Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > IMF dự báo giá dầu năm 2021 ở mức 40-50 USD/thùng

IMF dự báo giá dầu năm 2021 ở mức 40-50 USD/thùng

IMF cho rằng giá dầu không thể sớm phục hồi mạnh mẽ, dự đoán mức giá trong khoảng 40 đến 50 USD mỗi thùng vào năm 2021.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng phục hồi kinh tế của khu vực Trung Đông và Trung Á, dự đoán tăng trưởng toàn khu vực sẽ giảm 4,1% – kém hơn 1,3 điểm phần trăm so với đánh giá trước đó vào tháng 4, theo báo cáo triển vọng khu vực mới nhất được công bố hôm thứ Hai.

Jihad Azour – Giám đốc bộ phận tại Trung Đông và Trung Á của IMF đã chỉ ra sự chênh lệch lớn về thiệt hại kinh tế giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu khi khu vực này bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và giá dầu lao dốc.

“Kết hợp lại với nhau, hai cú sốc đó đã dẫn đến sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế khác biệt giữa các nước xuất khẩu dầu và nhập khẩu dầu. Trung bình, chúng tôi dự báo tăng trưởng âm 6,6% đối với các nước xuất khẩu dầu và tăng trưởng âm 1% cho tất cả các nước nhập khẩu” – Jihad Azour cho biết.

IMF dự báo giá dầu sẽ không sớm phục hồi mạnh mẽ, dao động khoảng 40 – 50 USD/thùng vào năm 2021, chỉ bằng một nửa so với con số 80 USD/thùng để Ả Rập Saudi cân đối ngân sách của mình.

“Dự báo giá dầu sẽ nằm trong khoảng từ 40 – 45 USD vào đầu năm tới, và sẽ là từ 40 – 50 USD/thùng trong năm tới. Tôi nghĩ điều quan trọng cần theo dõi là nhu cầu phục hồi. Điều đó đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng trong những gì chúng ta đã thấy trong năm nay, bên cạnh nguồn cung cấp có thể đến từ các năng lượng thay thế”, Azour cho biết.

Ông Azour nhấn mạnh việc đa dạng hóa và tiếp tục các biện pháp ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của đại dịch COVID-19 chính là chìa khóa để củng cố nền kinh tế của khu vực.

Sự đa dạng hóa sẽ là một thách thức lớn khi nó sẽ giáng một đòn vào một số lĩnh vực phi dầu mỏ quan trọng nhất của khu vực: du lịch, vận tải, bán lẻ và bất động sản. Du lịch bằng đường hàng không dự kiến sẽ không phục hồi trở lại mức trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023.

Theo báo cáo của IMF, tăng trưởng GDP thực tế của các quốc gia Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) là 4,7% từ năm 2000 đến năm 2016, trong đó tăng trưởng phi dầu mỏ chỉ chiếm 6,4%. Tuy nhiên, các quốc gia vùng Vịnh phụ thuộc vào dầu mỏ dự kiến sẽ giảm 6% GDP thực tế trong năm nay, trong đó các lĩnh vực phi dầu mỏ chiếm 5,7% mức tổn thất đó.

 

Linh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *