Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với các đơn vị và doanh nghiệp bên lề cuộc họp.

Nhiều doanh nghiệp dệt may khẳng định đủ khả năng và năng lực sản xuất cung ứng khẩu trang ra thị trường trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp

Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Cao Hữu Hiếu cam kết đáp ứng nhu cầu 40 triệu chiếc khẩu trang/tháng theo nhu cầu của thị trường. Còn ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhấn mạnh, năng lực sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp dệt may hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, cũng rất cần sự vào cuộc của doanh nghiệp phân phối và các cơ quan quản lý nhà nước để doanh nghiệp sản xuất đảm bảo đầu ra.

Băn khoăn đầu ra

“Doanh nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ cùng cộng đồng để chung tay phòng chống dịch. Nhưng nỗi lo về đầu ra cho sản phẩm, thiếu nguyên, phụ liệu và các thủ tục, chính sách… khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn”, ông Cẩm cho biết.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Dệt Lụa Nam Định Đào Văn Phương cũng thông tin về khó khăn đầu ra cho sản phẩm. Công ty hiện ứng dụng công nghệ sinh học (sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước) phối hợp với một số doanh nghiệp trong Tập đoàn Dệt May Việt Nam sản xuất, đưa ra thị trường 3 triệu chiếc khẩu trang. Năng lực của Công ty có thể đảm bảo sản xuất 10 triệu khẩu trang một tháng, song ông Phương bày tỏ sự lo lắng về đầu ra sản phẩm, nên đề xuất Bộ Công Thương kết nối với doanh nghiệp phân phối.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao các doanh nghiệp dệt may luôn chủ động sản xuất khẩu trang vải, khẩu trang vải thông thường, khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn, khẩu trang vải dệt thoi kháng nước, kháng bụi, kháng khuẩn công nghệ nano bạc và gần đây nhất là khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn được kiểm nghiệm chất lượng.

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, sản lượng sản xuất vải của Việt Nam năm 2019 đạt 630 triệu m2 vải dệt từ sợi tự nhiên, 1.200 m2 vải dệt từ sợi nhân tạo, tổng cả 2 loại vải đạt 5 triệu m2/ngày. Nếu tính trung bình 1m2 sản xuất được 20 khẩu trang, 1 ngày Việt Nam có thể sản xuất được lượng vải tương đương 100 triệu khẩu trang các loại (nếu tính giả định toàn bộ vải dùng để may khẩu trang).

Ngoài ra, dịch bệnh đã được kiểm soát tại Trung Quốc, nguồn vải từ Trung Quốc đã bắt đầu được nhập về Việt Nam, do vậy, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chúng ta hoàn toàn tự tin với năng lực sẵn có, các doanh nghiệp trong nước có thể sản xuất đủ khẩu trang theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Thời gian qua, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã kết nối các hệ thống phân phối bán lẻ lớn như Vincommerce (chuỗi cửa hàng Vinmart, Vinmart+), Big C, MM Mega Market, AEON, BRG Retail với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp phân phối nghiên cứu chủ động tăng đặt hàng khẩu trang vải trước diễn biến dịch COVID-19 đang tăng ở Việt Nam và tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm đáp ứng đủ nhu cẩu khẩu trang của người dân cho phòng chống dịch bệnh.

Theo Đại diện Vụ Thị trường trong nước, số liệu tổng hợp từ Saigon Coopmart, Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail, MM Mega Market dự kiến cung ứng ra thị trường từ ngày 15/3 đến ngày 31/3 hơn 23 triệu chiếc khẩu trang, tăng 13 triệu chiếc. Kế hoạch từ ngày 31/3 đến ngày 15/4 dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường gần 9 triệu chiếc khẩu trang.

Để đảm bảo sản phẩm khẩu trang cung ứng ra thị trường đảm bảo chất lượng, bán đúng giá, không có tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, ngay từ khi bắt đầu xuất hiện dịch bệnh, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã tích cực công tác rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Đến nay, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 6.500 lượt, số tiền xử phạt rất lớn. Các con số này được lực lượng quản lý thị trường cung cấp thông tin minh bạch hàng ngày trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương và Chuyên trang hành động của Bộ trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 và các chỉ đạo thường xuyên của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, cần xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng trong giai đoạn hiện nay và phải được ưu tiên thực hiện với quyết tâm cao nhất, cung ứng đủ vật dụng y tế cho người tiêu dùng phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân.

Bộ trưởng giao Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chỉ đạo các đơn vị liên quan về vấn đề sản xuất và cung ứng mặt hàng khẩu trang nhằm tăng cường kết nối cung cầu giữa đơn vị phân phối là các trung tâm thương mại, siêu thị với các cơ sở sản xuất khẩu trang để đảm bảo hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Chỉ đạo Cục Công nghiệp và Vụ Thị trường trong nước thành lập Tổ công tác của Bộ Công Thương về kết nối cung cầu do Thứ trưởng làm Tổ trưởng Tổ công tác (gọi tạm là Tổ công tác kết nối cung – cầu Bộ Công Thương); Khẩn trương làm việc với Bộ Y tế để xác định nhu cầu cần thiết sử dụng khẩu trang vải kháng giọt bắn và khẩu trang.

Thành lập Tổ kết nối cung – cầu

Tổ kết nối cung – cầu có nhiệm vụ làm việc với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tập đoàn Dệt may Việt Nam và các hiệp hội, doanh nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực để đảm bảo nguồn nguyên liệu và sản xuất khẩu trang vải phục vụ nhu cầu của người dân phòng, chống dịch COVID-19.

Làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối lớn có hệ thống phân phối, siêu thị, bán lẻ trên địa bàn cả nước để tham gia vào chuỗi cung ứng khẩu trang phục vụ người dân phòng, chống dịch COVID-19.

Phối hợp làm việc với các địa phương để cập nhật thông tin, số liệu liên quan đến việc cung ứng khẩu trang, từ đó có phương án làm việc với Bộ Y tế để báo cáo và đề xuất với Chính phủ xem xét sử dụng ngân sách nhà nước hoặc ngân sách nhà nước đã được giao cho các địa phương quản lý để mua khẩu trang cung cấp miễn phí cho các đối tượng xã hội như người già, trẻ em và người có bệnh nền để phòng, chống dịch COVID-19, thể hiện sự nhân văn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thống kê các ý kiến đóng góp, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải để làm việc với Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ thống nhất quy trình hỗ trợ hợp chuẩn và hợp quy đối với mặt hàng khẩu trang vải theo cơ chế nhanh nhất, tập trung một đầu mối duy nhất để đảm bảo hiệu quả cho quá trình sản xuất; nghiên cứu và báo cáo Chính phủ xem xét phương án miễn/giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang vải trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp để đảm bảo nguồn cung ứng các sản phẩm cần thiết phục vụ người dân phòng, chống dịch.

Xây dựng cơ chế, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất và phân phối tham gia chương trình kết nối cung cầu hàng hóa; xem xét sử dụng nguồn kinh phí xúc tiến thương mại trong giai đoạn hiện tại để hỗ trợ chuỗi cung ứng khẩu trang phân phối tới các vùng nông thôn, vùng xâu, vùng xa và các vùng gặp nhiều khó khăn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.

Căn cứ vào thông tin và nội dung làm việc với các hiệp hội, ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp để nghiên cứu tổng thể gói hỗ trợ của Bộ Công Thương với các doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ, trong đó định hình các nội dung, mức độ ưu đãi, mức độ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp ngành dệt may nói riêng để có cơ chế hỗ trợ phù hợp cho từng loại hình doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 27/3.

Tổng hợp các nội dung làm việc với địa phương, hiệp hội, ngành hàng và các doanh nghiệp để phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và các Bộ, ngành để thống nhất tinh thần và phương hướng báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp…