Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Huawei và ZTE có đang làm chậm quá trình triển khai 5G của Trung Quốc?

Huawei và ZTE có đang làm chậm quá trình triển khai 5G của Trung Quốc?

Chính sách “phi Mỹ hóa” làm tăng thêm lập trường đầu tư thận trọng của các công ty công nghệ Trung Quốc

Huawei Technologies và ZTE – hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc vừa có những động thái làm chậm việc lắp đặt trạm gốc 5G ở quốc gia này. Đây được xem như một dấu hiệu cho thấy những bước đi cẩn trọng hơn của Trung Quốc trong việc đối phó với những chính sách nhằm kiềm chế tham vọng công nghệ leo thang của Bắc Kinh từ phía Washington.

Các nhà cung cấp viễn thông hàng đầu của Trung Quốc đang có cách tiếp cận thận trọng đối với việc triển khai công nghệ 5G

Mới đây, cả Huawei và ZTE đều trao đổi với một số nhà cung cấp rằng họ “không cần vội” trong việc hoàn thành các lô hàng một số sản phẩm linh kiện liên quan đến trạm gốc 5G do phía Trung Quốc có thể thiết kế lại sản phẩm và thay đổi một số thiết bị để loại bỏ càng nhiều sản phẩm có xuất xứ, hoặc liên quan đến Mỹ càng tốt. Đây được xem như một phần trong nỗ lực “phi Mỹ hóa” của Trung Quốc sau khi chính quyền Trump thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Huawei.

Động thái nói trên của hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông “cây nhà lá vườn” trùng khớp với lập trường thận trọng của các nhà mạng Trung Quốc trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng 5G, trong bối cảnh Trung Quốc không chắc chắn về lợi nhuận có thể đạt được, bất chấp sự thổi phồng của các nhà chức trách về lợi nhuận từ việc triển khai 5G.

Chúng tôi đã được khách hàng yêu cầu giảm tốc độ giao hàng cho họ vào tháng 6 và các chuyến hàng này gần như dừng hoàn toàn vào tháng 7“, một giám đốc điều hành nhà cung cấp linh kiện và phụ tùng ZTE tiết lộ, “Chúng tôi phải trải qua các bài kiểm tra xác minh sản phẩm một lần nữa vì phía khách hàng đã thay đổi rất nhiều thiết kế của họ. Chúng tôi thậm chí còn không biết chính xác khi nào khách hàng sẽ yêu cầu chúng tôi vận chuyển các đơn hàng bình thường trở lại

Trong khi đó, một nhà cung cấp linh kiện và bộ phận của Huawei cho biết rằng Huawei đã thay đổi một số thiết kế và thay thế thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất, điều này đã làm chậm quá trình lắp đặt các trạm gốc 5G. “Ngoài ra, chúng tôi cũng phải đối mặt với việc cắt giảm đơn đặt hàng từ khách hàng trong phần còn lại của năm nay sau khi nhu cầu tồn kho tăng mạnh trong nửa đầu năm nay “, một giám đốc điều hành tại nhà cung cấp Huawei cho biết.

Quyết định của Mỹ hôm thứ Hai về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm cố gắng loại bỏ Huawei khỏi chuỗi cung ứng công nghệ của Mỹ có thể làm chậm hơn nữa việc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G. Trong bối cảnh đó, Huawei sẽ ngày càng khó trong việc mua chip cũng như các linh kiện tiêu chuẩn hóa từ các công ty không phải của Mỹ.

Để đối phó với những chính sách hạn chế từ Mỹ, Huawei đã chủ động dự trữ các thành phần quan trọng, đặc biệt là đối với mảng kinh doanh thiết bị viễn thông của mình. Tuy nhiên, các nguồn tin từ phía các nhà cung cấp cho biết họ cảm thấy dường như nhu cầu dự trữ linh kiện của Huawei từ nay đến cuối năm không mạnh như trong 6 tháng đầu năm, ngay cả khi Washington siết chặt hơn với tập đoàn công nghệ này.

Mạng viễn thông 5G đã trở thành một chiến trường lớn giữa Mỹ và Trung Quốc. Công nghệ này có thể trao quyền cho các công nghệ tương lai như ô tô không người lái, máy bay không người lái, hay dịch vụ tư vấn y tế từ xa.

Trong khi việc lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh và là một phần quan trọng của cái gọi là “Sáng kiến Cơ sở hạ tầng Mới” nhằm thúc đẩy nền kinh tế của nước này sau đại dịch, thì các hãng viễn thông thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc nhưng được niêm yết tại Hồng Kông – vốn là những khách hàng chính của Huawei và ZTE – vẫn thận trọng trong cách tiếp cận đầu tư vào 5G.

Huawei và ZTE đã gánh vác phần lớn nỗ lực xây dựng hệ thống hạ tầng 5G tại Trung Quốc khi hai hãng này đảm bảo hầu hết các đơn đặt hàng xây dựng các trạm gốc 5G cho China Mobile, China Unicom và China Telecom – vốn là ba nhà mạng quan trọng của quốc gia tỷ dân này.

Chiu Shih-fang, một nhà phân tích công nghệ kỳ cựu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan cho biết việc Huawei và ZTE giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong các sản phẩm của họ là điều dễ hiểu trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, mặc dù điều này sẽ mất thời gian và ảnh hưởng đến việc lắp đặt trạm gốc 5G của họ.

Ông Chiu nhận định: “vì sự cần thiết của việc duy trì sự liên tục trong chuỗi cung ứng, các nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc phải thực hiện một số điều chỉnh để đối phó với những rủi ro địa chính trị gia tăng. Tuy nhiên, sự chậm lại dự kiến chỉ là tạm thời, vì cơ sở hạ tầng 5G là tham vọng quan trọng của Bắc Kinh trong năm nay mà các nhà mạng và nhà cung cấp thiết bị sẽ phải cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu.”

An Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *