Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành sớm trình các nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai sửa đổi (Luật Đất đai 2024). Đây là cơ sở để Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép luật có hiệu lực từ ngày 1/7, thay vì từ ngày 1/1/2025 như đã thông qua vào đầu năm nay.

Quy định bỏ khung giá đất được kì vọng sẽ hạn chế đầu cơ, thổi giá đất trên thị trường. 

Tăng tốc gỡ khó thị trường

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA đánh giá, nếu Luật Đất đai 2024 được áp dụng sớm từ ngày 1/7 sẽ tháo gỡ được các điểm nghẽn cho thị trường địa ốc.

Trong đó, một trong những điểm quan trọng nhất của Luật Đất đai 2024 là bỏ khung giá đất cũ. Căn cứ trên mục đích, thời hạn sử dụng đất, thông tin đầu vào, các yếu tố khác ảnh hưởng… để xác định giá đất theo giá thị trường, qua đó những người sở hữu đất được cho sẽ hưởng lợi. Ngoài ra, doanh nghiệp có tài chính mạnh sẽ dễ dàng hơn để giải phóng mặt bằng để phát triển dự án.

Đặc biệt, việc Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm tiếp đó cùng với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực cũng sẽ là tin vui cho doanh nghiệp và thị trường để tháo gỡ những rào cản thủ tục còn nhiều vướng mắc trước đây.

“Ở góc độ doanh nghiệp, tôi rất mong Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm. Bởi doanh nghiệp chúng tôi cũng là một trong những doanh nghiệp bất động sản đang gặp vướng mắc trong vấn đề thủ tục đầu tư do các quy định từ bộ luật cũ vừa chồng chéo, vừa mâu thuẫn” – ông Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch G6 Group chia sẻ.

Kỳ vọng về giá bất động sản

Trong số các quy định mới, người dân và chủ đầu tư đặc biệt quan tâm tới nội dung việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hoặc đang có QSDĐ khác.

Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực sớm là tín hiệu tích cực cho người dân, doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Theo ông Châu, nếu được thực hiện, điều này sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận được đất đai thuận lợi hơn, phát triển dự án nhanh hơn; góp phần giải được bài toán thiếu nguồn cung nhà ở trên thị trường. Đáng chú ý, cả hàng ngàn dự án bất động sản, nhà ở thương mại đang gặp khó khăn sẽ được giải quyết.

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu vẫn cao, việc khơi thông cho các dự án vướng mắc được kỳ vọng sẽ góp phần “bình ổn” giá bất động sản đang cao hiện nay.

Vị Chủ tịch HoREA nhấn mạnh: “Luật Đất đai 2024 được thực hiện sớm nửa năm sẽ thúc đẩy nguồn cung của thị trường, từ đó kéo giá nhà xuống thấp hơn. Hay các trung tâm phát triển quỹ đất của các tỉnh, thành phố sẽ phát huy được hiệu quả. Đồng thời, nhà nước chủ động điều tiết được quỹ đất, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung, cũng như đưa thị trường địa ốc phát triển ổn định, bền vững”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS nhận định, Luật Đất đai 2024 bãi bỏ quy định về khung giá đất sẽ giúp giá trị tài sản về đúng với thực tế, bởi việc tuân theo nguyên tắc thị trường. Nhờ vậy, thị trường bất động sản có thể phát triển minh bạch, lành mạnh hơn, giảm tình trạng đầu cơ, “sốt đất ảo” vốn rất nhức nhối trong những năm qua.