Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin Quốc tế > Mỗi gia đình tại Đà Nẵng sẽ có 1 đại diện được xét nghiệm COVID-19

Mỗi gia đình tại Đà Nẵng sẽ có 1 đại diện được xét nghiệm COVID-19

Thành phố Đà Nẵng đưa ra kế hoạch tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng đối với các đại diện các hộ gia đình chưa được lấy mẫu.

Theo đó, kế hoạch này được triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Quyết tâm không để dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn thành phố, góp phần cung cấp thêm thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Việc xét nghiệm sẽ được dùng làm cơ sở để xuất các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn sắp tới.

Các hộ gia đình chưa được xét nghiệm sẽ có một đại diện được lấy mẫu.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2  tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Đối với hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7 đến thời điểm triển khai kế hoạch này sẽ được loại trừ. Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, tuy nhiên Tổ COVID, Trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu. Người có biểu hiện ho; sốt; đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm cần được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố được tiến hành theo các giai đoạn: Giai đoạn 01, dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 04/9 đến 08/9 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm. Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễn COVID-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, giao Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu lấy mẫu vào ngày 4/9 đến ngày 8/9.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện tại thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó: 51.152 hộ đã có ít nhất 01 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.

Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn thành phố từ 3.000 – 4.000 mẫu/ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã qua 4 ngày Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Thành phố Đà Nẵng cũng đã dự thảo về vấn để nới cách ly trong thời gian tới.

Tuấn Vỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *