Thương Hiệu Ngày Nay > THƯƠNG HIỆU > Câu chuyện thương hiệu > Kinh doanh không bao giờ là quá muộn!

Kinh doanh không bao giờ là quá muộn!

Theo một nghiên cứu, bạn có thể bắt đầu kinh doanh ở mọi lứa tuổi, tuổi tác không phải là một yếu tố dự báo thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Sự trỗi dậy của doanh nhân năm 2021

Theo kết quả nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ(NBER), độ tuổi trung bình của doanh nhân là 40 tuổi, cao hơn rất nhiều so với suy nghĩ của mọi người. Và thời điểm này, đang có một làn sóng lớn những người đang mong ước trở thành ông chủ của chính họ.

20190924212647-GettyImages-895672186

Bắt đầu kinh doanh không bao giờ là muộn.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, người Mỹ đang bắt đầu các công việc kinh doanh mới với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ trở lại đây và lựa chọn trở thành ông chủ doanh nghiệp với số lượng ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, Statista ước tính đến năm 2027, sẽ có 86,5 triệu người sẽ làm việc tự do ở Mỹ, chiếm 50,9% tổng số lao động của Mỹ. Đại dịch toàn cầu đã không thể cản đường họ. Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy các ứng dụng kinh doanh mới đã tăng vọt trong ba quý đầu năm 2020, vượt qua 3,2 triệu so với 2,7 triệu vào năm 2019.

Với hàng triệu người đã và đang làm chủ công việc của chính mình và hàng chục triệu người khác đang đặt mục tiêu làm như vậy trong vòng 5 năm tới, rõ ràng thế giới đang trải qua một sự thay đổi lâu dài trong cách tiếp cận công việc và  cũng như các doanh nghiệp mà chúng ta bắt đầu.

Rõ ràng, chúng ta không còn sống trong một thế giới mà cơ hội kinh doanh được xác định bởi nơi bạn sống. Công thức thành công đã thay đổi. Đó là một thế giới kỹ thuật số, và mọi thành công đều được xây dựng bằng những tinh thần khởi nghiệp mãnh liệt.

Tinh thần kinh doanh là cốt lõi

Thời điểm này, để trở thành một lãnh đạo doanh nghiệp chưa bao giờ dễ dàng hơn. Bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn chỉ với máy tính và wifi. Ngày nay, càng có nhiều người tìm kiếm sự linh hoạt, tự do và kiểm soát thời gian của họ. Rõ ràng, tất cả đều muốn có một công việc vừa thúc đẩy niềm đam mê, vừa mang lại tiền bạc và ý nghĩa cho cuộc sống.

Business-and-tech-696x548

Kinh doanh không chỉ là cuộc chơi của những người trẻ tuổi.

Và không quan trọng bạn là ai, đến từ đâu hay bạn bao nhiêu tuổi, lãnh đạo doanh nghiệp luôn dành cho những ai có tham vọng và có đủ can đảm để thử sức.

Tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Kauffman Foundation đã từng cho biết, có một nửa trong số người trưởng thành và hơn 70% sinh viên đại học có ước muốn trở thành doanh nhân.

Tuy nhiên, đã có một nghiên cứu và vô số ví dụ chỉ ra, đây không phải chỉ là cuộc chơi của những người trẻ. Nhiều người thậm chí bắt đầu kinh doanh khi đã sắp già và nhiều người đã thành công đáng kinh ngạc.

Độ tuổi cần thiết cho sự thành công?

Có thể bạn chưa nghe đến Chip Wilson, nhưng có thể bạn đã từng quen thuộc với Lululemon. Ông thành lập công ty trị giá hàng tỷ USD ở tuổi 42. Lululemon Athletica, hay còn gọi là lululemon sportsletica, là một nhà bán lẻ quần áo thể thao có trụ sở tại Delaware và có trụ sở chính tại Vancouve, Canada.

chip-wilson-on-cnbc

Chip Wilson sáng lập Lululemon vào năm 42 tuổi.

Được thành lập vào năm 1998 với vai trò là nhà bán lẻ quần tập yoga và các đồ tập yoga khác, Lululemon kể từ đó đã mở rộng bán các sản phẩm của mình trên toàn thế giới tại 491 cửa hàng cũng như trực tuyến. Doanh thu năm 2019 của Lululemon đạt mức xấp xỉ 4 tỷ USD.

Nhiều người biết đến Walmart nhưng Sam Walton có ít người biết. Walton được mệnh danh là “ông vua bán lẻ ở Mỹ”. Ông thành lập tập đoàn bán lẻ Walmart và cũng được lịch sử ghi dấu như một trong những người giàu nhất thế giới trong nhiều năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Sam Walton thành lập Walmart ở tuổi 44 cuối cùng đã trở thành nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất trên thế giới.

Mặc dù có nhiều người nghĩ về một doanh nhân thành đạt ở tuổi 20 như cái cách mà Steve Jobs khởi nghiệp tại gara nhà Jobs. Nhưng đó được là một câu chuyện duy nhất, câu chuyện đại diện cho những huyền thoại khởi nghiệp.

Theo quan điểm chuyên gia, để trở thành doanh nhân, trở thành một lãnh đạo doanh nghiệp thành công, người ta cần có những điều cơ bản về kinh doanh:

Đầu tiên là bạn phải bắt đầu doanh nghiệp bằng việc “hình thành một ý tưởng”, điều hành doanh nghiệp bằng tất cả tâm huyết và đam mê. Sau đó, bạn phải dám mạo hiểm, có thể là mạo hiểm về tiền bạc, tài nguyên, danh tiếng, thời gian của mình hoặc tất cả những điều trên. Nhưng đó là một “ván cược” mà bạn dám đặt.

Cuối cùng, để trở thành lãnh đạo doanh nghiệp, bạn phải có đam mê kiếm tiền thực sự. Trong tâm trí bạn, lúc nào cũng pahir vang lên câu nói: Tôi đang kiếm tiền. Mặc dù, tiền không phải là lý do chính để bạn đạt tới, nhưng nếu bạn không có ý định kiếm lợi nhuận, thì có lẽ kinh doanh không hợp với bạn.

 

Nguyễn Chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *