Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Liệu sắc xanh còn duy trì trên thị trường trong tuần này?

Liệu sắc xanh còn duy trì trên thị trường trong tuần này?

Phiên giao dịch cuối tuần hồi phục mạnh, khiến các CTCK đều đặt nhiều kỳ vọng cho thị trường. Đà tăng của VN-Index sẽ được củng cố khi chỉ số này vượt qua vùng kháng cự gần nhất ở 1.286 điểm.

chungkhoan

Theo CTCK Yuanta Việt Nam, thị trường có thể tiếp tục nhịp hồi phục vào đầu phiên.

Trong phiên cuối tuần qua, lực cầu giá thấp chủ động trở lại đã giúp các chỉ số có phiên hồi phục mạnh. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 1,69% dừng tại 1248.53 điểm cũng là mức cao nhất ngày. Ngược lại, chỉ số HNX-Index giảm 1,19% đóng cửa tại 283.6304 điểm; Chỉ số UPCoM-Index tăng 0.82%. Điểm trừ là giá trị giao dịch khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 21.043 tỷ đồng sụt giảm gần 13% so với phiên liền trước trong bối canh là phiên tăng điểm hôm nay.

Thị trường được cân bằng trở lại trong phiên cuối tuần với sắc xanh trên diện rộng với 238 mã tăng và 101 mã giảm trên VNI-Index. Hồi phục mạnh nhất là nhóm Ngân hàng, Bất động sản, Chứng khoán với kết quả kinh doanh Q1.2021 khá tích cực ở nhiều doanh nghiệp đã giúp STB (+6,9%), LPB (+6,9%), KDH (+7%), VIX (+7%), KBC (+6,9%), CTG (+5,5%), VPB (+4,1%), SSI (+3,9%) MBB (+3,8%)… tăng tốt. Ở chiều ngược lại, VIC, NVL, VJC giảm nhẹ nhưng mức giảm không đáng kể.

Khối ngoại mua ròng hơn 340 tỷ đồng. VIC (111 tỷ đồng), VNM (97 tỷ đồng), VCB (72 tỷ đồng) dẫn đầu danh sách mua ròng. Ở chiều ngược lại, VPB (204 tỷ đồng), VRE (108 tỷ đồng), VJC (50 tỷ đồng) dẫn đầu ở chiều bán ròng.

Trong phiên giao dịch đầu tuần này, các chuyên gia của Yuanta Việt Nam nhận định rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục vào đầu phiên và dự kiến có thể quay trở lại đà giảm vào cuối phiên. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, mặc dù vậy thị trường vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật khi các chỉ số đang rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn và chỉ báo tâm lý đang trong vùng bi quan thái quá.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng xu hướng ngắn hạn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu và không nên mua vào ở giai đoạn hiện tại” – các chuyên gia của Yuanta Việt Nam cho hay.

Theo đồ thị tuần, rủi ro trung hạn có dấu hiệu gia tăng dần cho nên Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn điều chỉnh trong vài tuần tới. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng hiện tại và không nên mua vào ở giai đoạn hiện tại.

Theo ông Trần Xuân Bách, chuyên gia phân tích của BVSC, tuần tới, VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.217-1.225 điểm. Nếu để mất vùng hỗ trợ này, chỉ số có thể bước vào nhịp giảm điểm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn.

Với quan tính tăng điểm của phiên hôm nay, thị trường có thể tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.255-1.268 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Tuy nhiên, chỉ số nhiều khả năng sẽ quay đầu giảm điểm trở lại khi tiếp cận vùng cản này.

Theo ông Bách, về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-35% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn. Các nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt lớn, có thể xem xét mở vị thế mua trading với các vị thế có sẵn nếu thị trường kiểm định lại vùng 1.200 đến 1.220 điểm trong tuần tới.

Còn theo SSI Research, với việc VN-Index hồi phục trong phiên giao dịch cuối tuần cùng với vai trò dẫn dắt đà hồi phục của nhóm vốn hoá lớn, cụ thể là chỉ số VN30 tăng 2.35% đóng vai trò dẫn dắt đà hồi phục chung và lan tỏa đến nhóm VNMidcap và VNSmallcap giúp 2 chỉ số này tăng tương ứng 2.47và 1.25%.

Khối lương giao dịch giảm 6.56% nhưng vẫn duy trì tốt trên đường trung bình 50 ngày. Trong một phiên hồi phục tín hiệu này cho thấy dòng tiền vào thị trường vẫn đang ổn định. Như vậy, sau khi lùi về vùng hỗ trợ 1.227-1.200 điểm và bật lên trở lại, chỉ số VN-Index cho tín hiệu đầu tiên về khả năng quay trở lại đà tăng. Đà tăng của VN-Index sẽ được củng cố khi chỉ số này vượt qua vùng kháng cự gần nhất ở 1.286 điểm; khi đó, vùng giá mục tiêu tiếp theo trên VN-Index sẽ nằm tại vùng 1.350-1.400 điểm.

 

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *