Các sinh viên tập trung bên ngoài thư viện của Trường ÐH Harvard ở bang Massachusetts – Mỹ. Ảnh: AP

Chính quyền ông Trump thông báo sẽ bỏ kế hoạch này trong bối cảnh vấp phải thách thức pháp lý từ nhiều trường đại học. Giới chức Mỹ hồi tuần trước thông báo các du học sinh nước ngoài tại các trường chỉ giảng dạy trực tuyến do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 sẽ phải rời khỏi Mỹ nếu họ không thể chuyển sang trường có dạy trực tiếp hoặc dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết chính quyền vẫn có ý định ban hành quy định trong những tuần tới nhằm giải quyết tình trạng liệu các sinh viên nước ngoài có thể ở lại Mỹ nếu nhà trường chuyển sang hình thức dạy trực tuyến hay không.

Quan chức giấu tên của DHS cho biết các chi tiết của bất kỳ quy định mới nào trong tương lai về vấn đề này vẫn đang được thảo luận.

Hiện có hơn 1 triệu du học sinh nước ngoài đang học tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ và nhiều trường phụ thuộc vào doanh thu từ sinh viên nước ngoài, những người thường đóng học phí toàn phần.

Hồi tuần trước, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Cơ quan Thị thực Di trú và Hải qua Mỹ (ICE) đã ra quyết định vô hiệu hóa thị thực F-1 và M-1 của sinh viên nước ngoài nếu cơ sở giáo dục của họ chuyển sang dạy trực tuyến, theo đó có thể tước đi tư cách pháp lý của các sinh viên này khi ở lại Mỹ.

Quyết định của chính phủ Mỹ hôm 6-7 đối mặt hàng loạt vụ kiện, trong đó có trường ĐH Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts và các công ty lớn. Các trường đại học cho rằng biện pháp này là bất hợp pháp và sẽ ảnh hưởng xấu đến các tổ chức học thuật của họ.

Thẩm phán Allison Burroughs ở bang Massachusetts cho biết phía chính phủ Mỹ và bên nguyên đơn gồm Trường ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã đạt thoả thuận mà qua đó quy định mới sẽ được thu hồi và khôi phục tình trạng trước đó. Phiên điều trần kéo dài chưa đầy 4 phút.

Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra, người từng tuyên bố bang California nộp đơn kiện chính phủ về vấn đề nói trên hồi tuần trước, cho rằng “hành động tùy tiện” của ông Trump gây nguy hiểm cho sức khỏe của sinh viên và cộng đồng.

Ông Becerra cho rằng: “Giữa cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng, chúng tôi không cần chính phủ liên bang báo động cho người dân Mỹ hoặc lãng phí thời gian và nguồn lực của mọi người bằng các quyết định chính sách nguy hiểm”.

Hiện ICE và Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa có bình luận gì.

Theo NLĐ