Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Mỹ chế tạo thành công vi mạch nhỏ nhất thế giới

Mỹ chế tạo thành công vi mạch nhỏ nhất thế giới

Theo Nature, một nhóm kỹ sư tại Đại học Northwestern (Mỹ) đã chế tạo thành công vi mạch có cánh nhỏ như hạt cát. Đây là cấu trúc bay nhỏ nhất do con người tạo ra, chúng được dùng để kiểm tra mức độ ô nhiễm hoặc sự lây lan của các bệnh trong không khí.

Phóng viên cho hay, những vi mạch này hoàn toàn không có động cơ. Chúng có cấu trúc hình cánh quạt, kết cấu dẹp và được cấu tạo bởi những linh kiện điện tử siêu nhỏ. Bên cạnh bộ phận cảm biến, những cấu trúc bay nhân tạo này còn được trang bị nguồn điện, ăngten liên lạc không dây và bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu.

Lấy ý tưởng từ quá trình phân tán hạt của cây, nhóm các nhà khoa học sử dụng mô hình máy tính để tối ưu hóa khí động học của mỗi bộ vi mạch, nhằm kiểm soát tốc độ và thời gian rơi của chúng.

45

Bộ vi mạch xử lý siêu nhỏ có thể bay trong không khí để giám sát mức độ ô nhiễm – Ảnh: Đại học Northwestern

Theo Giáo sư Rogers, những vi mạch bay này có rất nhiều ứng dụng tiềm năng trong tương lai bằng cách phân tán một số lượng lớn ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, vì kích thước quá nhỏ, chúng tồn tại nhiều rủi ro đối với con người.

Do đó, Rogers sẽ áp dụng phương pháp cấy ghép y tế mà ông và nhóm đã nghiên cứu thành công ở thiết bị tạo nhịp tim tự phân hủy. Qua đó, các vi mạch bay sẽ có khả năng hòa tan, an toàn với cơ thể và không tồn tại trong môi trường sau một khoảng thời gian nhất định.

Hiện các vi mạch siêu nhỏ này chưa được sử dụng trong môi trường tự nhiên, nhưng những phiên bản khác của chúng đã được phát triển để làm công cụ nghiên cứu bức xạ mặt trời và kiểm tra độ pH của các nguồn nước.

Phương Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *