và nỗ lực không ngừng nghỉ của Chí Anh. Từ trẻ mồ côi, khởi nghiệp thất bại nhiều lần trong nhiều lĩnh vực. Với quyết tâm thay đổi cuộc đời, anh đã tự tay viết nên câu chuyện cuộc đời mình, truyền cảm hứng cho hàng ngàn thanh niên trẻ Việt Nam.

Hiện nay, dù khá bận rộn với công việc tại hai công ty, anh vẫn thường xuyên dành sự quan tâm đặc biệt cho giới trẻ cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá mà anh đã đúc kết và tích luỹ trên con đường khởi nghiệp của mình.

Với cam kết về chất lượng sản phẩm, mối quan hệ đối tác bền vững và hoạt động quảng bá tích cực, AGO đã xây dựng được danh tiếng và đóng góp vào phát triển của ngành nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Dưới đây là một số chia sẻ chân thành đến từ CEO Chí Anh mà bất cứ ai, nhất là người trẻ, đều nên đọc và suy ngẫm:

Đừng nghĩ quá nhiều, hãy làm nhiều

Muốn biết mình thực sự giỏi lĩnh vực gì? Chỉ khi bạn bắt tay vào làm nó. Tuổi còn trẻ đừng ngại sai lầm. Không có ai thành công ngay lần đầu tiên khởi nghiệp cả! Đã nghĩ rồi thì phải làm, làm một cách nhiệt huyết và quyết liệt. Chắc chắn bạn sẽ thu về những kết quả tương xứng với những gì bạn làm. Nếu chỉ nghĩ thôi mà không làm, thì sự nghiệp của bạn mãi mãi chỉ là ý tưởng mà thôi.

Nghĩ lớn, bắt đầu nhỏ

Khi khởi nghiệp, việc hình dung ra doanh nghiệp của bạn sẽ có quy mô lớn và hoành tráng trong tương lai là điều rất cần thiết vì đó sẽ là mục tiêu phát triển của bạn. Nhưng để tránh tối đa rủi ro, hãy bắt đầu nhỏ, theo đúng khả năng mỗi người. Doanh nghiệp của bạn chỉ có thể lớn dần khi nó là đơn vị vượt trội trong những việc nhỏ. Vì vậy, đừng vội khao khát sở hữu một doanh nghiệp hoành tráng ngay lúc ban đầu, bạn sẽ rất khó có thể duy trì nó đến khi tìm được công thức thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu không có tiền, hãy dùng thời gian để khởi nghiệp

Bất kỳ ai khi khởi nghiệp cũng phải trả một cái giá cho lúc ban đầu, bao gồm tiền bạc, thời gian, công sức… Vì vậy, nếu bạn không có quá nhiều tiền, hãy chọn một công ty hoạt động trong lĩnh vực của bạn và cống hiến cho họ. Khi ấy bạn sẽ không mất tiền để mua những bài học. Thậm chí bạn có thể tìm kiếm được cơ hội khởi nghiệp tốt trong chính công ty mà bạn cống hiến.

Đừng ép bản thân phải làm chủ một doanh nghiệp

Đơn độc điều hành một doanh nghiệp có thể phát triển bền vững là rất khó. Nếu bạn chỉ giỏi bắt cá mà không giỏi lái thuyền, hãy tìm và hợp tác với ai đó có thể giúp bạn chèo lái con thuyền của bạn.

Nếu bạn muốn sở hữu độc quyền một doanh nghiệp, hãy suy xét thật kỹ vì có thể ý muốn của bạn xuất phát từ sự ích kỷ của bản thân. Và chính nó sẽ kìm hãm sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Để một doanh nghiệp phát triển tốt cần rất nhiều yếu tố, bạn không thể một mình đảm nhiệm tốt tất cả mọi việc. Hãy biến doanh nghiệp của bạn thành nơi tập hợp những người có một mục tiêu chung nhưng có năng khiếu và khả năng khác nhau.

Đừng vội kiếm tiền, hãy tập trung vào nâng cao giá trị

Đừng chăm chăm vào việc bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền khi Khởi nghiệp. Hãy tập trung vào giá trị mà bạn mang lại là gì? Nếu cảm thấy nó quá thấp, bạn cần phải tìm cách nâng cao nó. Việc này đòi hỏi bạn phải thường xuyên trau dồi kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn cảm thấy đằng sau những giá trị mà bạn mang lại là sự trả giá của rất nhiều công sức và thời gian, thì tin tôi đi, bạn đang đi đúng đường rồi.

Trên đây là những lời khuyên cho giới trẻ đến từ nam doanh nhân thành đạt Chí Anh Đây. Anh là tấm gương về thành công và ý chí kiên trì các bạn trẻ nên học tập.