Chuyển tới nội dung

Lãi suất vay mua nhà tăng cao gây áp lực cho người trả nợ

Hiện lãi suất huy động liên tục nhích lên dẫn đến lãi suất các khoản cho vay tiêu dùng, trong đó có vay mua nhà, xây, sửa nhà tăng lên, phổ biến 11-12,5%/năm. Điều này gây áp lực không nhỏ trong việc trả nợ với những người vay mua nhà.

Được biết, trong năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế. Trước sự điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, bình quân lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm 2021 chỉ dao động trong khoảng 5%/năm, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Nhờ vào mức lãi suất cho vay đang thấp “kỷ lục”, nhiều người đã tranh thủ mua nhà trả góp. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng đã và đang có kế hoạch tăng lãi suất cho vay, điều này đã khiến nhiều người mua nhà “ngồi trên đống lửa”.

Chị Phan Huyền Trang (Hoàng Mai, Hà Nội) có ý định vay ngân hàng mua nhà chung cư với lãi suất năm đầu tiên 5,5%/năm, sau đó thả nổi theo thị trường. Với khoản vay hơn 1 tỷ đồng, thời hạn vay trên 10 năm, chị Trang lo lãi suất cho vay sẽ tăng thời gian tới.

Đặc biệt, theo lời tư vấn của nhân viên kinh doanh bất động sản của công ty, trong 1 năm đầu tiên khoản vay sẽ được hưởng mức lãi suất thấp chỉ có 5,5%/năm. “Nếu lãi suất thả nổi mà tăng cao thì số tiền phải trả gốc và lãi của vợ chồng tôi sẽ vượt quá khả năng thu nhập của hai vợ chồng. Vì vậy, dù rất ưng căn hộ chung cư, nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa quyết định mua vào thời điểm này”, chị Trang chia sẻ.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, trong tháng 6/2022, lãi suất cho vay không có nhiều biến động. Chỉ duy nhất Shinhan Bank điều chỉnh tăng gấp rưỡi lãi suất cho vay, từ 4,9% lên 8,2/năm.

Mua-Nha-Thu-Cap

Lãi suất vay mua nhà tăng cao gây áp lực cho người trả nợ.

Các ngân hàng khác vẫn duy trì mức lãi suất cho vay như cũ. Trong đó, MSB đang là ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất, ghi nhận ở mức 4,99%. Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi này cố định trong 3 tháng đầu.

Ở vị trí thứ hai là PVcomBank với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Lãi suất phải trả ở các tháng sau đó là 12%/năm. Theo sau đó là ngân hàng TPBank với lãi suất vay ngân hàng mua nhà từ 5,9%/năm.

Tuy nhiên, sự “ổn định” của lãi suất cho vay đang có nguy cơ bị “phá vỡ”, nguyên nhân là do lãi suất huy động đang tăng nhanh.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) đã điều chỉnh tăng mạnh lãi suất với mức cao nhất lên tới 0,8%/năm, cho kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng. Ngoài ra, kỳ hạn 3 tháng cũng được điều chỉnh tăng thêm 0,5%/năm, kỳ hạn 24 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,4%/năm. Ngân hàng Techcombank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng lên 2,75 – 3 %/năm, 3 tháng 3,2 %/năm, 6 tháng là 4,5 %/năm, 12 tháng là 5,3 %/năm… Tương tự, VPBank tăng thêm 0,3% lãi suất đối với tiền gửi các kỳ hạn 12, 24 và 36 tháng, đưa lãi suất lên 6,4 %/năm.

Đối với nhóm ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước chi phối, lãi suất cũng nhích nhẹ, như BIDV thêm 0,1%/năm từ 12 tháng trở lên, lên 6%/năm. Trước đó, Vietcombank cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động online thêm 0,1%/năm ở một số kỳ hạn.

Liên quan đến tăng lãi suất tại các ngân hàng, trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin, có nhiều nguyên nhân khiến lãi suất cho vay mua nhà tăng như tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn hiện nay chỉ còn 40%, giảm 5% so với mức trước đây buộc các NH phải tăng lãi suất huy động tiền gửi dài hạn để cơ cấu lại nguồn vốn.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần cho rằng giá vốn đầu vào hiện quá cao, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã ở mức 7-8%/năm, cộng thêm chi phí, dự trữ bắt buộc nên lãi suất cho vay bất động sản “nếu trên 10%/năm thì biên lợi nhuận còn rất thấp”, chỉ khoảng 2%, do vậy “dư địa để giảm lãi suất cho vay gần như rất thấp”.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn (SCB), cho hay dù vẫn chưa được phân bổ chỉ tiêu tín dụng nhưng SCB vẫn không hạn chế các khách vay mua căn hộ, mua nhà để ở có nguồn trả nợ bằng lương hoặc nguồn thu nhập từ kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng – tổng giám đốc NH Phương Đông (OCB), khi nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn bị siết lại, lãi suất cho vay sẽ đắt hơn do NH phải tăng lãi suất để huy động vốn dài hạn và trên thực tế lãi suất trên thị trường đã tăng.

Chuyên gia Bùi Quang Tín khuyến cáo người vay mua nhà nên cân nhắc vì lãi suất tăng sẽ gây áp lực rất lớn đến việc trả nợ. “Người làm công ăn lương có nhu cầu vay nên cân nhắc, “liệu cơm gắp mắm” để bảo đảm được khả năng trả nợ” – ông Tín khuyến cáo.

Bảo An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved