Mới đây, nhà cung cấp chính cho Apple, đã nhận được giấy phép mở rộng đầu tư tại tỉnh Bắc Giang, Việt Nam, theo hãng tin Reuters.

Một nhà máy của Luxshare Precision Industry tại Việt Nam.

Theo đó, công ty có kế hoạch đầu tư thêm 330 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư vào nhà máy ở Việt Nam lên 504 triệu USD. Cơ sở mới tọa lạc trên khu đất rộng 29,1 ha sẽ tập trung sản xuất nhiều linh kiện khác nhau như cáp cho thiết bị thông minh, thiết bị liên lạc, bút cảm ứng, thẻ định vị thông minh và đồng hồ thông minh.

Luxshare khởi đầu là một công ty sản xuất các phụ kiện như dây cáp, trước khi nỗ lực trở thành nhà cung cấp chính cho Apple. Cũng như AirPods, công ty đang sản xuất Apple Vision Pro và được cho là đã giành được đơn đặt hàng đó vì sẵn sàng thử nghiệm những “ý tưởng điên rồ” của Apple trong quá trình sản xuất.

Theo Reuters, công ty hiện có thể sẽ quay trở lại nguồn gốc của mình với khoản đầu tư mới được cho là dành cho dây cáp. Luxshare vẫn chưa đưa ra bình luận về khoản đầu tư gần đây của họ. Tuy nhiên, động thái này củng cố cam kết của họ trong việc mở rộng khả năng sản xuất và tăng cường quan hệ đối tác với Apple.

Trên thực tế, Luxshare đã tích cực đầu tư vào Việt Nam từ năm 2019, nhưng động thái mới nhất của họ phù hợp với xu hướng rộng lớn hơn của các nhà sản xuất điện tử đang đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Với sự gia tăng căng thẳng địa chính trị và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, các công ty trong toàn ngành đang tìm kiếm các địa điểm sản xuất thay thế để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự phụ thuộc nhiều vào một vị trí địa lý duy nhất.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tại nhà máy của Luxshare.

Việc Luxshare mở rộng tại Việt Nam diễn ra sau những động thái tương tự của các nhà cung cấp khác của Apple, chẳng hạn như Foxconn, công ty gần đây đã thành lập một nhà máy mới ở miền Trung Việt Nam và tăng đầu tư thêm 250 triệu USD. Quyết định của Foxconn nhằm mở rộng năng lực sản xuất xe điện và linh kiện viễn thông.

Có thể nói, dòng chảy của các nhà sản xuất điện tử toàn cầu vào Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích cho nền kinh tế đất nước mà còn mang lại cơ hội việc làm cho lực lượng lao động địa phương. Khi các công ty thành lập cơ sở mới và tăng cường đầu tư, việc làm tại địa phương dự kiến sẽ tăng mạnh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Theo các nhà phân tích, sự hiện diện ngày càng mở rộng của Luxshare và các công ty khác đã làm nổi bật sức hấp dẫn của Việt Nam như một trung tâm sản xuất. Vị trí chiến lược, môi trường chính trị ổn định, điều kiện kinh doanh thuận lợi và lực lượng lao động lành nghề của Việt Nam khiến đất nước trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho Trung Quốc.

Và khi ngành công nghiệp điện tử toàn cầu tiếp tục phát triển, Việt Nam đang định vị mình là quốc gia đóng vai trò chủ chốt, tạo điều kiện cho các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng và thích ứng với những động lực đang thay đổi của thị trường.