Chuyển tới nội dung

Huawei phá thế độc tôn của Nvidia, phát tín hiệu “cực căng”: Doanh nghiệp Trung Quốc có cách để “nghỉ chơi” với các gã khổng lồ chip của Mỹ

Nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc Baidu đặt mua hơn một nghìn chip AI từ Huawei như giải pháp thay thế cho sản phẩm của ông lớn bán dẫn đến từ Mỹ Nvidia

Hai nguồn tin của Reuters cho biết Baidu đã đặt hàng chip của Huawei vào tháng 8, trước khi Mỹ công bố các quy định mới vào tháng 10 nhằm thắt chặt các hạn chế xuất khẩu chip AI và các công cụ sản xuất chip sang Trung Quốc, gồm cả của Nvidia.

Theo đó, Baidu đã đặt hàng 1.600 chip AI 910B Ascend của Huawei Technologies để thay thế cho chip A100 của Nvidia – cho 200 máy chủ. Nguồn tin cho biết thêm rằng đến tháng 10, Huawei đã giao hơn 60% đơn đặt hàng, tức khoảng 1.000 chip cho Baidu.

Nguồn tin thứ hai cho biết tổng giá trị của đơn hàng là khoảng 450 triệu nhân dân tệ (61,83 triệu USD), và toàn bộ số chip sẽ được bàn giao vào cuối năm nay.

Mặc dù đơn hàng này rất nhỏ so với hàng nghìn chip mà các ông lớn công nghệ hàng đầu Trung Quốc từng đặt mua từ Nvidia, nguồn tin cho biết động thái này rất quan trọng vì nó cho thấy một số công ty có thể rời bỏ Nvidia ra sao.

Baidu, cùng với các công ty cùng ngành của Trung Quốc như Tencent (0700.HK) và Alibaba (9988.HK), được biết đến là khách hàng lâu năm của Nvidia. Baidu trước đây không được biết đến là khách hàng chip AI của Huawei.

Baidu, cùng với các công ty cùng ngành ở Trung Quốc như Tencent và Alibaba, được biết đến là khách hàng lâu năm của Nvidia. Dù chip Ascend của Huawei vẫn bị coi là kém xa so với Nvidia về hiệu năng nhưng nguồn tin đầu tiên cho biết chúng là sản phẩm nội địa tinh vi nhất có sẵn tại Trung Quốc.

Các nhà phân tích dự đoán vào tháng trước rằng các biện pháp hạn chế của Mỹ sẽ tạo cơ hội cho Huawei mở rộng tại thị trường quê nhà trị giá 7 tỷ USD. Huawei đã trở thành đối tượng chịu lệnh kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ kể từ năm 2019.

Đơn hàng mới từ Baidu được nhận đinh sẽ giúp Huawei thúc đẩy phát triển công nghệ trong bối cảnh Bắc Kinh đang đổ tiền vào ngành bán dẫn trong nước để giúp hãng này bắt kịp các đối thủ nước ngoài và kêu gọi các doanh nghiệp nhà nước thay thế công nghệ nước ngoài bằng các giải pháp công nghệ trong nước.

Yến Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved