Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Kinh doanh thua lỗ LG đóng cửa mảng kinh doanh smartphone

Kinh doanh thua lỗ LG đóng cửa mảng kinh doanh smartphone

Kinh doanh thua lỗ, thị phần sụt giảm là một trong những nguyên nhân chính khiến LG quyết định đóng cửa mảng kinh doanh smartphone.

lg-g8x-thinq-hands-on

Kinh doanh liên tục thua lỗ buộc LG phải đóng cửa mảng kinh doanh smartphone.

Theo Korea Times của Hàn Quốc, LG Electronics đã quyết định rút khỏi thị trường smartphone vì kinh doanh thua lỗ. Nhân viên đang làm cho bộ phận di động sẽ được điều chuyển sang các đơn vị kinh doanh khác.

Về thị phần trên toàn cầu của LG Electronics đối với mảng smartphone được ghi nhận liên tục sụt giảm qua các năm. Cụ thể từ năm 2015, thị phần smartphone của LG chỉ chiếm 5% toàn cầu và giảm dần xuống 2% năm 2020. Chính vì vậy, LG đã không còn lọt top thương hiệu smartphone trên toàn cầu, trừ thị trường Mỹ, LG không còn chỗ đứng bán chạy ở các thị trường khác.

Về kết quả kinh doanh, trong vòng 5 năm qua, bộ phận Truyền thông Di động của LG lỗ luỹ kế khoảng 4,5 tỉ USD. Khác biệt với đó chính là các bộ phận khác lại công bố tình hình tài chính vững chắc, liên tiếp phá vỡ kỷ lục này đến kỷ lục khác. Trong quý III/2020, LG chỉ sản xuất 6,5 triệu điện thoại, chiếm khoảng 2% thị phần trên toàn cầu và đây thực sự là một con số không mấy ấn tượng với “ông lớn” một thời.

“LG đã cân nhắc nhiều lựa chọn như rao bán, tách nhỏ hoặc rút khỏi mảng kinh doanh smartphone, quyết định cuối cùng là từ bỏ hẳn thị trường này”, Korea Times ghi rằng thông báo sẽ được LG đưa ra trong cuộc họp hội đồng quản trị vào ngày 5/4.

Sau khi thua lỗ liên tục từ năm 2015, khả năng LG rút khỏi mảng smartphone đã được dự đoán từ tháng 1, khi CEO Kwon Bong-seok cho biết công ty đang cân nhắc bán hoặc thu hẹp mảng smartphone.

Tin đồn nói LG đã tìm cách bán lại mảng smartphone vào tháng 1 năm nay. Nhiều doanh nghiệp được cho đã đàm phán mua lại mảng di động của LG, gồm Vingroup của Việt Nam nhưng không thành công.

lg-wing

Thiết kế LG Wing sáng tạo của LG trình diễn tại CES 2021.

Theo Koreatimes, nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại của LG cho Vingroup đã thất bại do mức giá mà tập đoàn của Việt Nam đưa ra thấp hơn so với kỳ vọng của công ty. “Thỏa thuận đã sụp đổ và lý do lớn nhất là chênh lệch về mức giá của hai bên”, một quan chức cấp cao trong ngành nói.

LG sẽ tiếp tục tìm một đối tác mới có thể mua lại trong năm nay. Ngoài ra, dây chuyền sản xuất smartphone của công ty ở Việt Nam và Brazil có thể được tái thiết kế để sản xuất thiết bị gia dụng.

Cùng với việc đóng cửa mảng smartphone, LG cũng sẽ ngừng phát triển các mẫu điện thoại chưa bán ra thị trường, như chiếc smartphone màn hình cuộn được giới thiệu tại CES 2021. Trước đó, LG dự kiến ra LG mắt thêm vài smartphone trong nửa đầu năm nay, nhưng kế hoạch cũng đã bị loại bỏ.

Trong khi mảng di động gặp khó khăn, doanh thu của LG phần lớn dựa vào mảng điện gia dụng và TV, các sản phẩm có nhu cầu tăng cao trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Công ty Hàn Quốc cũng đang mở rộng sang lĩnh vực xe điện và linh kiện vận tải. Tháng 12/2020, LG đã thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng xe Magna International để sản xuất động cơ điện, bộ biến tần và bộ sạc tích hợp trong xe điện. Tuyên bố trên giúp cổ phiếu LG tăng 30%.

Không chỉ LG, Manga cũng tham gia dự án xe điện Project Titan của Apple. Tin đồn dự đoán Táo khuyết sẽ trình làng mẫu xe điện đầu tiên sớm nhất vào năm 2024. Trong một sự kiện chuyên ngành, Swamy Kotagiri, CEO Manga cho biết công ty sẵn sàng hợp tác với Apple hoặc bất cứ doanh nghiệp khác để sản xuất xe điện.

LG hiện ưu tiên đối tác có thể mua lại các nhà máy sản xuất trong khi vẫn muốn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động cũng như thiết kế sản phẩm. Các nhân viên đang làm việc trong bộ phận liên quan đến thiết bị di động sẽ được chuyển sang vị trí khác phù hợp cùng trong LG.

 

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *