Thương Hiệu Ngày Nay > BẤT ĐỘNG SẢN > Khẩn trương trình Chính phủ việc gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022

Khẩn trương trình Chính phủ việc gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ trong việc gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022.

Cụ thể, tại Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, quán triệt và quyết liệt, nhất quán thực hiện đa mục tiêu trong phòng, chống dịch COVID -19 và phục hồi, phát triển các lĩnh vực kinh tế – xã hội, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, chủ động theo dõi, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch bệnh.

thue-dat

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân

Khẩn trương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ; bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng đối với các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là nhiệm vụ phải thực hiện trong quý I/2022.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan triển khai việc giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ; khẩn trương trình Chính phủ việc gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022; đẩy mạnh lộ trình cải cách thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế; triển khai hóa đơn điện tử theo đúng lộ trình quy định.

Trước đó, tại Nghị quyết số 11, liên quan đến việc thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ, để hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đặc biệt, Chính phủ sử dụng khoảng 135 nghìn tỷ đồng cho việc gia hạn thời hạn tiền thuê đất trong năm 2022.

img_3649-enternews-1597427834

Việc giảm tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ tác động tích cực đến sự duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Phụng, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) cho biết, với giải pháp hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021, đến thời điểm 31/12/2021 phần lớn các doanh nghiệp được gia hạn đã thanh toán xong tiền thuế đang được gia hạn.

Kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ về thuế, tiền thuê đất năm 2020, theo số liệu của Bộ Tài chính báo cáo trước Quốc hội là khoảng 129.000 tỷ đồng. Trong đó, gia hạn khoảng 97,5 ngàn tỷ, trực tiếp giảm thuế khoảng trên 31,5 ngàn tỷ đồng, chưa kể số giảm phí, lệ phí có tác động đến việc giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Năm 2021, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các gói hỗ trợ, ưu đãi về thuế và tài chính cũng đã được Chính phủ và Quốc hội ban hành kịp thời. Nhờ có kinh nghiệm năm trước, các gói giải pháp được đề xuất và triển khai kịp thời hơn và thiết thực hơn, sát với thực tế hơn, với phạm vi thụ hưởng rộng hơn.

Số tiền thuế đất đã được thực hiện gia hạn năm 2021 đạt khoảng 121 ngàn tỷ  đồng.

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *