Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Viễn thông > Một kỷ lục mới về tốc độ 5G được thiết lập

Một kỷ lục mới về tốc độ 5G được thiết lập

TIM, Ericsson và Qualcomm Technologies của Ý đã tuyên bố kỷ lục thế giới mới về tốc độ đường dài băng thông rộng siêu rộng với công nghệ 5G được áp dụng cho Truy cập không dây cố định (FWA).

5G

Nhà mạng TIM của Ý đã xác lập kỷ lục mới về tốc độ 5G.

Tốc độ 1 Gbps trên tần số sóng milimet 26 GHz, ở khoảng cách 6,5 km từ trang web (1Gbps với giao thức UDP, 700 Mbps Speedtest Ookla TCP) đã đạt được trên mạng trực tiếp của TIM ở Ý.

Để đạt được kỷ lục này, một thiết bị 5G thế hệ mới đã có mặt trên thị trường đã được sử dụng, bao gồm AurusAI mới của Casa Systems, thiết bị hỗ trợ khách hàng 5G mmWave (CPE) năng lượng cao và được trang bị Modem Qualcomm Snapdragon X55 5G- Hệ thống RF với mô-đun ăng-ten mmWave phạm vi mở rộng Qualcomm QTM527.

Giải pháp được thử nghiệm trên mạng trực tiếp, sử dụng radio tích hợp ăng-ten công suất cao 5G mmWave mới của Ericsson AIR 5322, được lắp đặt tại một địa điểm di động trên Via Oriolo Romano ở Rome, được trang bị phần mềm phạm vi mở rộng của Ericsson.

TIM cho biết, kỷ lục mới này xác nhận khả năng sử dụng của phổ sóng 5G milimet, không chỉ cho việc triển khai ở đô thị, tốc độ cao hoặc mật độ cao mà còn cho phạm vi phủ sóng FWA 5G rộng hơn.

Đây là thử nghiệm phản ánh khả năng cung cấp cho khách hàng của mình các kết nối băng thông siêu rộng nâng cao, đặc biệt là ở những khu vực chưa được bao phủ bởi cáp quang.

“Nó cũng đảm bảo thông qua các giải pháp Truy cập Không dây Cố định 5G mới này, được gọi là Fiber To The Air, có thể cung cấp phạm vi phủ sóng băng thông rộng ngày càng rộng rãi và hiệu quả cho toàn quốc”, nhà mạng TIM cho biết thêm.

mmwawe-5g-ericsson

Một cột sóng 5G của Ericsson.

Công ty viễn thông Ý ban đầu đã ra mắt dịch vụ 5G tại các khu vực của Turin, Rome và Naples vào tháng 7 năm 2019. TIM trước đó đã thông báo rằng họ dự kiến sẽ cung cấp công nghệ 5G tại ít nhất 120 thành phố và 200 điểm du lịch trên khắp nước Ý vào năm 2021.

Tính đến ngày hôm nay, TIM cung cấp dịch vụ 5G tại các khu vực của Roma, Milan, Torino, Florence, Napoli, Bologna, Genova, Sanremo, Brescia và Monza. Việc cung cấp 5G của TIM sẽ sớm tiếp cận các thành phố mới bao gồm Verona, Ferrara, Matera và Bari trong ngắn hạn, theo báo chí địa phương.

Nhà mạng cho biết tốc độ của dịch vụ 5G sẽ tăng dần lên đến 10 Gbps vào năm 2021. TIM trước đó đã lưu ý rằng các dịch vụ 5G của họ sẽ được cung cấp thông qua phổ tần ở các băng tần 700 MHz, 3,6-3,8 GHz và 26,5-27,5 GHz.

Đối với giai đoạn đầu của việc triển khai 5G, TIM đã triển khai danh mục 5G Không độc lập dựa trên tiêu chuẩn 3GPP của Ericsson từ Hệ thống Radio của Ericsson, được hỗ trợ thông qua nâng cấp phần mềm của mạng 5G Core hiện có của họ.

Được biết, nhà mạng TIM cũng đã loại Huawei ra khỏi danh sách đấu thầu cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G, theo một số nguồn tin thân cận cho hay. Mạng 5G đang chuẩn bị được TIM xây dựng ở Italia và Brazil.

Tháng trước, TIM và công ty tháp di động INWIT đã bắt đầu hợp tác triển khai các trạm phát nhỏ ở các thành phố lớn của Ý với mục đích hỗ trợ sự phát triển của 5G.

Hai công ty cho biết sự hợp tác sẽ bắt đầu triển khai tại các thành phố Milan và Genoa, nơi họ dự kiến sẽ lắp đặt gần 100 ô nhỏ và sẽ tiếp tục ở các thành phố và nơi có mật độ giao thông cao khác.

 

Nguyễn LLong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *