Dịch COVID-19 được cho là sẽ thúc đẩy hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản

COVID-19 thúc đẩy M&A bất động sản

Năm 2019, thị trường bất động sản chứng kiến hàng loạt thương vụ M&A “khủng”. Điển hình như Tập đoàn Hàn Quốc SK Group đầu tư 1 tỷ USD mua cổ phiếu Vingroup hay Công ty Bất động sản Sơn Kim huy động 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư ACA Investments, EXS Capital và Credit Suisse AG.

Nhìn lại giai đoạn thị trường khủng hoảng 2009-2012, không ít doanh nghiệp như Hưng Thịnh, Novaland, Đất Xanh… đã nắm bắt cơ hội thâu tóm nhiều dự án “đắp chiếu” nên ngày càng lớn mạnh nhờ sở hữu quỹ đất lớn.

Sau giai đoạn bùng nổ, thị trường đầy khó khăn trong năm 2020 đã khiến nhiều doanh nghiệp và dự án bất động sản “đứng hình”. Lãnh đạo một đơn vị chuyên tư vấn chuyển nhượng các dự án bất động sản cho biết, khi thị trường lâm vào khủng hoảng thì M&A diễn ra rất sôi động.

Hiện có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư đã đặt hàng đơn vị của ông tìm kiếm các tài sản như tòa nhà văn phòng, khách sạn vừa và nhỏ hay các resort, nhà phố… với tổng giá trị đầu tư khoảng 8.000-10.000 tỷ.

Thực tế, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện những chủ đầu tư chào bán cả khách sạn tại Đà Nẵng hay Phú Quốc do những khó khăn bởi dịch COVID-19. Tháng 1/2020, Tập đoàn Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate cũng thông báo giao dịch mua 80% cổ phần của một dự án với diện tích khoảng 26ha tại TP.HCM.

Cho rằng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2019 là khoảng 3,31 tỷ USD, chủ yếu thông qua hình thức M&A, ông Thân Thành Vũ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bất động sản Du lịch Việt Nam nhận định, con số này sẽ còn gia tăng trong năm 2020. Bởi các nhà đầu tư nước ngoài không rành thủ tục pháp lý, kinh doanh bất động sản tại Việt Nam nên hình thức M&A sẽ là con đường ngắn nhất để tiếp cận thị trường.

Hơn nữa, thông qua hình thức này, các doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng chọn lựa dự án sở hữu vị trí đẹp, có hạ tầng hoàn thiện…

So sánh với các nước trong khu vực như Singapore, Hồng Kông, Việt Nam là một thị trường mới nổi và có lợi nhuận hấp dẫn nên sẽ tiếp tục được nhiều nhà đầu tư săn tìm cơ hội.

Xuất hiện những “cơn sóng lạ”

Trước đó, nhận định về thị trường M&A giai đoạn 2019-2020, nhiều chuyên gia đã dự đoán về sự xuất hiện một “cơn sóng lạ” như mua lại các khu công nghiệp, chuỗi khách sạn hay chuỗi nhà hàng…

Một điểm khác biệt khác của xu hướng M&A được các chuyên gia chỉ ra là trong những năm gần đây, thị trường xuất hiện nhiều giao dịch mua bán cổ phần từ 49-76%, thay vì giới hạn phải mua đứt dự án. Các nhà đầu tư, đặc biệt là nước ngoài, vẫn luôn để mở phương án hợp tác với nhà đầu tư trong nước để vừa được hỗ trợ trong quá trình hoàn tất pháp lý, vừa để hỗ trợ tìm hiểu văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Xét theo từng loại hình, ông Raymond Clement – Giám đốc điều hành Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương cho biết, dưới tác động của dịch COVID-19, các thương vụ M&A bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được thúc đẩy nhanh hơn khi việc đàm phán để đưa ra mức giá phù hợp dễ dàng hơn trước.

Phân khúc được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm nay được dự báo là văn phòng và đất dự án để thực hiện các khu phức hợp căn hộ và thương mại dịch vụ. Đối với phân khúc khách sạn, những sản phẩm nằm ở vị trí đắc địa vẫn sẽ được quan tâm tuy nhiên giá chào bán sẽ bị sụt giảm.

Với dự án đất xây dựng, nếu quy trình xin phê duyệt tổng mặt bằng và quy hoạch kiến trúc đến cấp giấy phép xây dựng không được đẩy nhanh tiến độ thì chủ đầu tư sẽ bị đọng vốn và không thể chuyển nhượng khi giấy phép chưa hoàn tất.