Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Mô-đun Nauka của Nga bất ngờ kích hoạt động cơ, đẩy trạm ISS lệch 45 độ

Mô-đun Nauka của Nga bất ngờ kích hoạt động cơ, đẩy trạm ISS lệch 45 độ

Hãng tin RIA cho biết, mô-đun Nauka của Nga bất ngờ kích hoạt động cơ đẩy khiến ISS bị lệch 45 độ so với quy đạo ban đầu sau khi khớp nối với ISS vài giờ trước đó.

Kênh RT đưa tin Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos ngày 29/7 đã ra thông báo về việc lắp ghép thành công mô-đun Nauka sau 8 ngày di chuyển từ Trái đất lên đến ISS. Tuy nhiên vào khoảng 23h45 cùng ngày, động cơ đẩy của Nauka bất ngờ phụt lửa, đẩy ISS lệch khỏi trục bình thường.

Tram-Vu-Tru

Cận cảnh mô-đun Naukacủa Nga trước khi tiếp cận ISS. Ảnh: NASA TV

Khi trạm bắt đầu xoay chuyển, đội kiểm soát ở Trái đất đã yêu cầu phi hành đoàn đóng các cửa sổ và bật động cơ đẩy của mô-đun Zvezda đối diện nhằm đảo lại quỹ đạo. Tàu robot hỗ trợ Progress 78 cũng hỗ trợ quá trình này. Loạt hành động phối hợp trên đã giúp trạm ISS quay được về quỹ đạo cũ.

Cơ quan hành không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo các phi hành gia Nga trên ISS đã có thể vào mô-đun phòng thí nghiệm đa năng Nauka và cài đặt cấu hình hệ thống đẩy nhằm ngăn chặn sự cố tái diễn.

Sau khoảng 6 tiếng, toàn bộ hệ thống trên ISS đã vận hành bình thường và phi hành đoàn không hề gặp nguy hiểm gì.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos nói rằng sự cố mà các động cơ của Nauka gặp phải là do nhiên liệu còn sót lại trong tàu, TASS đưa tin.

Tuy nhiên, sự cố ngày 29/7 đã khiến NASA quyết định hoãn vụ phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Starliner của Boeing, dự kiến diễn ra vào ngày 30/7, cho đến khi ISS hoàn tất kiểm tra đối với Nauka và sẵn sàng đón tàu Starliner.

Theo phóng viên, đây là lần thay mô-đun mới của Nga trên ISS đầu tiên sau hơn một thập kỷ qua, thay thế cho mô-đun Pir 20 năm tuổi.

Hạ Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *