Microsoft đánh giá thị trường bảo mật có thể trị giá đến 80 tỷ USD.

Việc cung cấp phần mềm diệt virus cho các thiết bị di động là một trong những nỗ lực của Microsoft để thoát việc bị định vị cho phân khúc PC. Mặc dù, Microsoft có nhiều thập kỷ kinh nghiệm với các hệ điều hành PC, nhưng đến nay thương hiệu này vẫn “lu mờ” trong trị trường hệ điều hành di động.

Trong quá khứ, Microsoft từng cố xây dựng hệ điều hành riêng của mình có tên Windows Phone, tuy nhiên đã sớm thất bại do không thể cạnh tranh lại Android của Google và iOS của Apple. Đến cuối năm 2019, Microsoft đã chấm dứt hệ điều hành Windows Phone hay nói đúng hơn là dừng cập nhật cho bản Windows 10 Mobile, thậm chí hãng còn khuyên người dùng nên chuyển sang thiết bị Android hoặc iOS.

Để phù hợp với xu hướng chung, trong những năm gần đây, doanh nghiệp này đã đưa phần mềm Office lên Android và iOS, mua lại ứng dụng bàn phím di động nổi tiếng SwiftKey và đưa ra các tựa game di động mới dựa trên trò chơi Minecraft mà họ đã mua vào năm 2014. Năm ngoái, Microsoft đã hợp tác với nhà sản xuất điện thoại Android hàng đầu Samsung và thậm chí giới thiệu điện thoại Android hai màn hình của riêng mình.

Và mới đây, Microsoft tuyên bố sẽ tạo phần mềm diệt virus cho hai hệ điều hành Android và iOS. Mặc dù, Apple và Google đều có những chính sách và công nghệ riêng để loại bỏ những phần mềm độc hại ra khỏi kho ứng dụng, nhưng Rob Lefferts, Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft cho rằng: “Apple và Google đã tạo ra một kho ứng dụng khá an toàn, nhưng khá an toàn thôi là chưa đủ, phần mềm độc hại không chỉ chạy trên các kho ứng dụng đó”.

Giải thích rõ hơn, Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft chỉ ra lỗ hổng ở việc người dùng có thể cài đặt các dụng khác bên ngoài Google Play và như vậy họ đã cho phép phần mềm độc hại xâm nhập thiết bị của mình.

Hiện nay, tin tặc có thể tấn công phishing các thiết bị di động của mọi người, đây là phương thức lừa đảo phổ biến khi đó tin tặc sẽ giả mạo các tổ chức có uy tín như ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến và các công ty thẻ tín dụng để lừa người dùng chia sẻ thông tin  tài chính như: tên đăng nhập, mật khẩu giao dịch, những thông tin nhạy cảm khác của họ. “Khi đó, phần mềm diệt virus Defender có thể giúp giảm thiệt hại trước các cuộc tấn công như vậy”, ông Lefferts cho hay.

Microsoft đã cung cấp phần mềm Intune mà quản trị viên CNTT có thể sử dụng để quản lý nhân viên PC, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Còn với phần mềm Defender dùng cho Android và iOS là về bảo mật, thay vì quản lý. “Nó được thiết kế để ngăn mọi người truy cập các điểm đến trực tuyến mà Microsoft cho là không an toàn”, Lefferts nói.

Về phía Microsoft, tập đoàn công nghệ cho rằng giá trị của thị trường bảo mật có thể lên đến 80 tỷ USD theo lời của Tổng giám đốc Microsoft, Andrew Conway trong một cuộc họp báo tại trụ sở công ty.

Bảo mật trở thành ưu tiên cao hơn tại Microsoft sau khi đồng sáng lập Bill Gates gửi bản ghi nhớ điện toán đáng tin cậy của ông cho nhân viên vào năm 2002. Windows Defender ban đầu được giới thiệu vào năm 2006, và năm ngoái, công ty đã đổi tên thành Microsoft Defender phản ánh việc phát hành phiên bản cho hệ điều hành Mac của Apple.