Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chứng khoán > Kịch bản nào cho chứng khoán Việt Nam cuối 2020?

Kịch bản nào cho chứng khoán Việt Nam cuối 2020?

Theo VNDirect, lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán giảm 5-6% cho cả năm 2020 trước khi tăng mạnh trở lại, khiến Vn-Index sẽ đi ngang và tích lũy từ nay đến cuối 2020.

vn-index

Đến cuối năm, chỉ số VN-Index có thể nằm trong vùng 900-960 điểm.

Theo ước tính của VNDirect, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn (HOSE, HNX, UPCOM) trong quý 3/2020 giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả quý này xác nhận lại xu hướng hồi phục lợi nhuận theo mô hình chữ V của các doanh nghiệp, dù cho làn sóng COVID-19 thứ 2 diễn ra từ cuối tháng 7.

Trong số 43 công ty trong danh mục khuyến nghị của VNDIRECT đã công bố lợi nhuận quý 3, có 53% công ty có kết quả phù hợp với dự báo, trong khi 23% trong số này có lợi nhuận vượt kỳ vọng và 23% còn lại thấp hơn so với ước tính.

Những ngành “ăn lên làm ra” 

Đáng chú ý, trong quý 3/2020, nhóm doanh nghiệp vật liệu xây dựng và bất động sản đã cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ. Cụ thể, sau khi giảm 31% so với cùng kỳ trong quý 2/2020, nhóm ngành bất động sản trở lại mạnh mẽ với lợi nhuận quý 3 tăng trưởng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ công tác bán hàng và bàn giao tốt hơn.

Với việc đầu tư công được đẩy mạnh thời gian qua, trong đó tập trung vào xây dựng hạ tầng, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng ghi nhận sản lượng tiêu thụ và giá bán tốt hơn, qua đó lợi nhuận của nhóm ngành xây dựng – vật liệu tăng trưởng 47% so với cùng kỳ trong quý 3.

Nhóm ngành kim loại (trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất thép) ghi nhận lợi nhuận ròng tăng trưởng 144% so với cùng kỳ trong quý 3/2020 nhờ sản lượng xuất khẩu tăng mạnh (tăng 44% so với cùng kỳ) và giá than cốc giảm 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi nhóm dịch vụ tài chính cũng có sự tăng trưởng mạnh. Lợi nhuận ròng quý 3/2020 của nhóm ngành dịch vụ tài chính (chủ yếu là chứng khoán) tăng trưởng 60% so với cùng kỳ nhờ vào đà tăng cả về điểm số và thanh khoản của thị trường.

Thị trường tích cực cũng giúp lợi nhuận tài chính của nhóm ngành bảo hiểm tăng 31,6% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, mức tăng trưởng phí bảo hiểm chậm lại cũng giúp các doanh nghiệp bảo hiểm giảm trích lập và chi phí hoạt động, qua đó lợi nhuận quý 3 của toàn ngành tăng 25% so với cùng kỳ. Ở chiều ngược lại, tăng trưởng nhóm ngành Ngân hàng giảm tốc xuống 4% so với cùng kỳ trong quý 3 (so với mức tăng 23% so với cùng kỳ trong quý 2/2020) do gánh nặng chi phí dự phòng nợ xấu tăng cao.

Những ngành gặp khó

Bên cạnh các nhóm nêu trên có sự tăng trưởng, hồi phục mạnh mẽ sau quý 2, hai ngành Du lịch và Dầu khí vẫn là những ngành chịu tác động nặng nề từ dịch COVID-19.

Đợt bùng phát COVID-19 thứ 2 ở Đà Nẵng vào cuối tháng 7 đã làm gián đoạn đà hồi phục mạnh mẽ của du lịch và vận tải nội địa. Bên cạnh đó, các chuyến bay quốc tế vẫn tiếp tục đóng băng kể từ cuối tháng 3 khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp hàng không và cảng hàng không sụt giảm mạnh.

Với nhóm ngành Du lịch (bao gồm các hãng hàng không), ghi nhận mức thua lỗ lớn trong quý 3 (lợi nhuận ròng quý 3 giảm 274% so với cùng kỳ) trong khi đó lợi nhuận ròng các doanh nghiệp vận tải giảm 68% so với cùng kỳ.

Với nhóm ngành Dầu khí, lợi nhuận ròng giảm 37% so với cùng kỳ do giá dầu thấp hơn, nhưng vẫn tích cực hơn mức giảm 116% so với cùng kỳ trong quý 2.

Trong số các nhóm ngành chịu ảnh hưởng mạnh từ đại dịch, ngành Bán lẻ cho thấy sự hồi phục rõ ràng nhất với lợi nhuận ròng quý 3/2020 tăng 9% so với cùng kỳ nhờ MWG (tăng 16% so với cùng kỳ) và DGW (tăng 44% so với cùng kỳ) đã sớm nắm bắt được đà hồi phục của tiêu dùng nội địa trong quý 3.

ban-le

Ngành Bán lẻ cho thấy sự hồi phục rõ ràng nhất với lợi nhuận ròng quý 3/2020 tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

VNDirect cho rằng, đà hồi phục lợi nhuận theo mô hình chữ V đã được tái xác nhận và phản ánh đầy đủ trong giai đoạn tăng giá gần đây của thị trường chứng khoán. VN-Index kết thúc tháng 10 ở mốc 925,7 điểm, tương ứng với P/E lũy kế 14,5x, tăng 42% so với mức thấp nhất 650 điểm trong tháng 3/2020.

“Rất có thể VN-Index sẽ đi ngang và tích lũy trong biên độ 900-960 điểm từ nay đến cuối năm 2020” – chuyên gia phân tích của VNDirect cho biết trong báo cáo và cho biết thêm, trong kịch bản cơ sở, lợi nhuận toàn thị trường giảm 5-6% cho cả năm 2020 trước khi tăng mạnh trở lại 21% trong năm 2021. Triển vọng tích cực của lợi nhuận các doanh nghiệp là chỉ báo cho sự phục hồi toàn diện của nền kinh tế trong năm 2021.

 

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *