Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Khan hiếm nguồn cung chip có thể kéo dài tới năm 2022

Khan hiếm nguồn cung chip có thể kéo dài tới năm 2022

Theo CEO của GlobalFoundries, tất cả nhà máy đều đang hoạt động 100% công suất, tuy nhiên nguồn cung thị trường bán dẫn còn thiếu hụt đến năm 2022 hoặc hơn.

Khan hiếm chip đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn cầu, sản xuất xe hơi bị đình trệ và tác động xấu tới hoạt động của các hãng điện tử tiêu dùng lớn nhất. Những hãng như GlobalFoundries đang đổ tiền tấn vào dây chuyền sản xuất mới và nâng cấp thiết bị nhằm bắt kịp nhu cầu tăng đột biến.

GlobalFoundries

Hãng GlobalFoundries 

GlobalFoundries, công ty gia công bán dẫn lớn thứ ba thế giới, lên kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ USD cho các nhà máy chip năm nay và tăng gấp đôi vào năm sau, theo CEO Tom Caulfield.

Theo CEO của GlobalFoundries, hiện công suất của công ty này và nhiều đơn vị khác đã đạt mức tối đa và cố gắng bổ sung công suất nhanh nhất có thể, tuy nhiên nguồn cung trong ngành sẽ không thể bắt kịp với nhu cầu cho tới năm 2022, VTV News đưa tin.

GlobalFoundries là công ty gia công chip lớn nhất có trụ sở tại Mỹ. Nhà máy của họ đặt ở Mỹ, Đức và Singapore, chỉ sản xuất bán dẫn do các thương hiệu như AMD, Qualcomm và Broadcom thiết kế. Đây là công ty tư nhân thuộc sở hữu của Tiểu vương quốc Abu Dhabi.

Dù vậy, theo hãng nghiên cứu TrendForce, GlobalFoundries vẫn tương đối nhỏ, chỉ chiếm 7% thị phần nếu xét trên phạm vi toàn cầu. Hiện TSMC của Đài Loan là cái tên sừng sỏ nhất với 54% thị phần. Công ty vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong ba năm tiếp theo để tăng công suất.

Trước đó, Intel – công ty sản xuất và thiết kế chip riêng tuyên bố sẽ gia công chip cho khách hàng bên ngoài. Theo báo Vietnamnets, Intel sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào các nhà máy tại Mỹ.

khan-hiem-chip

Ảnh minh họa.

GlobalFoundries cảnh báo, phải mất nhiều tháng mới có thể tăng số lượng chip trên thị trường. Dù vậy, đây là khoản đầu tư dài hạn. Trước dịch Covid-19, ngành bán dẫn dự đoán tăng trưởng 5% hàng năm trong 5 năm. Song, ông Caufield dự đoán tỉ lệ sẽ tăng gấp đôi.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra đã thúc đẩy nhu cầu tăng vọt với các ngành hàng như máy tính xách tay, màn hình hay linh kiện ô tô, kéo theo tình trạng thiếu hụt chip cho các lĩnh vực này trong bối cảnh phần lớn các dự án mới chỉ tập trung vào một vài lĩnh vực như vi xử lý tốc độ cao hay chip mạng 5G.

 

Mai Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *