Thương Hiệu Ngày Nay > Tin Khác > Làng Quán Hương: Nhộn nhịp sản xuất hương cho dịp Tết nguyên đán Quý Mão

Làng Quán Hương: Nhộn nhịp sản xuất hương cho dịp Tết nguyên đán Quý Mão

  • bởi

Ngay từ những ngày cuối năm, người dân làng Quán Hương, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đang nhộn nhịp sản xuất hương để kịp phục vụ nhu cầu sử dụng dịp Tết 2023.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Quý Mão, khắp các ngõ ngách làng Quán Hương (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) nơi đâu cũng ngào ngạt mùi thơm ấm áp của các loại hương trầm do người dân trong làng tự tay sản xuất trước Tết.

1 (6)

Khắp các ngõ ngách làng Quán Hương (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) nơi đâu cũng ngào ngạt mùi thơm ấm áp của các loại hương trầm.

Hiện nay tại làng chỉ còn 100 hộ sản xuất hương quanh năm, đây là nguồn cung cấp dồi dào hương không chỉ cho tỉnh Quảng Nam mà còn phục vụ cho nhiều tỉnh thành khác trong nước. Có những gia đình tính đến nay đã là đời thứ 3 làm nghề hương ở làng, cứ vào mỗi dịp Tết đến xuân về cả nhà lại cùng nhau tất bật làm hương.

Theo người dân trong làng hương xứ Quảng, phần nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng. Gồm có: bột cưa, quế, thuốc bắc, trầm hương được phơi khô và xay mịn. Sau đó, người thợ cho tất cả các nguyên liệu này vào mát rồi thêm bột dẻo cùng nước lạ trộn thật đều. Được biết, trước đây nghề làm hương được người dân thực hiện hoàn toàn thủ công, đến nay một số công đoạn được hỗ trợ bằng máy móc hiện đại.

Phần tăm được nhúng vào chậu chứa phẩm màu và đem phơi phô, dưới nắng những bó hương được người dân khéo léo xòe ra nhìn rất bắt mắt. Tăm hương được người dân nhập từ các tỉnh miền Bắc với giá 26.000 đồng mỗi kg.

Không phải dùng tay nặn từng que, các nguyên liệu này được máy kết dính vào tăm hương rồi cho ra từng que. Trung bình mỗi phút, máy có thể làm ra hàng chục que hương. Người dân chia sẻ việc sản xuất bằng máy cho ra các sản phẩm đều và đẹp, vừa giúp tăng sản lượng lại giúp giảm được lượng nhân công lao động.

3 (5)

Tăm hương được người dân nhập từ các tỉnh miền Bắc với giá 26.000 đồng mỗi kg.

Trước đây, làng Quán Hương được biết đến là nơi sản xuất hương quanh năm, tuy nhiên năm qua do dịch Covid-19 và mưa lũ hoành hành khiến ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, từ đầu năm nay người dân đã giảm bớt việc sản xuất và làm cầm chừng để theo dõi thị trường. Được biết, dịp Tết là thời điểm người dân làng hương làm nhiều nhất trong năm.

Sau các công đoạn làm hương, các bó hương được người thợ đóng gói cẩn thận trước khi đem đi tiêu thụ. Giá bán mỗi bó phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn nguyên liệu, loại rẻ từ 8.000 đến 30.000 đồng một kg, có sản phẩm lên đến vài triệu đồng mỗi kg.

Theo ước tính, mỗi năm làng Quán Hương sản xuất đến gần 1000 tấn để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của cả thị trường trong nước và xuất khẩu qua Lào. Sản phẩm hương nơi đây nổi tiếng với mùi thơm dễ chịu khi đốt vì dùng nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất.

Lưu Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *