Sức hấp dẫn đến đằng sau vẻ đẹp bình dị

Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng nhanh chóng, không ít vùng nông thôn bắt đầu mang dáng dấp thành phố với nhà cao tầng, nhà máy, siêu thị. Cùng với đó, hình ảnh của ruộng lúa, ao hồ cũng dần thu hẹp lại. Nhưng tại làng chài Việt Hải nằm trên hòn đảo cùng tên, bao đời nay vẫn là bóng hình thôn quê yên bình giữa trời nước mênh mông của đảo Cát Bà, khiến ai đến một lần cũng lưu luyến không rời.

Với diện tích chỉ khoảng 140ha được bao quanh bởi những dãy núi tai mèo, cỏ cây um tùm cùng làn nước trong veo, làng Việt Hải với chừng 200 người dân như một ốc đảo nhỏ bé giữa quần đảo Cát Bà. Đó chắc chắn sẽ là điểm đến mọi du khách muốn ghé qua khi đến Cát Bà. Nhiều du khách yêu thích Việt Hải vì cư dân ở đây chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp, hoàn toàn không có tiếng máy nổ, còi xe và bụi bặm, tạo nên không gian “xanh, sạch” đúng chất du lịch sinh thái.

1

 

Đến với Việt Hải, đi dạo bộ qua những nếp nhà truyền thống với mái rạ, vách tranh, hít mùi củi đun đượm mùi rơm chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với những du khách quen nhịp sống thị thành. Vùng quê trong trẻo này chẳng khác nào những bức tranh đồng quê từng đi vào thơ ca, nhạc họa một thời. Nếu muốn thay đổi cảm giác, chèo thuyền dạo quanh làng hay ngồi ngắm cảnh hoàng hôn giữa vùng biển nước mênh mông cũng là những kỷ niệm vô cùng khó quên.

Khung cảnh đẹp là thế, con người nơi đây cũng thân thiện, chất phác. Du khách đến đây chẳng bao giờ sợ mất đồ vì người dân chất phác, hiền lành, không vụ lợi. Chính cái tình của người dân đã tô điểm thêm vẻ đẹp cho đảo Việt Hải và ngôi làng chài yên bình nơi đây.

Khai thác du lịch từ chính những hoạt động hàng ngày

Du lịch sinh thái chính là một dạng trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên và tại đảo Việt Hải, có rất nhiều hoạt động có thể được đầu tư để thu hút du khách khi đến khám phá. Ngoài những hoạt động đơn giản như đạp xe, đi dạo tham quan làng, tìm hiểu sinh thái tại các khu rừng, núi xung quanh đảo, du khách còn có thể hòa cùng với cuộc sống ngư dân trong những chuyến thu hoạch tôm, cá,…

2

 

Đặc biệt, người dân tại đây vẫn chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà hay trồng lúa canh tác. Những hoạt động này cũng có thể thu hút du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài vì họ khá xa lạ với hoạt động nông nghiệp. Vừa lao động, vừa trò chuyện, tìm hiểu cuộc sống người dân là cách mà nhiều khách du lịch lựa chọn để học hỏi cũng như có ấn tượng sâu sắc hơn đối với vùng đất này.

Hiện nay, du lịch sinh thái tại đảo Cát Hải vẫn đang ở những bước đi đầu tiên. Tuy nhiên, người dân nơi đây cũng đã nhanh nhạy triển khai mô hình homestay, nhà sàn, nhà gỗ,…cho du khách nghỉ qua đêm. Những khu vực này được trang bị đầy đủ điện, nước, Internet, sóng điện thoại,.. để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Điều đó cho thấy, chính người dân tại đây cũng đã nhận ra tiềm năng du lịch của quê hương mình và họ đã chủ động thu hút du khách, tạo nguồn thu cho địa phương từ tài nguyên của mình.

Với thế mạnh từ thiên nhiên, con người, đảo Việt Hải hoàn toàn có khả năng trở thành điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch sinh thái Việt Nam. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp khai thác du lịch cũng cần chú trọng bảo tồn sinh cảnh của đảo Việt Hải. Nhờ đó, làng Việt Hải có thể được bảo tồn lâu dài và mang đến nguồn thu bền vững cho người dân nơi đây và Hải Phòng nói chung. Một nơi yên bình, không khói bụi, còi xe, tiếng ồn chính là điều các du khách mong chờ khi đến với du lịch sinh thái. Do đó, nếu các doanh nghiệp, chủ đầu tư có thể chung tay bảo tồn đảo Cát Hải cũng như những khu vực khác nói chung, chắc chắn tiềm năng sinh lời và phát triển của du lịch sinh thái sẽ bền vững hơn.

3

Vẻ đẹp nguyên sơ của đảo Cát Hải 

Du lịch sinh thái đang là xu hướng được nhiều quốc gia áp dụng vì là biện pháp bảo tồn thiên nhiên cũng như dựa vào thiên nhiên để phát triển một cách hiệu quả. Và tại Việt Nam, đảo Cát Hải hội tụ đầy đủ yếu tố để trở thành điểm khởi đầu cho hành trình của du lịch sinh thái Việt.

Ngô Giang