Thị trường thực phẩm sau Tết Nguyên đán ổn định, tuy nhiên giá nhiều mặt hàng rau củ quả và thủy hải sản tại TP.HCM vẫn còn neo ở mức cao.
Theo đó, khảo sát tại một số chợ truyền thống và chợ dân sinh trên địa bàn TP Thủ Đức, mức giá rau củ quả hiện khá cao và bán chậm. Một tiểu thương ở chợ Cây Xoài (phường Cát Lái, TP Thủ Đức) chia sẻ, “rau củ Đà Lạt về đầy rồi, miền tây cũng lên nữa, nhưng giá chưa giảm”.
Bí đao xanh, dưa leo, cà chua trong quầy sạp của vị tiểu thương này đều ở mức trên 40.000 đồng/kg. Theo anh, giá cao nên sức mua cũng ít.
Hiện, hầu hết các mặt hàng rau củ, đặc biệt là rau xanh hiện đang neo giá ở mức cao. Trong đó, xà lách 70.000 đồng/kg (tăng gần gấp đôi so với ngày thường), cà chua 40.000-50.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng so với cận Tết), đậu côve 50.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng). Ngoài rau củ, các loại hải sản, thủy sản cũng ghi nhận tăng giá từ 20.000 – 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các siêu thị tuần rồi, giá có phần ổn định hơn nhưng mặt hàng tươi sống chưa phong phú.
Chị Lương Thu Minh (TP. Thủ Đức) cho biết, mặc dù giá này đã thấp hơn một chút so với mấy ngày ra Tết nhưng theo chị vẫn là rất cao vì hiện nay đã là ngày thường nhưng giá vẫn cao như Tết.
Lý giải về nguyên nhân dẫn đến mức giá cao, bà Nguyễn Thị Xuân, tiểu thương bán rau tại chợ Bình Triệu (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, nhiều loại rau nhu cầu cao như dưa leo, bầu, bí, cà chua… do nhà vườn đã thu hoạch lượng lớn để bán trước và trong Tết nên giờ hụt hàng, đẩy giá tăng. Cùng với đó, năm nay thời tiết tại miền Tây mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh, côn trùng phát triển gây hại ảnh hưởng đến năng suất rau màu. Cung không đủ cầu nên nông dân bán cho thương lái được giá cao, khi đến tay người tiêu dùng giá có thể chênh lệch từ 15-30%.
Bên cạnh đó, thời gian gần đây người dân chuyển sang thích đồ ăn chay nên những ngày này mặt hàng rau quả quả, thực phẩm chay phục vụ cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng bắt đầu sôi động.
Với mặt hàng thịt, theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, lượng thịt heo nhập chợ tăng dần và về gần bằng mức bình thường với hiện đạt hơn 4.300 con/đêm. Giá bán duy trì ở mức thấp với heo mảnh (đã mổ, không đầu) từ 73.000 – 83.000 đồng/kg, tùy loại; heo pha lóc giá phổ biến như đùi rọ, giò, cốt lết 74.000 đồng/kg, nạc dăm 90.000 đồng/kg…
Tại chợ Bình Điền tương đối ổn định, riêng hải sản tăng 10-30%, có mặt hàng như cá kèo, tôm sú, ốc Hương tăng khoảng 40%… Như tôm sú tăng 110.000 đồng, từ 280.000 lên 390.000 đồng/kg; ốc Hương Phan Ri tăng từ 380.000 lên 490.000 đồng/kg, tôm càng xanh giá 250.000 – 500.000 đồng/kg tùy loại; tôm thẻ chân trắng 150.000 – 250.000 đồng/kg…
Tuấn Minh