KCN Khai Quang do Công ty Cổ phần phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (VPID) làm chủ đầu tư – một doanh nghiệp có tiềm lực mạnh trong đầu tư hạ tầng công nghiệp. Dự án KCN Khai Quang luôn được đánh giá cao tại tỉnh Vĩnh Phúc trong nhiều năm qua, đi đầu trong việc xử lý nước thải KCN và bảo vệ môi trường xanh. Với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, KCN Khai Quang đã và đang phát triển lớn mạnh, là điểm nhấn trong chiến lược thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN của tỉnh Vĩnh Phúc.

z3322971210412_0b97cecc3655a20bed8b9a6e63a57f68

Toàn cảnh KCN Khai Quang trên địa bàn TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Vị trí thuận lợi với cơ sở hạ tầng đồng bộ

KCN Khai Quang nằm trên địa bàn phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, được phê duyệt đầu tư năm 2003. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, đến nay, KCN Khai Quang có tổng diện tích 221,46 ha; trong đó, đất công nghiệp là 163,4 ha; đất đã cho thuê là 157,7 ha; diện tích còn lại là 5,83ha.

KCN Khai Quang nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đây là địa điểm thuận lợi với chi phí thấp để cung cấp hàng hóa cho các thành phố lớn trong khu vực và cả nước. Tại đây có hệ thống giao thông thuận tiện như giáp Quốc lộ 2A, cách ga đường sắt tuyến Hà Nội – Lào Cai khoảng 2km, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 50 km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 25 km, cách cảng Cái Lân (Quảng Ninh) 170 km là điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư và xuất nhập khẩu tại khu vực phía Bắc.

Ngoài ra, KCN Khai Quang còn nằm gần khu dân cư và các vùng lân cận của TP Vĩnh Yên có nguồn lao động dồi dào, chất lượng cao, được đào tạo từ các trường học nghề, trung cấp, cao đẳng kỹ thuật sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư.

Ông Phạm Trung Kiên, Tổng Giám đốc VPID cho biết, với tiêu chí xây dựng một KCN đồng bộ, hiện đại và phát triển bền vững, KCN Khai Quang đã đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật với các hạng mục công trình như hệ thống giao thông vận tải, hệ thống thoát nước mưa và xử lý nước thải riêng biệt, trạm xử lý nước thải theo tiêu chuẩn Châu Âu với công suất 15.000 m3/ngày đêm; nhà máy nước Vĩnh Yên với công suất 32.000 m3/ngày đêm; trạm điện 110/35/22 kV công suất 126 MVA; hệ thống thông tin liên lạc, internet băng thông rộng luôn đảm bảo thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, KCN còn có khu nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia và cán bộ quản lý, có trạm y tế, đội bảo vệ an ninh 24/24 được đào tạo chính quy, đội vệ sinh môi trường và chăm sóc cây xanh… cùng các dịch vụ tài chính, ngân hàng, hải quan thuận tiện.

Hiện tại, KCN Khai Quang đã thực hiện kêu gọi đầu tư đối với các nhóm dự án: Đầu tư sản xuất, chế tạo thiết bị cơ khí chính xác; điện tử, điện lạnh, thiết bị, phụ tùng ô tô, xe máy; sản xuất khuôn mẫu cho các sản phẩm kim loại và phi kim loại, …

Điểm sáng cho các nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Nguyễn Ngọc Lan, thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc VPID chia sẻ, lãnh đạo VPID xác định tầm nhìn sẽ đưa VPID trở thành doanh nghiệp có thương hiệu tốt về mọi mặt trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, môi trường, phát triển kinh tế mạnh mẽ theo hướng hiện đại hóa công nghiệp kết hợp dịch vụ, đem lại giá trị cao cho nhà đầu tư, tạo thật nhiều phúc lợi doanh nghiệp, góp phần vào phát triển sản xuất phục vụ tốt lợi ích cho cộng đồng.

“Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ phấn đấu không ngừng để trở thành một trong những đơn vị đầu tư hạ tầng KCN và dịch vụ có uy tín tại Việt Nam. Từ đó, xây dựng các KCN phát triển cao, hài hòa gắn kết với hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ và bền vững; mang lại lợi ích kinh tế cao cho xã hội, cho địa phương và khu vực nơi có KCN hình thành và phát triển” – bà Lan cho hay.

VPID có sứ mệnh đáp ứng cho nhu cầu phát triển của xã hội, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có địa điểm đầu tư đầy đủ công năng, giúp các nhà đầu tư phát triển bền vững và lâu dài.

Đối với các doanh nghiệp hiện đang hoạt động trong KCN, công ty bố trí các phòng ban chuyên môn, nghiệp vụ phụ trách công việc cung cấp các dịch vụ có liên quan nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng khi cần thiết. Đối với việc phát triển khách hàng, bộ phận kinh doanh của công ty thường xuyên liên lạc với các doanh nghiệp tiềm năng trong địa bàn tỉnh (Vĩnh Phúc, Hà Nam) và các khu vực lân cận, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài bằng nhiều phương thức như gửi thư giới thiệu dịch vụ, gọi điện hoặc trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

Hiện tại, công ty đang áp dụng chính sách giá và phương thức thanh toán linh hoạt theo từng đối tượng khách hàng riêng biệt, có chính sách ưu đãi đối với các khách hàng sử dụng nhiều dịch vụ và thanh toán trước một lần cho thời gian thuê lâu dài. Ngoài ra, tùy theo xu hướng của thị trường, công ty sẽ thay đổi mức giá phù hợp trên cơ sở đạt lợi ích chung cho cả khách hàng và công ty.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ của KCN, hàng năm VPID vẫn nghiên cứu nâng cấp các dịch vụ cung cấp, mở rộng các dịch vụ tiện ích cho khách hàng, đồng thời mở rộng đối tượng khách hàng ngoài KCN; tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại của VCCI, Bộ Kế hoạch và đầu tư hoặc UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức để thu hút đầu tư ở nước ngoài. Thông qua các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, các cơ quan xúc tiến thương mại, VPID sẽ nắm bắt thông tin, nhu cầu của những khách hàng tiềm năng, từ đó giới thiệu hình ảnh và sản phẩm dịch vụ của công ty đến các đối tượng này.

Có thể nói, yếu tố tiên phong và luôn hướng đến lợi ích khách hàng đã giúp Khai Quang là một trong số ít các KCN tại Việt Nam được các tổ chức danh giá trong và ngoài nước đánh giá cao hiệu quả kinh doanh. Là điểm sáng cho các nhà đầu tư, KCN Khai Quang sẵn sàng tâm thế đón làn sóng chuyển dịch đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Vĩnh Phúc, qua đó đóng góp tích cực vào đổi mới tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và của cả nước nói chung khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới – FTAs.

Tin tưởng vào sự phát triển chung của VPID, bà Lan cho hay, VPID luôn hướng tới xây dựng những KCN, CCN xanh – sạch – đẹp, sẽ ngày càng nỗ lực để phát huy lợi thế, tinh thần đột phá tiên phong và tích cực giữ vững vai trò cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp, hướng tới xây dựng hệ sinh thái KCN, CCN đa dạng và phát triển bền vững.

Ngoài KCN Khai Quang, VPID còn là chủ đầu tư các KCN, CCN sau:

1. KCN Châu Sơn (TP Phủ Lý, Hà Nam) với quy mô 172 ha; trong đó, đất công nghiệp là 120,3 ha; đã cho thuê 104 ha; diện tích đất còn lại khoảng 16,3ha. Tỷ lệ lấp đầy trên 86%. KCN Châu Sơn được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, là 1 trong 8 KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

2. KCN Sông Lô II (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án với quy mô 165ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.520 tỷ đồng. KCN được thiết kế đồng bộ, hiện đại với hệ thống giao thông nội bộ rộng, diện tích cây xanh lớn, điện, hệ thống cấp thoát nước tiêu chuẩn Quốc tế; quy hoạch các lô đất linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình nhà máy cho Nhà đầu tư. Hiện, KCN Sông Lô II đang trong quá trình hoàn thành GPMB, sẽ bắt đầu đầu tư hạ tầng vào tháng 5/2022 và cho các nhà đầu tư thuê lại đất vào cuối năm 2022.

3. Cụm Công nghiệp Hồng Đức (Ninh Giang, Hải Dương) Diện tích 75 ha. Được thiết kế đồng bộ, hiện đại với hệ thống giao thông nội bộ rộng, diện tích cây xanh lớn, điện, hệ thống cấp thoát nước tiêu chuẩn Quốc tế; quy hoạch các lô đất linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình nhà máy cho Nhà đầu tư. Dự kiến cho các nhà đầu tư thuê lại đất vào cuối năm 2023.